Giao nhận đường biển | Quy trình nhập khẩu hàng hóa đường biển

Giao nhận đường biển là dịch vụ giao và nhận hàng hóa bằng đường biển. Chúng ta đang sống ở thời đại kinh tế phát triển trên biển. Nên vận tại biển phát triển là điều tất yếu xảy ra theo xu thế. Ở bài viết này công ty Đại Dương sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về hàng hóa đường biển. Và các quy trình nhập khẩu hàng hóa.

Giao nhân đường biển - Đại Dương

Giao nhân đường biển - Đại Dương

Quy trình giao nhận đường biển có lợi ích và ý nghĩa gì

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường biển là gì?

“ Giao nhận đường biển là tập hợp những nghiệp vụ, thủ tục có liên quan đến quá trình vận tải.  Nhằm thực hiện việc di chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng (người gửi hàng) đến nơi nhận hàng (người nhận hàng). Người giao nhận có thể làm các dịch vụ một cách trực tiếp hoặc thông qua đại lý và thuê dịch vụ của người thứ ba khác.”

Lợi ích của quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu khẩu bằng đường biển:

 • Đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa: Như các loại hàng to, cồng kềnh, khó di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không. Thì đường biển là phương án tốt nhất.
 • Tận dụng tối đa tài nguyên có sẵn: Di chuyển trên đường biết không mất phí làm đường, bảo dưỡng đường. Lại tiết kiệm chi phí khi vận chuyển hàng đường xa.
 • Vận tải hàng đường biển giúp kết nối với đa quốc gia trên toàn cầu. Dễ dàng vận chuyển hàng hóa.

Quy trình giao nhận đường biển đối với hàng lẻ

Quy trình giao nhận hàng lẻ bằng đường biển sẽ có các thủ tục sau:

Hàng lẻ là gì?

Hàng lẻ là loại hàng hóa được đặt lẻ từng sản phẩm và giao nhận hàng theo phương thức gom nhiều hàng lẻ để chuyển hàng về cho các bên mua.

Đối với trường hợp khách hàng yêu cầu công ty giao nhận thay mặt mình nhận hàng thì công ty giao nhận tiếp vận sẽ đến kho hàng lẻ (CFS) để nhận hàng và giao lại cho khách hàng.

Khi khách hàng không yêu cầu hay không ủy thác cho công ty giao nhận tiếp vận nhận hàng thay mình. Thì công ty giao nhận tiếp vận chỉ giao lệnh cho khách hàng khi họ xuất trình B/L để tự ra kho hàng lẻ nhận hàng.

Thủ tục nhập hàng lẻ

Nhập khẩu hàng lẻ sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nhân viên giao nhận của công ty giao nhận vận tiếp vận sẽ đến cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ để nhận lệnh giao hàng (D/O). Sau đó nhân viên giao nhận sẽ mang D/O, commercial Invoice và Packing list đến văn phòng cảng ký nhận D/O.  Để tìm vị trí để hàng, tại đây ta phải lưu lại một bản D/O.

Bước 2: Nhân viên giao nhận phải mang D/O đến kho vận làm phiếu xuất hàng. 

Bước 3: Người giao nhận đem hai phiếu xuất kho đến kho chứa hàng làm thủ tục xuất kho. Và tách riêng hàng hóa của mình ra chờ Hải Quan kiểm hóa. Khi Hải Quan ký xác nhận và kiểm hóa xong thì coi như hàng đã được thông quan.

 

Quy trình giao nhận đường biển đối với hàng nguyên container

Quy trình giao nhận hàng nguyên container bằng đường biển sẽ có các thủ tục sau:

Hàng nguyên container là gì?

Hàng nguyên container là mặt hàng giống nhau, đóng đủ 1 container. Khi vận chuyển người gửi hàng có trách nhiệm đóng hàng và người nhận hàng có trách nhiệm dỡ hàng khỏi container.

Cũng giống như hàng lẻ, hàng nguyên container tự nhận hàng tại container thì công ty giao nhận tiếp vận sẽ phát lệnh giao hàng cho khách hàng. Nếu khách hàng nhờ công ty giao nhận tiếp vận nhận hàng thay mình thì công ty sẽ thay mặt khách hàng nhận hàng.

Thủ tục nhập hàng nguyên container

Nhập khẩu hàng nguyên container sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Công ty giao nhận tiếp vận sẽ liên hệ với hãng tàu để nắm lại lịch trình tàu cho chính xác. Khi nhận được thông báo tàu đến ( Notice of arrival ). Với vai trò là người nhận hàng công ty sẽ cử nhân viên đến đại lý hãng tàu trình vận đơn để lấy D/O.

Bước 2: Mang đơn D/O đến hải quan cảng đăng ký làm thủ tục hải quan, kiểm hóa và nhận chứng từ.

Bước 3: Người giao nhận đem chứng từ và D/O xuống cảng nhận hàng.

Nội dung làm thủ tục hải quan khi nhận hàng

Nội dung của tờ khai hải quan là :

 • Loại hàng
 • Tên hàng
 • Số lượng
 • Tên phương tiện vận tải ( tên hãng tàu, tên tàu )
 • Xuất xứ hàng hóa ( nhập từ nước nào )

Bộ chứng từ khai hải quan hàng nhập bao gồm :

 • Tờ khai hải quan hàng nhập 2 bản chính
 • Hợp đồng ngoại thương 1 bản sao
 • Hóa đơn thương mại 1 bản chính, 1 bản sao
 • Phiếu đóng gói 1 bản chính, 1 bản sao
 • Vận đơn 1 bản sao
 • Giấy giới thiệu 1 bản chính.

Ngoài ra, tùy vào loại hình nhập khẩu, mặt hàng nhập khẩu… mà có thêm một số chứng từ khác như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy phép nhập khẩu, giấy kiểm dịch, phụ lục tờ khai, tờ khai trị giá Gatt, …Hàng hóa sẽ được chuyển phát nhanh đến tay người nhận khi hoàn tất thủ tục

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giao nhận đường biển. Trước khi nhập hàng bằng phương thức vận tải trên biển, bạn nên tìm hiểu thêm về chính sách thuế, hải quan. Nếu gặp khó khăn hãy liên hệ với công ty Đại Dương. Chúng  tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ giúp bạn.

Xem thêm: 

Vận Chuyển Đường Biển Thần Tốc – Công ty Đại Dương

Dịch Vụ Vận Chuyển Nguyên Container | Vận Chuyển Giá Rẻ An Toàn

Quy Trình Nhập khẩu đường biển – 6 Bước Quan Trọng Nhất!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.