fbpx

Đại Dương Xuất Nhập Khẩu

Thực hiện chính sách thuế GTGT đối với hàng hóa thuê DN chế xuất gia công lại

Phương Pháp Vận Chuyển Số 1 VN

Banner Đại Dương Xuất Nhập Khẩu
Banner Đại Dương Xuất Nhập Khẩu

Trang Chủ » Tin Tức » Thực hiện chính sách thuế GTGT đối với hàng hóa thuê DN chế xuất gia công lại

Để các đơn vị hải quan địa phương và một số DN nắm được các quy định khi thực hiện chính sách thuế GTGT đối với hàng hóa thuê DN chế xuất gia công lại, Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn rõ thêm về vấn đề này.

Đại Dương Xuất Nhập Khẩu

Thời gian qua, cơ quan Tổng cục Hải quan nhận được một số vướng mắc của các DN phản ánh về chính sách thuế GTGT đối với sản phẩm DN nội địa thuê DN chế xuất gia công lại.

Theo Tổng cục Hải quan, khoản 1, Điều 4 Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 quy định: “Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan Hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa XNK và phương tiện, hành khách XNC; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ XNK”.

Điều 2 Luật Thuế GTGT số 13/2008/QH12 quy định: “Thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Cũng tại Điều 3 Luật Thuế GTGT: “Hàng hóa dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế GTGT, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này”. Điều 7 Luật Thuế GTGT được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT số 31/2013/QH13 thì giá tính thuế GTGT đối với hàng hóa NK là giá nhập tại cửa khẩu cộng với thuế NK (nếu có), cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và cộng với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng NK.

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 209/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định người nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT và tổ chức, cá nhân NK hàng hóa chịu thuế GTGT.

Khoản 5 Điều 30 Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định quan hệ trao đổi hàng hóa giữa DN chế xuất với các khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam, không phải khu phi thuế quan là quan hệ XNK.

Hướng dẫn thực hiện các quy định trên, tại Điều 76 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 52 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định rõ hàng hóa do DN chế xuất nhận gia công cho DN nội địa làm thủ tục hải quan theo quy định về đặt gia công hàng hóa ở nước ngoài tại mục 1 và mục 3 chương 3 của thông tư này. Riêng về địa điểm làm thủ tục hải quan, DN nội địa được lựa chọn thực hiện tại chi cục hải quan quản lý DN chế xuất. Khi khai chỉ tiêu thông tin “số quản lý nội bộ DN” trên tờ khai hải quan, DN nội địa phải khai: #&GCCPTQ và DN chế xuất không phải làm thủ tục hải quan khi nhận hàng hóa từ nội địa để gia công và trả lại sản phẩm gia công vào nội địa.

Khoản 3 Điều 17 Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định trị giá của hàng hóa NK vào Việt Nam sau khi thuê phía nước ngoài gia công là tiền thuê gia công và trị giá của nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình gia công do phía nước ngoài cung cấp thể hiện trên hợp đồng gia công và các khoản điều chỉnh quy định tại Điều 13 và Điều 15 thông tư này. Không tính vào trị giá hải quan sản phẩm sau gia công trị giá của vật tư, nguyên liệu đã XK từ Việt Nam đưa đi gia công theo hợp đồng gia công.

Khoản 2 Điều 7 Thông tư 219/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định giá tính thuế GTGT đối với hàng hóa NK là giá nhập tại cửa khẩu cộng (+) với thuế NK (nếu có), cộng (+) với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), cộng (+) với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng NK. Trường hợp hàng hóa NK miễn thuế, giảm thuế NK thì giá tính thuế GTGT là giá NK cộng (+) với thuế NK xác định theo mức thuế phải nộp sau khi được miễn, giảm.

Với các quy định nêu trên thì quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa DN chế xuất (đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Thuế XK, thuế NK) với bên ngoài là quan hệ XNK.

