Thẻ & chuyên mục

Trung Quốc là một trong những nước lớn đi đầu trong ngành sản xuất ô tô. Và đương nhiên, việc Việt Nam nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng giá cả và chất lượng có đảm hay không lại là vấn đề khác. Tại sao những con số nhập khẩu ô tô Trung Quốc liên tục tăng?

Nhập khẩu ô tô Trung Quốc – Con số không hề nhỏ

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 6 vừa qua, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc các loại đạt 15.316 chiếc. Giảm nhẹ 1,8% so với tháng trước, tức giảm gần 300 chiếc. Trong số này, nhập khẩu ôtô chủ yếu đến từ 3 thị trường chính. Đứng đầu là Thái Lan với 7.264 chiếc, Indonesia 4.729 chiếc và Trung Quốc 2.077 chiếc. Ba thị trường nhập khẩu chiếm đến 92% tổng lượng xe nhập khẩu Việt Nam trong tháng 6 vừa qua.

Riêng xe tải, nhập khẩu từ Thái Lan giảm 19,4% so với tháng trước, với 1.885 chiếc. Trong khi đó, xe tải nhập khẩu từ Indonesia tăng tới 394%, đạt 775 chiếc và từ thị trường Trung Quốc với 1.014 chiếc, tăng 18,6%.

Như vậy, Ô tô Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, chỉ sau Indonesia.

Nhập khẩu ô tô Trung Quốc

Ô tô Trung Quốc đâu phải rẻ

Với giá trung bình khoảng 600-700 triệu đồng/chiếc. Ô tô Trung Quốc còn đắt hơn nhiều dòng xe của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…. Trong khi người sử dụng còn có nguy cơ đối mặt với nhiều trục trặc.

Xe Trung Quốc thấy rẻ nhưng không phải vậy. Mức giá phổ biến hiện nay khoảng 600 triệu đồng đến cả tỉ đồng mỗi chiếc đã bao gồm thuế GTGT. Tuy nhiên, để xe lăn bánh, người mua xe còn phải trả thêm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng cho nhiều chi phí khác.

Nguyên nhân bởi giới kinh doanh xe của nước này muốn có lợi nhuận cao. Vì thế đã yêu cầu cắt bỏ nhiều công nghệ trước khi đưa về Việt Nam. Chưa kể, với các dòng xe giá cao xuất xứ Trung Quốc, mặc dù được trang bị nhiều công nghệ nhưng đa phần không phù hợp trong điều kiện đường sá ở Việt Nam

Ô tô Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng nhanh, giá sẽ tiếp tục giảm

Một sự trở lại mạnh mẽ từ các dòng xe Trung Quốc. Kim ngạch nhập khẩu ô tô Trung Quốc trong tháng 1 đạt xấp xỉ 48,5 triệu USD. Trong năm 2020, xe nhập từ Trung Quốc cũng đứng thứ 3 trong các nhà nhập khẩu xe vào Việt Nam.

Mặc dù thuế nhập khẩu xe từ Trung Quốc vào Việt Nam hiện vẫn khá cao, từ 70 – 75%. Nhưng giá xe ô tô phổ thông của Trung Quốc vẫn khá rẻ, dao động từ 500 – 800 triệu đồng/chiếc. Ngoài giá thành rẻ, một điểm cộng khác của xe ô tô Trung Quốc là mẫu mã đẹp, nội thất hiện đại, tích hợp nhiều công nghệ mới.

Với việc Việt Nam và Trung Quốc cùng gia nhập hiệp định RCEP. Ngành sản xuất ô tô nguyên chiếc có thể coi là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định. Theo Hiệp định RCEP, Việt Nam sẽ phải giảm thuế và tiến tới đưa về thuế suất 0% đối với các loại xe nhập khẩu nguyên chiếc. Điều này đồng nghĩa xe nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có mức giá bằng hoặc thấp hơn xe ô tô nhập khẩu từ Thái Lan hay Indonesia. Một chiếc xe nhập khẩu từ Indonesia đang có giá trung bình rơi vào khoảng 315 triệu đồng.

 

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

    Giờ làm việc

    8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

    error: Content is protected !!