Thẻ & chuyên mục

Có lẽ lô hàng bạn nhập về có yêu cầu chứng nhận hun trùng. Bạn thắc mắc không biết đây là chứng từ gì?  Tại sao phải làm chứng nhận hun trùng? Đọc ngay bài viết dưới đây của Đại Dương nhé!

Hun trùng là gì

Hun trùng là một biện pháp thường được sử dụng để xử lý mối, mọt,…. và các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…), để khử trùng các loại hàng hóa, bưu kiện bằng gỗ hoặc có liên quan đến gỗ để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia trên thế giới.

Giấy hứng nhận hun trùng là gì?

Sau khi Cơ quan kiểm dịch y tế bơm thuốc khử côn trùng lên hàng hóa

Chứng nhận hun trùng

Chứng nhận hun trùng

Tại sao phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu?

 • Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.
 • Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…
 • Thời gian vận chuyển trên biển kéo dài (từ TPHCM đi châu Âu thường mất trên 25 ngày, đi Mỹ mất trên 18 ngày, đi Úc mất khoảng 20 ngày). Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.
 • Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ, Canada và Úc. Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng nề.

Chính vì những lý do trên mà khi nhận được các đơn hàng để vận chuyển hàng hóa về Việt Nam, đối với những mặt hàng có yêu cầu phải hun trùng của hải quan nước đến, các công ty giao nhận vận tải (freight forwarding) hay các nhà môi giới vận tải (transportation broker) đều nhắc nhở các nhà xuất khẩu phải chú ý công việc này.Tuy nhiên vẫn có những điều đáng tiếc xảy ra và đôi lúc hậu quả là không nhỏ.

 Các mặt hàng cần xem xét hun trùng

 • Các mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cafe, tiêu, điều, …)
 • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ (mây tre lá, thủ công mỹ nghệ, mặt hàng gỗ chưa qua xử lý bề mặt, …)
 • Bao bì đóng gói có nguồn gốc từ gỗ như kiện gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng gốm sứ, máy móc, phụ tùng, …
 • Một số mặt hàng khác mà bên nhập khẩu yêu cầu.

Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng thư khử trùng

– Hóa đơn thương mại: Commercial Invoice
– Phiếu đóng gói: Packing list
– Vận đơn đường biển: Bill of Lading

Thời gian cấp chứng thư khử trùng

Trong vòng 1-2 ngày kể từ khi phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên.

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!