Thẻ & chuyên mục

Trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng, thì lĩnh vực nào cũng sẽ tồn đọng những rủi ro không mong muốn. Vậy các doanh nghiệp khi hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thường sẽ gặp phải những rủi ro gì? Và cách để khắc phục những rủi ro xuất nhập khẩu hàng hóa đó ra sao? Hãy cùng Nhập Khẩu Trung Quốc theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Quản lý rủi ro xuất nhập khẩu

Quản lý rủi ro xuất nhập khẩu

Như đã nói ở trên thì mọi hoạt động kinh doanh luôn tồn tại những rủi ro vốn có, đặc biệt là khi làm việc với các đối tác kinh doanh và khách hàng ở các quốc gia khác.

Quản trị rủi ro xuất nhập khẩu hàng hóa không có nghĩa là loại bỏ rủi ro. Mà thay vào đó là việc thực hiện các bước để đảm bảo doanh nghiệp biết rõ mức độ rủi ro mà họ phải đối mặt, từ đó tìm được cách giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro đó.

Các loại rủi ro xuất nhập khẩu hàng hóa thường gặp

Các loại rủi ro xuất nhập khẩu hàng hóa thường gặp

Khi hoạt động kinh doanh trên phạm vi quốc tế, các công ty có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường. Ví dụ như kinh doanh, chính trị và luật pháp đều có thể tác động đến các công ty đang kinh doanh tại một quốc gia hay địa phương đó.

Rủi ro chính trị

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh ra khỏi phạm vi trong nước đều phải đối mặt với những vấn đề chính trị. Khi có sự thay đổi về chính trị thì công việc kinh doanh của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng dù là ít hay nhiều. 

Vấn đề liên quan đến chính trị mà doanh nghiệp có thể gặp phải như bị chính phủ tịch thu tài sản, gặp khó khăn khi chuyển tiền. Khách hàng nhập khẩu không trả được nợ nếu họ gặp khó khăn trong thời kỳ bất ổn chính trị hoặc thay đổi chính sách của chính phủ.

Rủi ro pháp lý

Luật pháp và các quy định ở mỗi quốc gia trên thế giới là khác nhau. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý như hải quan, hợp đồng, tiền tệ, trách nhiệm pháp lý và quyền sở hữu trí tuệ,…

Rủi ro tín dụng & tài chính

Rủi ro với hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất chính là khi khách hàng không thanh toán hoặc không trả được nợ. Rủi ro tín dụng xuất nhập khẩu là rủi ro tài chính quan trọng nhất mà một công ty có thể phải đối mặt. 

Rất khó để có thể bắt một khách hàng trả tiền nợ ngay cả khi khách hàng đó ở trong nước. Không những thế việc đánh giá mức độ tín nhiệm của một khách hàng quốc tế cũng có thể là một khó khăn.

Rủi ro chất lượng

Khi bạn vận chuyển hàng hóa, khách hàng có thể khiếu nại về chất lượng của các sản phẩm. Không đề cập đến trường hợp sản phẩm của bạn vốn không đạt yêu cầu. 

Nhưng vẫn có trường hợp sản phẩm của bạn đạt chất lượng mà người mua có thể dùng cách khiếu nại sản phẩm kém chất lượng để có được lợi thế đàm phán và thương lượng giảm giá cho các sản phẩm được vận chuyển.

Rủi ro vận chuyển và hậu cần

Hàng hóa đã thực hiện xuất nhập khẩu cần được vận chuyển đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và an toàn. Lúc này, các nhà xuất nhập khẩu có thể gặp phải các rủi ro về vận chuyển và hậu cần (logistics), các rủi ro này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hóa và các yêu cầu vận chuyển.

Chẳng hạn như một số hàng hóa yêu cầu bảo quản lạnh hoặc có ngày hết hạn sử dụng. Các loại hàng hóa dễ vỡ, cần được xử lý cẩn thận hoặc phải được lắp ráp trước khi giao cho khách hàng. Tất cả các lô hàng phải được theo dõi sát sao. Nếu có vấn đề gì xảy ra, người mua có thể cố gắng thương lượng giảm giá hoặc từ chối nhận lô hàng.

Rủi ro về ngôn ngữ và văn hóa

Kinh doanh ở một quốc gia khác đòi hỏi một sự tin tưởng nhất định giữa nhà xuất nhập khẩu và khách hàng của mình. Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống cần phải được xử lý cẩn thận. 

Rào cản về ngôn ngữ có thể dẫn đến sự không hiểu nhau, gây bất lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Sự khác biệt về văn hóa có thể gây hiểu lầm cho khách hàng, từ đó ảnh hưởng đến việc mua bán, vận chuyển sản phẩm,.. 

Cách quản trị rủi ro trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Cách quản trị rủi ro trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Đối với rủi ro Chính trị

Bởi vì rủi ro chính trị rất khó để dự đoán hoặc giảm thiểu trực tiếp, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần tập trung vào việc theo dõi chặt chẽ tình hình chính trị tại các quốc gia mà họ hoạt động. 

