Thẻ & chuyên mục

Mua hàng Aliexpress đã trở thành xu hướng với người tiêu dùng và chủ thể kinh doanh Việt Nam. Nhờ những ưu điểm như tiết kiệm thời gian, cũng như giá thành rẻ mà chất lượng cũng khá tốt. Tuy nhiên khi mua hàng trên Aliexpress online thì bạn vẫn có thể gặp một số trở ngại đáng kể. Không rõ về quy trình thanh toán, vận chuyển và thông quan hàng hóa. Hiểu được những khó khăn đó, bài viết này của Đại Dương sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và an tâm hơn khi đặt hàng trên Aliexpress nhé.

Giới thiệu về Aliexpress.

Aliexpress là một trang mua sắm điện tử uy tín có trụ sở đặt tại Trung Quốc. Hệ thống Aliexpress ra mắt năm 2010 và do tập đoàn Alibaba sở hữu và điều hành. Điều khác biệt trên Aliexpress đó chính là chỉ bán hàng cho người nước ngoài, không phục vụ nội địa. Số lượng mẫu mã & chủng loại sản phẩm ở đây lên tới hàng triệu mã. Người mua tha hồ lựa chọn và đặt hàng mua sắm.

Aliexpress ra đời với những sự khác biệt nhằm mang đến cho người mua hàng những dịch vụ tốt nhất.

 • Ngôn ngữ hiển thì của website không phải là tiếng Trung mà là Tiếng Anh. Ngôn ngữ thông dụng cho tất cả người dùng trên thế giới.
 • Không còn là mô hình bán hàng truyền thống.
 • Điều đặt biệt là miễn phí ship đi tất cả các nước qua China Port Air Mail

Đối với người Việt, Aliexpress với giao diện tiếng Việt dưới tên miền vi.aliexpress.com. Phiên bản này giúp khách hàng Việt Nam mua sắm đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều khi đặt hàng Aliexpress.

Lưu ý khi mua hàng trên aliexpress.

Chính do đặc thù chỉ phục vụ khách nước ngoài, nên Aliexpress thu hút số lượng khách hàng tới từ Việt Nam rất đông đảo. Tuy vậy, để có thể mua hàng trên đây nhanh nhất cũng như đảm bảo chất lượng và giá cả thì người mua hàng cần lưu ý một số yếu tố sau:

Vấn đề thẻ.

Trên Aliexpress chấp nhận khá nhiều phương thức thanh toán để dễ dàng hơn cho người mua. Bao gồm: thẻ Visa, Master Card và WebMoney. Trong đó, thẻ Visa/Master Card là cách thức khách hàng tại Việt Nam sử dụng nhiều nhất khi thanh toán trên đây. Bởi cũng một phần là thẻ Visa/Master Card làm khá dễ ở nước ta, chỉ cần ra ngân hàng tầm 15’ là bạn có thể đăng ký được 1 thẻ tín dụng rồi. Tuy nhiên cần làm rõ hơn về thẻ Visa/Master Card:

 • Visa/Master Card trả trước: nạp tiền vào thẻ rồi mua hàng. Ai cũng làm thẻ được, không cần chứng minh tài chính.
 • Visa/Master Card trả sau (Creadit) : mua hàng rồi cuối tháng trả tiền. Làm thẻ phải là người đi làm, cần chứng minh tài chính.

Mua hàng trên aliexpress có đảm bảo không?.

Website Aliexpress dưới quản lý của tập đoàn Alibaba nổi tiếng khắp toàn cầu. Nên chắc chắn những quy định trên sàn này cũng rất chặt chẽ cho cả người mua lẫn người bán. Đồng thời, các sản phẩm trên đây với đầy đủ thông tin chi tiết. Và có chất lượng cũng tốt mà giá thành hợp lý. Thêm vào đó, Aliexpress có cam kết:

 • Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không nhận được đơn hàng đã đặt.
 • Hoàn tiền 100% hoặc hoàn một phần tiền nếu sản phẩm nhận về không giống với thông tin mô tả của người bán.

