Thẻ & chuyên mục

Kiểm tra sau thông quan thường được nhân viên hải quan tiến hành khi đã thông quan hàng hóa. Hiện nay trong logictis đang được thúc đẩy mạnh và tối ưu mọi thủ tục hải quan. Các giấy tờ liên quan hàng hóa đều được làm trực tuyến. Cũng bởi vậy đôi khi không kiểm soát được hàng hóa chặt chẽ, dẫn đến chủ hàng trốn thuế hoặc có hàng cấm được nhập khẩu. Vì vậy, khi hàng hóa được thông quan, sẽ có các quy trình kiểm tra sau thông quan.

Kiểm tra sau thông quan là gì?

Kiểm tra sau thông quan hay thường được viết tắt KTSTQ. Đây là quá trình nhân viên Hải quan kiểm tra tính trung thực hợp lý và độ tin cậy của các thông tin chủ hàng. Đã khai báo với hải quan thông qua việc kiểm tra các chứng từ thương mại hải quan, chứng từ kế toán, ngân hàng của các lô hàng đã thông quan. Những chứng từ này do các chủ thể (cá nhân/công ty) có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến thương mại quốc tế lưu giữ.

Tại sao hàng hóa bị kiểm tra sau thông quan?

Hiện nay về chủ trương, hải quan đang đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục.  Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thông quan nhanh giải phóng hàng sớm. Sau đó các doanh nghiệp/ cá nhân phải chuẩn bị hồ sơ kiểm tra sau thông quan. Nếu lô hàng không có vấn đề gì thì chỉ là quá trình kiểm tra lại giấy tờ về hàng hóa: Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), Vận đơn hãng tàu (B/L), Chứng nhận xuất xứ bản gốc (C/O, nếu có), …

Như vậy, kiểm tra sau thông quan là để đảm bảo số liệu trên tờ khai là hợp lý, hợp lệ. Và chủ hàng không khai man để trốn thuế. Nếu phát hiện thấy sai phạm. Thì sẽ xử phạt theo luật hiện hành và truy thu thuế nếu trước đây chủ hàng nộp thiếu.

Người nhập khẩu cần làm gì khi bị kiểm tra 

  Hàng hóa nhập khẩu thì việc bị KTSTQ là điều tất yếu. Đây là cách nhà nước kiểm soát chất lượng của sản phẩm. Cũng như hạn chế tình trạng trốn thuế và nhập hàng lậu. Có 2 trường hợp, kiểm tra tại doanh nghiệp, hoặc tại cơ quan hải quan (chi cục làm tờ khai).

Nếu không có gì đặc biệt về hàng nhập khẩu. Hải quan sẽ mời doanh nghiệp đến chi cục đã làm tờ khai để kiểm tra hồ sơ. Khi doanh nghiệp bị KTSTQ cần chuẩn bị hồ sơ kiểm tra. Hồ sơ càng chuẩn bị kỹ thì thời gian làm việc càng nhanh.

 • Đọc kỹ quyết định kiểm tra, trong đó có nêu rõ: thời gian, địa điểm, những tờ khai nào cần kiểm tra, … 
 • Xem mục đích kiểm tra là gì: Thường liên quan đến trị giá hải quan.
 • Chuẩn bị hồ sơ từng lô hàng thuộc diện phải kiểm tra, đã ghi rõ trên Quyết định. Hồ sơ cần chuẩn bị 2 bản: Bản chính để kiểm tra và bản chụp để nộp. Hồ sơ chuẩn bị với mục đích giải thích về giá hàng nhập là đúng, không khai man trốn thuế.
 • Khi đến làm việc theo thời gian trong quyết định, bạn đem hồ sơ tới gặp cán bộ hải quan được phân công giải quyết hồ sơ. 

Giải quyết các vấn đề khi kiểm tra sau thông quan

Thủ tục KTSTQ rất chặt chẽ nếu doanh nghiệp/ cá nhân chuẩn bị sai hồ sơ hoặc không đúng hồ sơ. Thì sẽ rất nhiều thời gian để làm thủ tục. Đôi khi hàng hóa bị giữa lại, phát sinh phí kho bãi. Hoặc làm sai giấy tờ sẽ dẫn đến phát sinh thuế, hoặc phạt trốn thuế. Mức phạt kiểm tra sau thông quan thực sự rất cao. Đề giải quyết vấn đề bạn nên:

 • Chuẩn bị giấy tờ hàng hóa chính xác.
 • Khi có lệnh kiểm tra, doanh nghiệp xem rõ mục đích kiểm tra là gì để làm giấy tờ đúng với hàng hóa.
 • Trong quá trình làm thủ tục, hải quan có thể có nghi ngờ một vài nội dung nào đó trên tờ khai. Nhưng chưa đủ cơ sở để bác bỏ về trị giá khai báo. Hải quan cho chủ hàng lựa chọn: Có thể làm tham vấn giá ngay hoặc không tham vấn giá, mà để kiểm tra sau. Trong trường hợp này bạn nên chọn cách 2 để giải phóng hàng cho nhanh, tránh lưu kho lưu bãi.
 • Để tránh giấy tờ phức tạp, hoặc doanh nghiệp bạn không có nhân viên am hiểu thủ tục xuất nhập cảnh làm hồ sơ. Thì tốt nhất bạn nên lựa chon các doanh nghiệp cũng cấp dịch vụ xuất nhập khẩu để làm hồ sơ chính xác.

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!