Thẻ & chuyên mục

Cùng với xuất nhập khẩu chính ngạch thì hình thức xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc được nhiều người biết tới. Và không ít người nhầm lẫn giữa 2 hình thức vận chuyển này. Hay nhiều người có quan niệm xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc là không chính thống, là luồn lách.

Đây chỉ là một trong rất nhiều quan niệm chưa chính xác về 2 hình thức xuất nhập khẩu này. Ở bài viết dưới đây, Đại Dương sẽ giúp bạn hiểu rõ về xuất nhập khẩu tiểu ngạch, chính ngạch là gì? Và quy trình nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc có gì đặc biệt!

Vậy xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến nhất hiện nay. Nhà nước ta thừa nhận là các hoạt động hợp pháp tại biên giới và tạo điều kiện cùng phát triển. 

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa người dân sinh sống ở gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới liền kề nhau. Thường là người dân sống ở các vùng cửa khẩu ở một số tỉnh giáp biên với nước láng giềng. Ở nước ta thường ở các tỉnh thành như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai,…Và số lượng hàng hóa luôn bị giới hạn.

CHÍNH NGẠCH (official quota) là hình thức giao thương, buôn bán mang tính quốc tế cao. Điều lệ giao thương chính ngạch áp dụng cho mọi cá nhân, doanh nghiệp giao dịch & thông thương với các nước có đường biên giới cạnh nhau: Trung Quốc, Lào, Cambodia ….. Trong đó, Trung Quốc chiếm tỷ lệ giao thương chính ngạch tần suất cao nhất.

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc

Đối với nhiều doanh nghiệp buôn bán, XNK tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu. Vì thuế tiểu ngạch thấp hơn thuế xuất nhập khẩu chính ngạch. Ngoài ra, thủ tục xuất nhập khẩu tiểu ngạch lại vô cùng dễ dàng. Khi chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch, chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng mà không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch. Nhưng, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không có tính ổn định, giá trị mỗi giao dịch nhỏ,…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng xuất nhập khẩu tiểu ngạch để tránh thuế. Họ có thể thuê dân ở vùng biên giới thực hiện mua bán để không phải nộp thuế nhiều. Tuy nhiên, hành vi này cũng có thể bị bắt và liệt vào trốn thuế.

Qúa trình nhập khẩu chính ngạch tại cảng

Qúa trình nhập khẩu chính ngạch tại cảng

So sánh xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Cả xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch để là những hình thức mua bán thương mại hợp pháp và đều được nhà nước cho phép. Bạn có thể phân biết được hai hình thức nạt qua những điểm sau đây:

Hình thức vận chuyển

 • Đối với nhập khẩu tiểu ngạch, hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Lý do là bởi tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch. Những hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch thường là những giao dịch giữa 2 cư dân của 2 nước gần vùng biên giới. Vậy nên hàng hóa sau khi đã mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.
 • Đối với nhập khẩu chính ngạch. Hàng hóa thường có giá trị rất lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều loại phí và thuế để được thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó, những mặt hàng khi vận chuyển phải được đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên chúng thường được đóng trong những container và được vận chuyển phần lớn bằng đường tàu biển và đường hàng không.

Xem thêm: Vận Chuyển hàng hoá Chính Ngạch Có Ưu Điểm Gì ?

Hàng hóa

 • Hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Các loại hàng hóa này cũng thuộc nhóm những mặt hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản…
 • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa có chất lượng cao, phần lớn mang tính quốc tế. Đặc biệt hơn là những mặt hàng nhạy cảm, dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Những loại hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch đều có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Giá trị giao dịch

 • Khi nhập khẩu tiểu ngạch, bạn thường sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa khi nhập. Mỗi lần bạn chỉ được nhập số lượng hàng nhỏ, dựa theo quy định của pháp luật.
 • Đối với nhập khẩu chính ngạch thì số lượng hàng hóa bạn nhập cho mỗi lần là không hề giới hạn. Bạn có thể nhập hàng với số lượng, chi phí, giá trị của đơn hàng không hạn định. Miễn sao đó là loại hàng hóa mà pháp luật cho phép nhập khẩu. Cũng có thể nói bạn cần nhập khẩu hàng với số lượng lớn cho mỗi lần khi chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch.

Thủ tục và thuế

Nhập khẩu tiểu ngạch

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): Số lượng 2 tờ
 • Giấy chứng minh cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh cấp

Việc quyết định thực hiện kiểm tra hàng hóa, đóng thuế và phê duyệt hải quan đề được trường hải quan cửa khẩu quyết định dựa trên các thủ tục và giấy tờ được cung cấp.

Nhập khẩu chính ngạch

Thủ tục nhập khẩu chính ngạch:

 • Hợp đồng (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Quy cách đóng gói (Packing list) với Seller (người bán)
 • Bill of Lading (nếu có)
 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration)
 • LC – Tín dụng thư
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hóa (form E)
 • Hóa đơn vận chuyển.
 • Chứng nhận kiểm dịch

Khi nhập khẩu chính ngạch bạn cần phải chuẩn bị hết tất cả những giấy tờ chứng từ trên để gửi cục hải quan để thông quan hàng hóa. Thuế bạn cần phải đóng sẽ dựa vào loại hàng hóa mà bạn đang nhập khẩu do pháp luật quy định. Cục hải quan sẽ dựa trên các chứng từ, tờ khai sẽ quyết định cho hàng hóa bạn thông quan. Một số trường hợp hàng hóa của bạn sẽ phải thực hiện kiểm tra trước khi thông quan.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là an toàn và ổn định

Chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, ATVSTP,… Cần được thực hiện bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành. Và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức được nhà nước cho phép và công nhận. Hình thức này có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa bên mua và bán theo quy định. Vì vậy, thường được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế với hợp đồng mua bán lớn.

>>>>Tất tần tật những lý do bạn nên chọn vận chuyển chính ngạch

Khi Nào Chuyển Hàng Chính Ngạch?

Sử dụng hình thức vận chuyển xuất/nhập hàng hoá chính ngạch khi:

 1. Bạn là một doanh nghiệp lớn và có tầm nhìn muốn phát triển nhanh chóng
 2. Vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt, hàng hóa nhạy cảm, các loại hàng hóa dễ bị hư hỏng,…
 3. Cần phải chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa hay cần phải có hóa đơn đỏ rõ ràng.
 4. Muốn tăng độ tin tưởng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.

Ngoài bạn là một doanh nghiệp ra thì các cá nhân tuỳ trường hợp mà quyết định có nên khẩu hàng chính ngạch hay không?. Nếu bạn chưa rõ có thể liên hệ Đại Dương qua Hotline: 0877.883.388 để được tư vấn trực tiếp!

Error: Contact form not found.

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!