Thẻ & chuyên mục

Đến thời điểm hiện tại số thu nộp ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Lạng Sơn đã vượt chỉ tiêu phấn đấu được giao.

Tin tức hải quan chính ngạch

Hàng hóa Xuất Nhập Khẩu sôi động:

Đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, ngay từ đầu năm, dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, đã khiến cho hoạt động Xuất Nhập Khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn. Tổng kim ngạch Xuất Nhập Khẩu tính đến 15/9 chỉ đạt 1.687,6 triệu USD, giảm 27,9% so với cùng kỳ và số thu ngân sách của đơn vị cũng mới được 2.586 tỷ đồng, đạt 76,1% so với chỉ tiêu giao (3.400 tỷ đồng).

Tuy nhiên, bước sang quý 4, thời điểm cuối năm nhiều Doanh Nghiệp đã chủ động làm thủ tục Nhập Khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất các đơn hàng cuối năm, đã giúp cho tình hình, hoạt động Xuất Nhập Khẩu tại các cửa khẩu của Lạng Sơn có những chuyển biến tích cực.

Từ trước đến nay, phần lớn hàng hóa Xuất Nhập Khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được làm thủ tục qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế hữu Nghị là đơn vị đóng góp trên 80% số thu ngân sách của Hải quan Lạng Sơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, tính đến hết ngày 15/12, số thu của đơn vị đã đạt hơn 3.400 tỷ đồng, vượt trên 16,1% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 119,6% so với chỉ tiêu được giao (2.850 tỷ đồng), chiếm tới trên 85% tổng số thu của toàn Cục. Trong năm, mặc dù kim ngạch Xuất Nhập Khẩu một số mặt hàng giảm nhưng lại phát sinh kim ngạch mặt hàng điện thoại di động (do dịch bệnh hàng không ngưng trệ) với số thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng.

Theo bà Nga, một số mặt hàng truyền thống như máy móc thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ cho xây lắp, sản xuất trong nước nhập về qua cửa khẩu Hữu Nghị những tháng gần đây đã tăng trở lại, báo hiệu sản xuất trong nước đang dần phục hồi và vận hành bình thường trở lại. Cùng với việc thúc đẩy, tạo thuận lợi cho hàng hóa Xuất Khẩu, Hải quan Hữu Nghị cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, đặc biệt là chống gian lận thương mại…

Tính đến ngày 15/12, số thu NSNN tại Cục Hải quan Lạng Sơn đã vượt chỉ tiêu phấn đấu mà Tổng cục Hải quan giao thêm ngày 25/11 (3.800 tỷ đồng).

Nỗ lực tăng thu:

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị đang tiếp tục triển khai các giải pháp phấn đấu thu ngân sách ở mức cao nhất. Trong đó, triển khai quyết liệt các giải pháp thu ngân sách theo Chỉ thị 1040/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu năm 2020; chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, đôn đốc các đơn vị thực hiện công tác xác định trị giá, phân loại mã số hàng hóa theo quy định.

Song song với các giải pháp trong công tác thu ngân sách, nhằm kiểm soát chặt không để cho tình trạng hàng hóa lậu bùng phát dịp gần Tết, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát hải quan tăng cường quản lý chặt chẽ đối với hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan theo các loại hình: tạm nhập tái xuất, trung chuyển, quá cảnh, chuyển cửa khẩu, gửi kho ngoại quan. Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tuần tra, giám sát; cử cán bộ công chức tham gia trực chốt tại các điểm xung yếu nhằm ngăn chặn, kiểm soát, đấu tranh với hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại dịp cuối năm…

Tính đến ngày 15/12, Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho 76.030 bộ tờ khai với kim ngạch Xuất Nhập Khẩu đạt 2.521,4 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019; làm thủ tục cho 679.797 lượt hành khách XNC, giảm 71,6% so với cùng kỳ năm 2019 và làm thủ tục cho 294.750 lượt phương tiện chở hàng hóa Xuất Nhập Khẩu qua cửa khẩu đường bộ toàn Cục đã thu nộp NSNN đạt 3.941,96 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 116% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao và đã vượt chỉ tiêu phấn đấu mà Tổng cục Hải quan giao thêm. Ngoài ra, đơn vị cũng thực hiện thu đạt 422,9 tỷ đồng tiền phí theo Quyết định số 24/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn

 

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

    Giờ làm việc

    8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

    error: Content is protected !!