Với những quy định, chính sách và cam kết chi tiết như trên thì người mua sẽ được đảm bảo trọn vẹn. Vậy nên mua hàng trên Aliexpress bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì sẽ được đảm bảo bởi nhiều yếu tố.
Tuy nhiên để tránh tốn thời gian, tiền bạc của mình, bạn nên lựa chọn kỹ trong quá trình đặt hàng:

 • Không nên tin vào những hình ảnh long lanh trên website. Nên cân nhắc kỹ khi chọn các món hàng như quần áo, dày dép, hay là các phụ kiện thời trang.
 • Review càng nhiều càng tốt  (nên từ 4.5 sao trở lên nhé).
 • Chọn các cửa hàng uy tín, tham gia lâu năm. Chế độ xếp hạng gian hàng của Aliexpress là trái tim>huy chương > kim cương > vương miện. Nếu ít kinh nghiệm – chỉ nên mua hàng Kim cương và Vương miện cho chắc ăn – dù giá mắc hơn một tý so với các cửa hàng khác.

Thuế và phí ship khác.

Khi mua hàng trên Aliexpress, thì khách hàng cần lưu ý thông tin như sau: Nếu đơn hàng có giá trị dưới 1 triệu đồng sẽ được miễn các loại thuế, ngược lại trên 1 triệu đồng sẽ phải chịu một số loại thuế theo quy định. Thông tin về các loại thuế và phí ship một đơn hàng trên Aliexpress sẽ phải chịu bao gồm:

 • Thuế nhập khẩu:
 • Với mặt hàng đồ điện tử sẽ chịu thuế nhập khẩu là 0%.
 • Với mặt hàng quần áo, thuế nhập khẩu là 20%.
 • Với mặt hàng mỹ phẩm, nước hóa, thuế nhập khẩu là 18 – 22%.
 • Với mặt hàng giày dép, thuế nhập khẩu là 30%.
 • Thuế VAT = (Giá sản phẩm + Phí ship + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Các bước mua hàng.

Một điểm vượt trội để khách hàng tại Việt Nam thích mua hàng trên Aliexpress đó chính là giao diện. Website của Aliexpress có phiên bản Tiếng Việt. Tại đây thì người dùng có thể xem sản phẩm và mua hàng một cách dễ dàng. Để đặt hàng trên Aliexpress, bạn hãy lần lượt thực hiện theo hướng dẫn sau:

Tạo tài khoản Aliexpress.

Bạn hãy truy cập trang chủ Aliexpress giao diện tiếng Việt tại đây: https://best.aliexpress.com/?lan=vi. Sau đó, bấm tham gia với Aliexpress rồi Đăng ký. Tại đây, bạn có thể chọn lựa đăng ký bằng cách đăng nhập Facebook, Google, Twitter,… hoặc đăng ký mới bằng email và password (tạo mới).
Chỉ với vài thao tác đơn hàng, bạn đã có tài khoản để mua hàng trên Aliexpress rồi, hãy chuyển qua các bước tiếp theo nhé!

Tìm hàng.

Bước tiếp theo để mua hàng, hãy tìm kiếm sản phẩm bạn cần mua. Tại đây, bạn chỉ cần gõ tên sản phẩm vào ô tìm kiếm, sau đó chờ kết quả hiển thị ra thông tin. Lưu ý, hãy lựa chọn các sản phẩm theo những tiêu chí như sau:

 • Giá của sản phẩm;
 • Độ uy tín của shop;
 • Số năm kinh doanh;
 • Điểm Top-Rated Seller.
 • Phản hồi, bình luận của khách hàng trước đó;
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm cần mua.

Đánh giá shop.

Để đánh giá một shop trên Aliexpress, bạn có thể dựa vào những thông tin sau:

 • Độ uy tín của shop: đây chính là số điểm được tổng hợp từ đánh giá của khách hàng đã hoàn thành đơn hàng.
 • Số năm kinh doanh: Đây là thời gian tham gia trên sàn Aliexpress của shop.
 • Điểm Top-Rated Seller: Điểm số tín nhiệm từ phản hồi của khách hàng mua hàng. Điểm càng cao chứng tỏ dịch vụ của shop càng tốt.

Chọn Sản Phẩm

Hãy lựa chọn sản phẩm thỏa mãn những tiêu chí đã được liệt kê chi tiết trên đây. Bởi chỉ có vậy, bạn mới mua được hàng “ngon” mà giá là “đẹp” trên Aliexpress.

Thanh toán.

