Thẻ & chuyên mục

MSDS là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các dịch vụ xuất nhập khẩu đi nước ngoài và hàng hoá chính là hoá chất, thực phẩm, thuốc, chất lỏng … tác dụng chủ yếu của tờ khai msds chính là bảng hướng dẫn an toàn hoá chất cho sản phẩm đó khi vận chuyển qua đường hàng không. Vậy MSDS là gì ? Tời khai MSDS do bên nào cung cấp ?

MSDS là gì ?

MSDS (Material Safety Data Sheet) được gọi là bảng chỉ dẫn an toàn vật liệu (hóa chất). Đây là một bộ tài liệu liên quan đến kỹ thuật xử lý an toàn sản phẩm và toàn bộ những thông tin sản phẩm đề cập đến 4 vần đề:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc với sản phẩm, vật liệu hoặc hóa chất.
 • Có thể gây nguy hại khi vận chuyển, lưu trữ hoặc sử dụng
 • Có khả năng ảnh hưởng đến người lao động như phơi nhiễm khi tiếp xúc
 • Cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp.

MSDS dung để làm gì

Một bảng MSDS giúp quan trọng như vậy thì nó được dùng làm gì ?

 • Việc dựa vào MSDS sẽ giúp đưa ra được giải pháp, phương thức vận chuyển phù hợp. Điều này giữ vai trò khá quan trọng không chỉ trong khâu di chuyển mà còn giúp đảm bảo an toàn trong quá trình bốc xếp dễ hàng hóa. Nhất là khi gặp phải những sự cố bất ngờ, việc xử lý cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Cung cấp cảnh bảo về các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng vật liệu/hóa chất khi bạn không tuân thủ các khuyến nghị, hướng dẫn xử lý trong quá trình thao tác.
 • Cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết để sử dụng vật liệu một cách an toàn.
 • Giúp các tổ chức sử dụng hóa chất xây dựng được một môi trường làm việc an toàn. Chuẩn bị các biện pháp, thiết bị bảo vệ và các chương trình đào tạo lao động khi tiếp xúc với vật liệu trong quá trình làm việc.
 • Cung cấp thông tin cho người ứng cứu trong các trường hợp xảy ra sự cố. Nhận biết các triệu chứng của phơi nhiễm quá mức và các đề xuất xử lý trong từng trường hợp cụ thể.

Ai là người cấp MSDS

Các bản tờ khai MSDS sẽ được cung cấp bởi người bán hay các nàh sản xuất bao gồm các công ty sản xuất, công ty thương mại, nhà phân phối, hay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá đi nước ngoài.

Giấy chứng nhận msds sẽ phải có con dấu của công ty và cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Phải cung cấp cho từng sản phẩm riêng biệt dù là chúng được nhập khẩu hay là bán để sử dụng.
 • Tờ khai MSDS không được quá 3 năm trước ngày bán hay ngày nhập khẩu. Nếu là nhập khẩu thì phải chuẩn bị được cả 2 ngôn ngữ chính thức.
 • Người mua bản có bản sao của MSDS hiện tại trước khi nhận sản phẩm đó.
 • Cần phải cung cấp thông tin cho bên y tế với mục đích chuẩn đoán và điều trị.

Nội dung của MSDS

Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) phải bao gồm ít nhất là các mục sau:

– Tên gọi thương phẩm, tên gọi hóa học và các tên gọi khác cũng như các số đăng ký CAS, RTECS v.v.

– Các thuộc tính lý học của hóa chất như biểu hiện bề ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ v.v

– Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với các hóa chất khác như axít, chất ôxi hóa.

– Độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.

– Các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng, ví dụ theo thang đánh giá NFPA từ 0 tới 4.

– Thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.

– Quy trình thao tác khi làm việc với hóa chất.

– Trợ giúp y tế khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng hóa chất.

– Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích v.v) cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.

– Phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

– Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy-chữa cháy.

– Các tác động xấu lên thủy sinh vật và môi trường.

– Khả năng và hệ số tích lũy sinh học (BCF).

– Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển.

Mặt hàng nào phải áp dụng bảng chỉ dẫn MSDS

MSDS sẽ được áp dụng cho các mặt hàng hoá có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận chuyển. Điển hình như cháy nổ, khả năng ăn mòn, hoá chất độc hại … Bởi vì các đặc tính nguy hiểm trong các sản phẩm này. Khi đó tờ khai MSDS sẽ giúp cho những người vận chuyển hàng hoá được an toàn hơn trong quá trình sắp xếp hay xử lý khi gặp sự cố nào đó không may xảy ra.

Ngoài ra thì các thực phẩm chức năng hay mỹ phẩm, thực phẩm dạng bột hay dạng lỏng tuy chúng không phải chất nguy hiểm những trong quá trình vận chuyển qua đường air (vận chuyển đường hàng không) thì các cơ quan Hải quan sẽ yêu cầu phải có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS.Thông qua đó thì các cơ quan này sẽ xác định được thành phần của chúng có thật sự an toàn đối với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp hay là không.

Mặt hàng bắt buộc sử dụng MSDS là gì

Chuyển MSDS sang MDS

Như các bạn đã biết, SDS được viết tắt từ Safety Data Sheets được mang nghĩa phiếu an toàn hóa chất nhưng điều đặc biệt SDS là một hình thức quốc tế, chuẩn hóa cho bảng MSDS bằng việc chỉ xuất ra duy nhất một định dạng theo một trình tự đã xác định trước đó. Trong khi đó, MSDS do các nhà cung cấp hóa chất, vật liệu đưa ra, mà mỗi nhà cung cấp lại có một cách trình bày riêng. Vì vậy việc chuyển đổi là rất cần thiết.

Muc đích của việc chuyển đổi MSDS thành SDS là gì?

Mục đích duy nhất và chính nhất đối với việc chuyển đổi từ MSDS sang SDS đó chính là tạo ra sự dễ dàng để tiếp thu và truyền đạt những thông tin mà nhà sản xuất muốn đưa đến người tiêu dùng khi họ sử dụng hóa chất của mình. Qúa trình đưa những cảnh báo nguy hiểm sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Cách thức chuyển MSDS sang SDS đổi như thế nào?

Nếu bạn đã đưa ra MSDS với nhiều định dạng khác nhau rồi thì chỉ việc sắp xếp chúng lại theo đúng như trật tự cụ thể và tiêu đề của đã quy định sẵn của SDS. Nếu bạn ban hành mới MSDS thì nên tuân thủ theo cách thức và quy định của SDS.

Việc chuyển MSDS sang SDS vô cùng đơn giản, nhưng nếu bạn còn thắc bất kể vấn đề gì về MSDS thì có thể liên hệ trực tiếp với Đại Dương để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hotline: 0877.883.388

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!