fbpx

Đại Dương Xuất Nhập Khẩu

Các xu hướng mới trên thế giới về chứng nhận xuất xứ

Phương Pháp Vận Chuyển Số 1 VN

Banner Đại Dương Xuất Nhập Khẩu
Banner Đại Dương Xuất Nhập Khẩu

Trang Chủ » Tin Tức » Các xu hướng mới trên thế giới về chứng nhận xuất xứ

Xuất xứ hàng hóa là cơ sở để áp dụng các chính sách thuế khác nhau của các quốc gia trong hoạt động thương mại. Trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hoặc các hiệp định thương mại tự do (FTA) đều có quy định về ưu đãi thuế quan cho hàng hóa đáp ứng các quy tắc xuất xứ xuất nhập khẩu giữa các nước.

Hải Quan Thế Giới

Ban thư ký WCO vừa công bố nghiên cứu so sánh liên quan đến chứng nhận xuất xứ nhằm xem xét các xu hướng mới về chứng nhận xuất xứ để không hưởng ưu đãi và hưởng ưu đãi thuế. Trước đó, năm 2014, Ban thư ký WCO cũng đưa ra bản nghiên cứu về nội dung này.

Tài liệu nghiên cứu mới nhất năm 2020 của Ban thư ký WCO cho thấy, đối với chứng nhận xuất xứ không hưởng ưu đãi thuế, việc sử dụng hoặc chấp nhận chứng nhận xuất xứ điện tử (e-CO) ngày càng nhiều. Theo đó, các quốc gia phát hành nhiều e-CO nhất là Trung Quốc, Vương quốc Anh, Hà Lan, Bỉ, Hàn Quốc và Tây Ban Nha. Trong đó, đối với chứng nhận xuất xứ không hưởng ưu đãi thuế thì Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia chỉ cung cấp chứng nhận ở định dạng e-CO này.

Các e-CO được chứng minh làm giảm nguy cơ giả mạo chứng nhận một cách hiệu quả. Ngoài ra, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay, việc phi vật chất hóa giấy chứng nhận xuất xứ có thể hạn chế sự tương tác vật lý giữa nhà xuất khẩu và cơ quan cấp cũng như giữa nhà nhập khẩu và cơ quan Hải quan.

Đặc biệt, đối với chứng nhận xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế, bản nghiên cứu của Ban thư ký WCO cũng chỉ ra có 209 FTA có nội dung quy định về xuất xứ, trong khi năm 2014 quy định về xuất xứ chỉ giới hạn ở mức 149 FTA.

Bản nghiên cứu năm 2014 cũng chỉ ra, hơn một nửa số FTA được nghiên cứu, cho thấy có quy định về một số hình thức tự chứng nhận xuất xứ, là cơ chế cho phép nhà xuất khẩu được chấp thuận tự chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm của mình hoàn toàn dựa trên năng lực nhà xuất khẩu hoặc dựa trên năng lực nhà nhập khẩu. Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ dựa trên năng lực nhà xuất khẩu được sử dụng chủ yếu trong các FTA liên quan đến một hoặc nhiều quốc gia châu Âu; trong khi các FTA liên quan đến các nước ở châu Mỹ sử dụng cả hai cơ chế tự chứng nhận xuất xứ dựa trên năng lực nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu. Các FTA trong nội khối châu Phi và nội châu Á nghiêng về cơ chế chứng nhận xuất xứ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi đó, một trong những phát hiện mới được công bố ở bản nghiên cứu năm 2020 của Ban thư ký WCO là các FTA được ký kết gần đây dường như ưu tiên việc tự chứng nhận xuất xứ, đặc biệt là cơ chế tự chứng nhận hoàn toàn dựa trên năng lực của nhà xuất khẩu và hệ thống tự chứng nhận xuất xứ dựa trên năng lực nhà nhập khẩu mà với sự tham gia của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu là rất ít hoặc không có.

Trong đó, quá nửa số FTA đưa ra quy trình thủ tục cấp chứng nhận khác nhau cho phép thương nhân lựa chọn phương án phù hợp với mình. Với việc được lựa chọn linh hoạt này dẫn đến tăng tính thân thiện với người dùng và tạo thuận lợi thương mại.

Bản nghiên cứu năm 2020 này cũng chỉ ra xu hướng mới về áp dụng hệ thống thông tin theo chuỗi đối với quy trình tự chứng nhận xuất xứ. Việc áp dụng hệ thống thông tin theo chuỗi được ứng dụng trong phát hành và trao đổi chứng nhận xuất xứ điện tử sẽ hạn chế việc chứng nhận xuất xứ bị giả mạo cũng như xác minh xuất xứ của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, nếu các bên tham gia giao dịch hàng hóa thực hiện rộng rãi hơn việc trao đổi dữ liệu về xuất xứ từ thời điểm hàng hóa được sản xuất hoặc thu hoạch cho đến tất cả các giai đoạn tiếp theo của quá trình xử lý cho đến khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng, thì thông tin về chứng nhận xuất xứ có thể dựa vào hệ thống dữ liệu theo chuỗi để xác định trực tiếp tại cửa khẩu mà không cần cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Nghiên cứu cũng đưa ra nhận định đây có thể là một xu hướng có tính tiến bộ to lớn không chỉ tạo thuận lợi thương mại mà còn tăng cường tính tuân thủ của doanh nghiệp.

Nguồn : https://haiquanonline.com.vn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on email
Email
Share on weibo
Weibo
Nhập khẩu thiết bị y tế

Thủ tục Nhập Khẩu Thiết Bị Y tế – Hàng Chính Ngạch

Theo Công văn số 3593/BYT-TB-CT ngày 23/6/2017 của Bộ Y tế. Về việc phối hợp hướng dẫn thực hiện quy định. Tại Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016. Và Nghị định số 169/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung. Nghị định 36/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế. Công văn số 7371/BYT-TB-CT ngày 25/12/2017 của Bộ Y tế về việc thực hiện nội dung. Nghị quyết số 131/NQ-CP ngày 06/12/2016 của Chính phủ thì:.

Read More »
Dịch vụ thông quan - Đại Dương
Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Dịch vụ thông quan trọn gói | Giải pháp cứu cánh cho vấn đề kẹt hàng biên giới

Dịch vụ thông quan trọn gói do công ty Đại Dương cũng cấp. giúp bạn giải phóng mặt bằng hàng hóa và vận chuyển. Chúng tôi hiểu nếu hàng hóa không được thông quan kịp thời dẫn đến tổn thất lớn cho chủ hàng. Vậy ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về dịch vụ thông quan hàng hóa nhé!

Read More »
thủ tục hải quan
Tin Tức

Thủ Tục Hải Quan, Quy Định Mới Và Những Vấn Đề Chú Ý

Thủ tục hải quan, các quy định mới, doanh nghiệp cần quan tâm. Thông tư số 39/2018/NĐ-CP gồm 5 Điều và 5 Phụ lục. Có nhiều nội dung mới được xây dựng dựa trên việc nghiên cứu áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi thương mại. Cũng như để phù hợp với sự thay đổi của tập quán thương mại quốc tế. Đồng thời đáp ứng các yêu cầu quản lý hải quan. Cũng như xử lý các vướng mắc, bất cập khi thực hiện Thông tư số 38/2015/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Read More »