Sau khi lựa chọn được sản phẩm muốn mua. Bạn chỉ còn bước cuối cùng là nhập chi tiết thông tin giao hàng và tiến hành thanh toán. Thông tin giao hàng bao gồm: tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng, zip code thành phố bạn đang sống. Tiếp theo bạn có thể lựa chọn hình thức giao hàng cho mình. Trên Aliexpress có 2 hình thức giao hàng phổ biến về Việt Nam, chính là:

 • China Post Service chi phí rẻ nhưng thời gian giao hàng hơi lâu (nhanh nhất là 15 ngày);
 • Fedex, DHL hay EMS thời gian giao hàng nhanh tuy nhiên phí ship đắt hơn;

Quản lý đơn hàng.

Trong thời gian chờ nhận hàng về, bạn có thể vào quản lý đơn hàng để theo dõi tình trạng đơn hàng cũng như thời gian dự kiến giao hàng. Bạn truy cập vào My Aliexpress -> My Orders -> nhấn Track Order để theo dõi đơn hàng của mình. Khi nhập tracking từ nhà cung cấp gửi bạn, có thể theo dõi đơn hàng mình đi đến đâu, thời gian giao hàng dự kiến. Đối với những đơn hàng freeship thì không thể áp dụng chi tiết.
Tại đây, nếu đơn hàng của bạn chưa hoàn tất thanh toán thì nó vẫn ở trạng thái “Payment being verified” – Chờ xác nhận thanh toán. Lưu ý là bạn cũng có thể hủy đơn hàng đã đặt, tuy nhiên chỉ với điều kiện đơn hàng chưa chuyển trạng thái “Awaiting Payment” – Chờ thanh toán.

Những vấn đề thường gặp khi mua hàng trên Aliexpress.

Trong những năm làm Xuất nhập khẩu, Đại Dương luôn nhận được những câu hỏi từ phía khách hàng. Ví dụ như ” Sao mình không thể thanh toán được ?” , ” Mình có thể thanh toán sau khi nhận hàng hay không?” ” Mình đặt hàng có phải trả thêm tiền thuế hay phí gì không ?”…. Đây là những vấn đề không ít khách hàng của chúng tôi đã gặp phải khi mua hàng.

Không thể thanh toán khi đặt hàng?

Việc bạn không thể thanh toán sau khi đặt hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một vài trường hợp sau, có thể bạn hay mắc phải.

 • Bạn đã có địa chỉ nhận hàng chưa, bạn chọn phương thức thanh toán chưa?… Đôi khi do bạn quên không điền đầy đủ thông tin đơn hàng nên không thể thanh toán.
 • Số dư tài khoản không đủ.
 • Sử dụng sai thể ngân hàng. Lưu ý khi thanh toán bạn nên sử dụng những thẻ thanh toán quốc tế như thẻ Visa, Master Card và WebMoney.

Qúa trình vận chuyển hàng lâu không?

Khi bạn thanh toán, Aliexpress sẽ cho bạn sự lựa chọn về vận chuyển.
China Port Air Mail: thường là Miễn phí đối với hàng nhỏ/nhẹ. Nếu quá to/nặng thì có thể là sẽ không nhận ship qua đường này.
Mình vào trong trang chủ của dịch vụ ship hàng thì thấy họ ghi là ship tối đa là 30 ngày. Tuy nhiên có thể kéo dài lên tới 60 ngày nếu hàng không có sẵn.
DHL/EMS/TNT: phí ship cao nhưng mà siêu nhanh luôn. Tuy nhiên phí ship khá cao.

Có mua sỉ trên AliExpress không?

AliExpress.com là dịch vụ mua – bán lẻ trực tuyến quốc tế. Thế nên hầu hết các nhà bán hàng đều hướng đến việc bán lẻ. Khách hàng mua hàng tại đây đều có nhu cầu mua lẻ hoặc số lượng ít chứ không mua sỉ hoặc ôm lô hàng.
Thế nhưng, nếu muốn mua sỉ trên AliExpress thì bạn cần nhắm mua từ 20 cái trở lên với những món hàng trên 5$. Hoặc là những món hàng có giá trị thấp thì các bạn phải có giá trị đơn hàng từ 100 – 150$ trở lên.
Tuy nhiên việc mua sỉ được khuyến khích nhiều hơn khi mua tại alibaba.com – sàn thương mại điện tử.

Tổng kết.

Ngày nay nhu cầu mua hàng Aliexpress của người Việt ngày càng tăng. Tuy nhiên người mua cũng khá bị động về thời gian giao hàng và quy trình thanh toán trên đây. Vì thế, nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc đặt hàng Aliexpress cũng như muốn giao hàng nhanh hơn thì có thể liên hệ ngay Xuất Nhập Khẩu Đại Dương để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!