Thẻ & chuyên mục

Xuất xứ hàng hóa là cơ sở để áp dụng các chính sách thuế khác nhau của các quốc gia trong hoạt động thương mại. Trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hoặc các hiệp định thương mại tự do (FTA) đều có quy định về ưu đãi thuế quan cho hàng hóa đáp ứng các quy tắc xuất xứ xuất nhập khẩu giữa các nước.

Tuy nhiên một số Doanh nghiệp vẫn đang trốn tránh việc kê khai xuất xứ hàng hóa.  Chi cục Hải quan Long Thành – Cục Hải quan Đồng Nai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một doanh nghiệp về hành vi khai sai xuất xứ hàng hóa nhập khẩu.

Hải quan Đồng Nai kiểm tra hàng hóa
Hải quan Đồng Nai kiểm tra hàng hóa

Bản nghiên cứu năm 2020 này cũng chỉ ra xu hướng mới về áp dụng hệ thống thông tin theo chuỗi đối với quy trình tự chứng nhận xuất xứ. Việc áp dụng hệ thống thông tin theo chuỗi được ứng dụng trong phát hành và trao đổi chứng nhận xuất xứ điện tử sẽ hạn chế việc chứng nhận xuất xứ bị giả mạo cũng như xác minh xuất xứ của cơ quan có thẩm quyền.

Công ty TNHH H.R VN nhập khẩu lô hàng kẽm chưa gia công, không hợp kim theo loại hình E31 có khối lượng 20.684 kg, trị giá 1,66 tỷ đồng. Theo đó, qua kiểm tra thực tế hàng hóa, Chi cục Hải quan Long Thành phát hiện công ty đã khai sai tên hàng và xuất xứ hàng hóa. Cụ thể, hàng hóa có xuất xứ từ Úc nhưng công ty lại khai xuất xứ Đài Loan.

 

Như vậy, công ty đã vi phạm Điều 8 Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020. Do đó, Chi cục Hải quan Long Thành đã ban hành quyết định xử phạt hành chính doanh nghiệp này với số tiền 5,5 triệu đồng.

Trước đó, trong năm 2020, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm vế xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Điển hình như Công ty D. VN có hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì đối với 575 bộ máy hút bụi xuất khẩu đi Mỹ có tổng trị giá gần 30.000 USD. Cụ thể, hàng hóa được lắp ráp từ các linh kiện, phụ kiện máy hút bụi từ Trung Quốc. Việc lắp ráp chủ yếu thực hiện thủ công, thao tác bằng tay, các chi tiết rời được lắp ráp với nhau bằng ốc vít, dán keo. Theo đó, Cục Hải quan Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt với số tiền phạt là 40 triệu đồng.

Tương tự, Công ty TNHH M. cũng xuất khẩu lô hàng 213 chiếc máy bán vé tự động và 1.025 chiếc két sắt đi Mỹ với khai báo xuất xứ Việt Nam. Tuy nhiên, toàn bộ linh kiện sản xuất hàng hóa được nhập từ Trung Quốc và chỉ trải qua công đoạn lắp ráp đơn giản. Cục Hải quan Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt DN này với số tiền phạt 160 triệu đồng.

Nguồn : https://haiquanonline.com.vn

Đăng ký nhận thông tin
và báo giá vận chuyển

Gửi thông tin
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

    Giờ làm việc

    8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

    error: Content is protected !!