Ví dụ: Giảm hạn mức tín dụng cho khách hàng ở quốc gia đó ngay khi tình hình chuyển biến xấu, giúp giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn. Áp dụng các chính sách bảo hiểm, bao gồm cả bảo hiểm tín dụng.

Đối với rủi ro pháp lý

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần thuê cố vấn pháp lý ở một quốc gia đó hoặc người có chuyên môn cao và am hiểu luật pháp địa phương. Việc này có thể giúp bạn dự đoán và chủ động đối phó với các rủi ro pháp lý tiềm ẩn.

Đối với rủi ro tài chính

Thông thường các nhà xuất nhập khẩu sẽ dựa vào việc thanh toán trước hoặc đảm bảo tín dụng (thư tín dụng) để giảm thiểu rủi ro tín dụng. Tuy nhiên, việc này có thể làm chậm trễ chuyến hàng hoặc loại trừ những khách hàng tiềm năng không thể hoặc không muốn cung cấp các tài liệu liên quan, khiến các nhà xuất nhập khẩu mất cơ hội kinh doanh.

Trong trường hợp này, bảo hiểm tín dụng xuất nhập khẩu chính là cách hiệu quả nhất để đối phó với rủi ro tín dụng xuất nhập khẩu. Ngoài việc hỗ trợ khoản thanh toán khi khách hàng không trả được nợ, bảo hiểm tín dụng cũng có thể cung cấp thông tin tín dụng về khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, giúp nhà xuất nhập khẩu đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Đối với rủi ro chất lượng

Một cách để đối phó với rủi ro này đó là thuê một bên thứ ba độc lập để kiểm tra hàng hóa trước khi chúng được vận chuyển. Nếu không thể, nhà xuất nhập khẩu có thể gửi mẫu cho người mua để họ tự kiểm tra sản phẩm và đánh giá chất lượng trước khi giao bất kỳ đơn hàng nào.

Đối với rủi ro vận chuyển và hậu cần

Giảm thiểu rủi ro vận chuyển và hậu cần thường liên quan đến việc kiểm soát chất lượng và các thủ tục theo dõi trong quá trình giao nhận. Bạn nên sử dụng dịch vụ của các công ty vận tải và logistics chuyên nghiệp. Một số công ty bảo hiểm cũng cung cấp bảo hiểm tổn thất do chậm trễ và trục trặc trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đối với rủi ro văn hóa

Cách tốt nhất để ngăn những vấn đề này xảy ra là có nhân viên nói tiếng địa phương hoặc có kinh nghiệm sống tại khu vực đó. Tập trung xây dựng các mối quan hệ kinh doanh tại các quốc gia đang nhập khẩu để giúp giải quyết các vấn đề khi chúng xảy ra. Đồng thời tăng cường mối quan hệ và sự hiện diện của các nhà xuất nhập khẩu tại địa phương.

Có nên mua bảo hiểm xuất nhập khẩu?

Có nên mua bảo hiểm xuất nhập khẩu?

Cho dù một số rủi ro xuất nhập khẩu hàng hóa có thể được giảm thiểu nhưng doanh nghiệp cũng nên chú ý mua bảo hiểm xuất nhập khẩu để hạn chế các rủi ro khi xuất nhập khẩu. Trong một số trường hợp, việc có bảo hiểm rủi ro xuất nhập khẩu cụ thể không chỉ bảo vệ cho doanh nghiệp mà còn giúp mở rộng và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. 

Dưới đây là một số khoản bảo hiểm hữu ích cho các nhà xuất nhập khẩu:

 • Bảo hiểm tín dụng xuất nhập khẩu giúp chống lại sự vỡ nợ thanh toán của khách hàng.
 • Bảo hiểm rủi ro chính trị bảo vệ doanh nghiệp khỏi tổn thất do các sự kiện chính trị và tình trạng hỗn loạn gây ra.
 • Bảo hiểm vận chuyển và hậu cần bao gồm những tổn thất do sự chậm trễ trong việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng ở nước nhập khẩu.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã liệt kê những rủi ro thường gặp trong quá trình thông quan hàng hóa, xuất nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc nói riêng và nước ngoài nói chung. Đồng thời gợi ý cho các bạn cách để giảm thiểu những rủi ro và thiệt hại mà chúng có thể gây nên. Hy vọng các nhà xuất nhập khẩu sẽ có cách quản lý rủi ro xuất nhập khẩu hiệu quả.

  Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Trung Quốc Đại Dương

  • Địa chỉ: 
   • Văn phòng Hà Nội: Tầng 2, tòa CT2 chung cư Hà Đô, 183 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   • Văn Phòng TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Visland, 94 – 96 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0877.883.388 - 0876.853.888
  • Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

  Xem thêm: Hướng dẫn cách đi đánh hàng Trung Quốc

  Xem thêm dịch vụ tại vận chuyển Đại Dương 

  >>> Vận chuyển Trung Việt giá tốt

  >>> Bảng Giá vân chuyển Trung Việt 

  >>> Mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

  Đăng ký ngay để nhận thông báo
  chương trình ưu đãi sớm nhất

  Đăng ký ngay
  Days
  :
  Hours

  Yêu cầu báo giá

   Giờ làm việc

   8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

   error: Content is protected !!