Thẻ & chuyên mục

Nếu bạn vẫn còn chưa biết thế nào là nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch, lên lựa chọn hình thức nhập khẩu nào phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn thì hãy cùng Nhập khẩu Trung Quốc Đại Dương tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

 

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

 

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?Nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán và trao đổi hàng hóa giữa các công dân của hai quốc gia có đường biên giới liền kề nhau. Thông thường các hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch là quần áo, giày dép, túi xách … các sản phẩm có giá trị nhỏ và mang tính phổ thông.

 Ưu điểm: 

Hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường được nhiều thương lái ưa chuộng hiện nay bởi vì thủ tục làm đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Hàng hóa không phải qua cửa khẩu nên hầu hết là không mất phí chứng từ thủ tục,  chi phí thuế và thủ tục cũng thấp hơn rất nhiều so với việc nhập khẩu chính ngạch thông thường.

Nhược điểm: 

 • Tính ổn định cũng rất thấp, hàng hóa khó thông quan do thiếu hoặc không có giấy từ chứng minh rõ nguồn gốc.
 • Hàng hóa vận chuyển phải phụ thuộc vào điều kiện cơ sở hạ tầng tại biên giới rất nhiều
 • Hoàn toàn có thể bị hải quan thu hàng, kiểm hàng dẫn tới trình trạng mất trắng hàng hóa.
 • Đây cũng là hình thức được nhiều tiểu thương lợi dụng để tránh thuế. Nếu không kiểm soát chặt chẽ được các hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch, sẽ làm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa không hợp pháp vào thị trường nước ta nhiều hơn.

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

 

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, trao đổi và mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp dựa theo quy định pháp luật của các nước nhập khẩu. Trong đó, nước nhập khẩu và nước xuất khẩu đều có chung đường biên giới với nhau.

Nhập khẩu chính ngạch là gì?Hàng chính ngạch phải đóng thuế theo quy định của pháp luật và qua kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải công khai nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với cơ quan hải quan.

Ở Việt Nam, các nước có thể nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam là những nước có chung đường biên giới với nước ta, ví dụ như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc,.. Với hình thức nhập khẩu chính ngạch thì trong giao dịch mua bán sẽ có ký kết hợp đồng kinh tế thương mại dựa theo các điều khoản trong thông lệ quốc tế.

Ưu điểm:

 • Đây là phương thức vận chuyển được nhà nước ta khuyến khích và hỗ trợ do tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và quy định của hải quan về nhập khẩu hàng hóa
 • Khi nhập khẩu chính ngạch, quyền lợi của doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo vệ.
 • Hàng hóa vận chuyển chính ngạch luôn đạt tiêu chuẩn và đảm bảo tình trạng hàng tốt hơn. Đảm bảo còn nguyên đai kiện, không bị móp méo, hỏng hóc hạn chế tình trạng thất lạc.
 • Khi đi hàng chính ngạch, doanh nghiệp sẽ có hóa đơn đầu vào để hợp thức hóa các giao dịch có thể xuất hóa đơn đầu ra cho khách hàng.

Nhược điểm:

 • Thời gian vận chuyển lâu
 • Thủ tục hành chính nhiều và rắc rối dẫn tới chi phí cao đội giá thành sản phẩm nên nhiều lần 
 • Hạn chế về chính sách nên nhiều mặt hàng thuộc diện cấm nhập khẩu.
 • Nếu không thuộc diện ưu đãi thì tiền thuế doanh nghiệp phải nộp rất lớn

Sự khác nhau giữa nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch 

Sự khác nhau giữa nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch 

Hình thức vận chuyển của nhập khẩu tiêu ngạch và chính ngạch

Đối với nhập khẩu tiểu ngạch: Vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Những hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch thường là giao dịch giữa 2 cư dân của 2 nước gần vùng biên giới. Vậy nên hàng hóa sau khi đã mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển chủ yếu bằng xe tải.