Do đó, trường hợp DN nội địa ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê DN chế xuất gia công (thuê gia công lại) mà nguyên liệu, vật tư DN nội địa cung cấp toàn bộ thì sản phẩm gia công khi NK vào thị trường trong nước DN nội địa phải kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.

Trong đó, trị giá tính thuế GTGT là tiền thuê gia công và các khoản điều chỉnh (nếu có) theo quy định tại khoản 3, Điều 17 Thông tư 39/2018/TT-BTC và khoản 2 Điều 7 Thông tư 219/2013/Tt-BTC. Không tính vào trị giá tính thuế sản phẩm sau gia công trị giá của vật tư, nguyên liệu mà DN nội địa đã đưa đi gia công tại DN chế xuất theo hợp đồng gia công.

Nguồn : Hải quan Online

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on email
Email
Share on weibo
Weibo
Thủ tục nhập khẩu máy sấy quần áo

Thủ tục nhập khẩu máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo là mặt hàng phù hợp cho các nhà bán buôn/bán lẻ hộ gia đình tại Việt Nam. Bài Viết bên dưới dựa vào kinh nghiệm Đại Dương đã có Kinh Nghiệm Nhập Khẩu.

Read More »
nhân viên kế toán
Tuyển Dụng

Nhân Viên Kế Toán | Tuyển Dụng và Quyền Lợi

Mô tả công việc nhân viên kế toán
Nhân viên kế toán quản lý, theo dõi, xử lý công nợ.
Kiểm soát các khoản thanh toán, quyết toán, tạm ứng.
Hoàn thiện hồ sơ chứng từ đầu vào, đầu ra để phục vụ báo cáo thuế.
Nhập chứng từ, lập sổ sách, lưu trữ chứng từ kế toán trong phạm vi trách nhiệm.
Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu Ban Giám đốc, kế toán trưởng..

Read More »
Bếp Hút Mùi
Mặt hàng nhập khẩu

Nhập khẩu Máy Hút Mùi|Hàng Trung Quốc Chính Ngạch

Máy hút mùi được phân vào Mặt hàng. Các loại nắp chụp hoặc thông gió (bao gồm cả máy hút mùi hoặc hút khói) thuộc nhóm 8414, trong đó:.

Loại có kích thước chiều ngang tối đa không quá 120 cm, mã HS 84146019.

Read More »
Thủ tục nhập khẩu ghế massage
Mặt hàng nhập khẩu

Nhập khẩu ghế massage Trung Quốc

Đối với các mặt hàng là dụng cụ xoa bóp (cho bụng, bàn chân, cẳng chân, lưng, cánh tay, bàn tay, mặt, v.v…) thường làm công việc chà xát, rung, v.v…, bạn đọc có thể tham khảo mã số HS tại nhóm 90.19

Read More »
Hàng Trung Quốc nội địa - Đại Dương
Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Hàng Trung Quốc nội địa | Những sự thật bất ngờ về loại hàng hóa này

Hàng Trung Quốc nội địa là gì?. Hàng nội địa có khác gì so với hàng bình thường?. Có nên đặt mua hàng hóa nội địa Trung Quốc hay không?. Đây chỉ là 3 trong số những câu hỏi mà Đại Dương nhận được trong thời gian gần đây. Để làm rõ những băn khoăn này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây với Đại Dương nhé!

Read More »
vận chuyển đường bộ và đường biển 2 chiều
Dịch Vụ

Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Bộ-Đường Biển Trung Quốc

ận chuyển hàng hóa đường bộ
Việt Nam có đường biên giới tiếp giáp rất dài với Trung Quốc. Các công ty vận tải của nước ta có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ 2 chiều Việt Nam – Trung Quốc chính ngạch. Nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương và mua sắm hàng hóa hai chiều. Công ty Xuất nhập khẩu Trung Quốc Đại Dương là địa chỉ hàng đầu mà khách hàng không thể từ chối.

Read More »