Thẻ & chuyên mục

Màng nhựa PE được tái sử dụng rất nhiều ở Việt Nam. Nhưng nhập khẩu màng nhựa PE đã qua sử dụng thì sao? Đây là một vấn đề hoàn toàn khác, liệu có phải là chúng ta đang nhập khẩu rác thải. Cùng trả lời câu hỏi này với XNK Đại Dương nhé.

Màng nhựa PE đã qua sử dụng có phải là rác thải?

Đối với màng nhựa PE đã qua sử dụng được xác định không phải là chất thải mà là hàng hóa thì áp dụng quy định tại Thông tư 12/2018/TT-BCT. Trong trường hợp này cần đối chiếu với danh mục hàng hóa cấm NK (theo mã số HS cụ thể) để xác định bao jumbo, màng nhựa PE có bị cấm NK hay không.

Bộ Tư pháp lưu ý thêm: Để xác định một vật có phải là chất thải hay không thì không dựa vào tiêu chí đã qua sử dụng mà phải căn cứ vào quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Trước ý kiến của Bộ Tư pháp, Tổng cục Hải quan đề nghị cục hải quan các tỉnh, thành phố căn cứ ý của Bộ Tư pháp, đối chiếu với hồ sơ hải quan, quy định pháp luật để thực hiện thủ tục hải quan đối với trường hợp NK mặt hàng bao tải iumbo, màng nhựa PE đã qua sử dụng đáp ứng đủ điều kiện NK.

Màng PE đã qua sử dụng

Cập nhật chính sách nhập khẩu

Biết được màng nhựa PE đã qua sử dụng có phải là rác thải hay không thì cần hiểu rõ những quy định sau:

Thông tư 08/2018/TT-BTC chỉ được áp dụng trong trường hợp bao jumbo, màng nhựa PE đã qua sử dụng là phế liệu và được DN nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất. Trong trường hợp này, việc NK bao jumbo, màng nhựa đã qua sử dụng phải đáp ứng các quy định của pháp luật có liên quan, trong đó có Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Quyết định 73/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phế liệu được phép NK từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, Thông tư 08/2018/TT-BTNMT. Trong trường hợp bao jumbo, màng nhựa PE đã qua sử dụng không phải là phế liệu được NK để làm nguyên liệu sản xuất thì không áp dụng Thông tư này.

Ở khía cạnh khác, Thông tư 12/2018/TT-BCT được áp dụng trong trường hợp bao jumbo, nhựa PE đã qua sử dụng là hàng hóa thuốc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương theo mã số hàng hóa. Để có cơ sở áp dụng Thông tư 12/2018/TT-BCT, cần xác định bao jumbo, màng nhựa PE đã qua sử dụng là chất thải hay hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương. Nếu là chất thải thì bị cấm NK, quá cảnh dưới mọi hình thức.

Nhập khẩu màng nhựa có mất thuế bảo vệ môi trường ?

Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1900/QĐ-BCT về áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm plastic được làm từ các polyme từ propylen (tên thường gọi là màng BOPP) có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Mức thuế chống bán phá giá chính thức được áp dụng cho hàng BOPP từ 3 thị trường nói trên dao động từ 9,05 – 23,71%, thấp hơn mức thuế sơ bộ được áp dụng trước đó.

Ngoài ra, loại trừ một số sản phẩm màng BOPP đặc biệt khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp chống bán phá giá do ngành sản xuất trong nước không sản xuất được những chủng loại sản phẩm này.

Biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày Quyết định 1900 có hiệu lực. Hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Màng BOPP

Màng BOPP

Lưu ý gì cho quá trình nhập khẩu màng nhựa PE đã qua sử dụng ?

Trong quá trình kiểm tra thực tế, hàng hóa phải đảm bảo còn nguyên trạng, không rách nát (trừ trường hợp rách do tác động của quá trình vận chuyển, nâng hạ, xếp dỡ).

Trường hợp có nghi ngờ lô hàng là chất thải, phế liệu thì thực hiện lấy mẫu trưng cầu giám định để phân tích, đánh giá, cơ quan Hải quan chỉ xem xét giải quyết thủ tục thông quan trong trường hợp kết quả trưng cầu giám định kết luận lô hàng là hàng hóa đã qua sử dụng, không phải là phế liệu, chất thải.

Đại Dương – Đơn vị nhập hàng Trung Quốc uy tín số 1 hiện nay

Địa chỉ: 321 Trường Chinh, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng Đại Dương: Tầng 4 Tòa nhà số 47 Phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Website: https://nhapkhautrungquoc.vn/

Hotline: 0877883388

Kho: 0975156501(Mr.Kỷ)

Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

Giờ Làm Việc: 8:00-12:00 & 13:30-17:00 Thứ 2 – Thứ 7

Đăng ký nhận thông tin
và báo giá vận chuyển

Gửi thông tin
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

    Giờ làm việc

    8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

    error: Content is protected !!