Thẻ & chuyên mục

Nhập khẩu ô tô mới có lẽ là quá đắt đỏ so với mức thu nhập của nhiều người dân Việt Nam. Xu hướng sử dụng lại ô tô nước ngoài là giải pháp tối ưu hiện nay. Nhưng vấn đề là, nước ta có cho phép nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng hay không? Nhập khẩu như thế nào thì dưới đây Đại Dương sẽ giải đáp thắc mắc cùng bạn.

Điều kiện nào cho phép nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng

Việc nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng trong các trường hợp thực hiện theo quy định tại mục II Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 của Bộ Thương mại – Bộ Giao thông Vận tải – Bộ Tài chính – Bộ Công an:

Ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng phải đảm bảo điều kiện:

 • Không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam,
 • Được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng
 • Đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km (mười nghìn).
 • Đồng thời, ô tô nhập khẩu không phải là loại có tay lái nghịch (tay lái bên phải), ở dạng tháo rời, hoặc đã thay đổi kết cấu.

– Căn cứ điểm 3 phần III của Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA thì khi nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu qua các cửa khẩu sau: “Ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh (hiện nay có thêm Cảng quốc tế Vũng tàu, theo Thông tư số 25/2010/TTLT-BCT-BGTVT-BTC ngày 14/06/2010). Thủ tục hải quan được thực hiện tại cửa khẩu nhập.”

Lưu ý: Căn cứ mục 8 và mục 13 Phần 5 của Quyết định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/03/2006 của Chính phủ v/v ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng, theo đó mặt hàng “xe ô tô” khi nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại các Trung tâm đăng kiểm thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam chỉ định.

Nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng

Có phải đóng thêm thuế khi nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng ?

Đối với tất cả mặt hàng, khi nhập khẩu về Việt Nam đều bắt buộc phải nộp thuế. Ô tô cũ đã qua sử dụng cũng không ngoại lệ. Bạn cần đóng 3 loại thuế sau:

 • Thuế nhập khẩu.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Thuế giá trị gia tăng.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu ô tô

Thủ tục nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng

Thủ tục nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng có gặp phải trở ngại gì? Trước tiên phải xét theo theo mục đích sử dụng sau khi nhập khẩu là sử dụng hay thương mại. Bởi với mỗi mục đích này sẽ có chính sách nhập khẩu khác nhau.

 Đối với mục đích hàng hóa là tài sản di chuyển

– Căn cứ Điều 2 Thông tư số 20/2014/TT-BTC ngày 12/02/2014 của Bộ Tài chính quy định việc nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Trường hợp được phép nhập khẩu ô tô theo chế độ tài sản di chuyển:

 • 1. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài cấp còn giá trị đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.
 • 2. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam và có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

Với cá nhân trên phải trực tiếp thực hiện thủ tục nhập khẩu. Không được phép ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nào khác.

– Điều kiện nhập khẩu đối với xe ô tô theo chế độ tài sản di chuyển thực hiện theo Điều 3 Thông tư số 20/2014/TT-BTC ngày 12/02/2014 của Bộ Tài chính.

– Thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu, thủ tục nhập khẩu xe ô tô theo chế độ tài sản di chuyển thực hiện theo Điều 5 Điều 6 Thông tư số 20/2014/TT-BTC ngày 12/02/2014 của Bộ Tài chính.

Nhập khẩu ô tô cũ với mục đích thương mại

Trái lại với hàng hóa là tài sản di chuyển. Tất cả tổ chức, cá nhân đều có thể làm thủ tục nhập khẩu dưới hình thức hàng hóa thương mại.

– Hồ sơ thủ tục xuất nhập khẩu đề nghị tham khảo quy định tại Điều 5 Thông tư 143/2015/TT-BTC ngày 11/09/2015 của Bộ Tài chính nếu không phải dạng tài sản di chuyển mà thuộc đối tượng không nhằm mục đích thương mại; Điều 45 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính Phủ; Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính.

Mặt khác, theo quy định tại điểm 1 mục III Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA. Khi nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng, ngoài bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu theo quy định, phải nộp 1 trong 3 chứng từ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký.

b) Giấy chứng nhận lưu hành.

c) Giấy hủy Giấy chứng nhận đăng ký hoặc Giấy hủy Giấy chứng nhận lưu hành.

Giấy chứng nhận quy định tại điểm a, b, c nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi ôtô được đăng ký lưu hành cấp.

Kết luận

Như vậy với ô tô đã qua sử dụng thì hoàn toàn có thể nhập khẩu. Tuy nhiên bạn cần phải xác định mục đích nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng là gì. Nếu như bạn nhập khẩu với mục đích thương mại thì có thể liên hệ với Đại Dương để đơn giản hóa mọi thủ tục. Đương nhiên nếu bạn nhập khẩu với mục đích di chuyển thì hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.


  Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Trung Quốc Đại Dương

  • Địa chỉ: 
   • Văn phòng Hà Nội: Tầng 4, 47 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.
   • Văn Phòng TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Visland, 94 – 96 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0877.883.388 - 0876.853.888
  • Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

  Xem thêm dịch vụ tại vận chuyển Đại Dương 

  >>> Vận chuyển Trung Việt

  >>> Bảng Giá vận chuyển Trung Việt 

  >>> Mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

   

  Đăng ký ngay để nhận thông báo
  chương trình ưu đãi sớm nhất

  Đăng ký ngay
  Days
  :
  Hours

  Yêu cầu báo giá

   Giờ làm việc

   8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

   error: Content is protected !!