Đối với nhập khẩu chính ngạch: Hàng hóa có giá trị rất lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn.  Những mặt hàng khi vận chuyển phải đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên chúng thường được đóng trong những container và được vận chuyển bằng đường tàu biển và đường hàng không. Do đó, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều loại phí và thuế để được thông quan hàng hóa.

Hàng hóa

Hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường sẽ có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Các loại hàng hóa này đa số thuộc nhóm những mặt hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản…

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa có chất lượng cao mang tính quốc tế. Những loại hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch đều có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng.  Đặc biệt hơn, có những mặt hàng nhạy cảm, dễ bị hư hỏng nên quá trình vận chuyển luôn được đảm bảo.

Giá trị giao dịch của nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch khác nhau như thế nào?

Khi nhập khẩu tiểu ngạch, thường sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa khi nhập. Mỗi lần bạn chỉ được nhập với số lượng hàng nhỏ dựa theo quy định của pháp luật.

Đối với nhập khẩu chính ngạch thì số lượng hàng hóa bạn nhập cho mỗi lần không hề bị giới hạn. Bạn có thể nhập hàng với số lượng, chi phí, giá trị đơn hàng không hạn định. Miễn sao đó là loại hàng hóa mà pháp luật cho phép được nhập khẩu.

Thủ tục và thuế của nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

*Nhập khẩu tiểu ngạch:

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch thường bao gồm: 

 • Tờ khai hàng
 • Giấy chứng minh là cư dân biên giới hợp pháp.
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh/thành phố cấp.

Việc quyết định thực hiện kiểm tra hàng hóa, đóng thuế, phê duyệt hải quan để được trường hải quan cửa khẩu quyết định sẽ dựa trên các thủ tục và giấy tờ được cung cấp.

* Nhập khẩu chính ngạch

Thủ tục nhập khẩu chính ngạch:

 • Hợp đồng 
 • Hóa đơn thương mại 
 • Quy cách đóng gói hàng với người bán
 • Bill of Lading (nếu có)
 • Tờ khai hải quan 
 • LC – Tín dụng thư
 • Giấy nộp tiền vào quỹ ngân sách nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hóa 
 • Hóa đơn vận chuyển.
 • Chứng nhận kiểm dịch

Khi nhập khẩu chính ngạch, bạn cần phải tự mình chuẩn bị hết tất cả những giấy tờ, chứng từ xác minh trên để gửi cục hải quan để thông quan hàng hóa. Thuế bạn cần phải đóng sẽ dựa vào các loại hàng hóa mà bạn đang nhập khẩu do pháp luật quy định.

Nhập khẩu tiểu ngach và chính ngạch thì nên chọn hình thức nào?

Nên chọn hình thức nhập khẩu tiểu ngạch hay nhập khẩu chính ngạch?

Để lựa chọn một trong hai hình thức nhập khẩu tiểu ngạch và chính nghạch trên thì còn tùy thuộc vào loại hàng hóa và số lượng hàng bạn định nhập. 

Hình thức tiểu ngạch phù hợp với hộ gia đình, cá nhân buôn bán nhỏ, bán lẻ không cần xuất hóa đơn đầu ra. Nếu bạn chỉ cần một số lượng hàng nhỏ và chỉ là những loại hàng hóa tiêu dùng đơn giản như quần áo thời trang, giày dép, hoa quả, nông sản…. thì nhập khẩu tiểu ngạch sẽ là hình thức phù hợp cho bạn bởi thủ tục nhập hàng sẽ không quá phức tạp và bạn cũng không cần mất quá nhiều công sức.

Nếu bạn muốn nhập hàng với số lượng lớn và giá trị hàng hóa mỗi lần nhập rất lớn thì bạn nên lựa chọn hình thức nhập hàng chính ngạch. Đối với hình thức này bạn sẽ không bị giới hạn về số lượng mỗi lần nhập hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh xuất xứ cũng như chất lượng của hàng hóa.

Hy vọng rằng những thông tin về nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích đến bạn và giúp bạn lựa chọn được đúng hình thức nhập khẩu trong kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

Đăng ký nhận thông tin
và báo giá vận chuyển

Gửi thông tin
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!