Thẻ & chuyên mục

Phương thức thanh toán TT, TTr, TTR là gì? Điện chuyển tiền là gì? Ưu nhược điểm của từng phương thức thanh toán này là gì ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau của Xuất nhập khẩu Đại Dương nhé !

Tìm hiểu các Phương thức thanh toán TT, TTr, TTR

Trong xuất nhập khẩu, mỗi phương thước thanh toán phù hợp với các trường hợp vận chuyển khác nhau, vậy thanh toán TT, TTr, TTR là gì?

TT/TTr (Chuyển tiền bằng điện – Telegraphic Tranfer remittance)

TT hay còn được biết tới là TTr là hình thức chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer).  Với việc sử dụng phương thức này, theo yêu cầu của người mua, ngân hàng sẽ trích từ tài khoản của người mua lập điện chuyển tiền sang cho ngân hàng của người bán. Ưu điểm của phương thức thanh toán TT, TTr chính là không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh. Đồng thời có thể thu được tiền hàng ngay mà không mất công chờ đợi. Ngoài ra thì thanh toán bằng phương thức này được rút ngắn bớt thủ tục. Bởi bản chất ngân hàng không quan tâm tới bộ chứng từ và cũng không cần xuất trình chứng từ này cho nhà xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Nhược điểm của phương thức này đến cả nhà nhập khẩu lẫn nhà xuất khẩu. Nếu chọn chuyển tiền trước thì sẽ xảy ra rủi ro cho nhà nhập khẩu. Ngược lại nếu chuyển tiền sau thì nhà xuất khẩu lại gặp rủi ro.

TTR (Telegraphic Transfer Reimbursement)

TTR là từ viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursement. Đây là phương thức được sử dụng trong thanh toán L/C. Tại đây, khi L/C đồng ý thanh toán TTR thì người xuất khẩu khi xuất trình bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. Ngân hàng thông báo gửi điện đòi tiền cho ngân hàng phát hành L/C. Và sau đó, sẽ được hoàn trả số tiền này trong vòng 3 ngày làm việc kể từ lúc ngân hàng phát hành nhận được điện chuyển tiền.

Phương thức thanh toán áp dụng TTr và TTR

Thực tế hiện nay có nhiều các phương thức thanh toán quốc tế. Tuy nhiên các phương thức TT/TTr và TTR vẫn là phổ biến nhất trong xuất nhập khẩu. Sự khác nhau giữa 2 phương thức này được hiểu như sau:

Bản chất TT là một phương thức thanh toán quốc tế – chuyển tiền bằng điện độc lập. Và TT không liên quan tới các phương thức thanh toán khác.

Ngược lại, TTR phụ thuộc vào phương thức thanh toán L/C. Điều này có nghĩa chỉ khi L/C cho phép thì TTR mới được thực hiện.

Quy trình thanh toán

Sau khi đã nắm rõ về khái niệm của 2 thuật ngữ trên, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về quy trình thanh toán của từng phương thức này nhé!

Với TT/TTr sẽ có 2 cách thức thanh toán đó là trả trước và trả sau. Cụ thể như sau:

Đối với trả trước:

 • Bước 1: Người mua đến ngân hàng của người mua ra lệnh chuyển tiền để trả cho nhà xuất khẩu.
 • Bước 2: Ngân hàng người mua gửi giấy báo nợ đến người mua.
 • Bước 3: Ngân hàng bên mua chuyển tiền cho ngân hàng bên bán.
 • Bước 4: Ngân hàng người bán gửi giấy báo có cho người bán.
 • Bước 5: Người bán giao hàng và bộ chứng từ hàng hóa cho người mua.

Đối với trả sau:

 • Bước 1: Nhà xuất khẩu giao hàng và bộ chứng từ hàng hóa cho nhà nhập khẩu.
 • Bước 2: Nhà nhập khẩu lệnh cho ngân hàng người mua chuyển tiền để trả.
 • Bước 3: Ngân hàng phục vụ người mua gửi giấy báo nợ cho nhà nhập khẩu.
 • Bước 4: Ngân hàng nhập khẩu thực hiện giao dịch chuyển tiền cho ngân hàng xuất khẩu.
 • Bước 5: Ngân hàng bên bán gửi giấy báo có cho bên bán.

Tổng kết

Phương thức thanh toán TT, TTr, TTR là những cách thức thanh toán không thể thiếu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Mỗi phương thức có một ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng điều kiện. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Đại Dương, quý độc giả đã thu lượm được chút ít thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên truy cập website/fanpage của Đại Dương để tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu nhé!

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!