Thẻ & chuyên mục

Bạn đang được giao nhiệm vụ tìm hiểu về quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa chính ngạch? Vậy thì bài viết sau đây của Đại Dương chắc chắn sẽ cho bạn câu trả lời cũng như những thông tin liên quan tới khái niệm vận chuyển chính ngạch là gì và con đường nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam.

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Mở đầu hãy cùng xem qua khái niệm nhập khẩu chính ngạch là gì nhé! Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương quốc tế hợp pháp theo quy định của nhà nước. Những quốc gia có đường biên giới sát nhau có thể tham gia vào hình thức giao thương này. Có thể kể tới như Việt – Trung, Việt – Lào, Việt – Campuchia. Trong đó, nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc được coi là nổi bật nhất. Nhập hàng chính ngạch sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế theo đúng như thông lệ quốc tế.

Vận chuyển chính ngạch từ Trung quốc về Việt nam hay từ Lào, Campuchia về Việt Nam là một phần trong giao dịch nhập khẩu chính ngạch. Đây là quá trình đưa hàng hóa qua lại giữa các nước đã thực hiện ký hợp đồng giao thương. Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch phải là hàng hóa được nhà nước cho phép. Tuyệt đối không nhập hàng cấm trái quy định của nhà nước Việt Nam.

thu-tuc-nhap-khau-chinh-ngach-1

thu-tuc-nhap-khau-chinh-ngach-1

Hàng hóa nhập chính hàng sẽ được vận chuyển qua lại hai bên giữa các cửa khẩu. Tại đây, hàng hóa sẽ được kiểm duyệt kỹ càng về độ an toàn, chất lượng. Nhập khẩu hàng chính ngạch phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thực hiện đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ của Đại Dương thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm hoàn thành đầy đủ quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa chính ngạch này cho khách hàng.

thu-tuc-nhap-khau-chinh-ngach-2

thu-tuc-nhap-khau-chinh-ngach-2

Nhập hàng chính ngạch khi được thông quan sẽ có chứng từ, hóa đơn VAT rõ ràng, đầy đủ. Nên rất phù hợp với những công ty, doanh nghiệp, khách hàng lớn.

Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa chính ngạch

Đối với mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa chính ngạch khác nhau. Tuy vậy về cơ bản thì sẽ được thao tác theo các bước như sau:

Bước 1: Nhận thông báo hàng đến, kiểm tra chứng từ

Bộ chứng từ thực hiện thủ tục nhập khẩu chính ngạch gồm:

 • Sales contract: Hợp đồng thương mại
 • Commercial invoice or Invoice: Hóa đơn thương mại
 • Packing list – Bảng liệt kê chi tiết hàng hóa
 • Bill of Lading – Vận đơn
 • Certificate of Origin form: Phiếu ưu đãi ( Nếu có).
 • Chứng từ khác ( nếu có)
 • Arrival Notice – Thông báo hàng đến

Khi nhập CIF thì bộ này người bán làm gửi về cho người mua (Consignee). Tới khi hàng chuẩn bị tới cảng Việt Nam thì hãng tàu sẽ gửi thông báo hàng đến tới Consignee. Để tránh sai sót nên kiểm tra bản nháp trước khi gửi bản gốc bằng giấy về Việt Nam.

Bước 2: Khai báo hải quan điện tử tờ khai nhập khẩu hoàn thiện thủ tục

Để khai báo tờ khai nhập khẩu doanh nghiệp cần phải có :

Doanh nghiệp nếu là lần đầu nhập khẩu hàng hóa thì cập nhật thông tin cho Tổng cục hải quan và mua hoặc mở rộng token có chức năng khai báo hải quan. Sau đó đăng ký tài khoản User Code, Password, Terminal ID và Terminal Access Key. Việc này được thực hiện trên website của hải quan.

Khi có những thông tin đó thì nhân Viên sẽ lên tờ khai, khai báo thủ tục trên phần mềm khai báo hải quan điện tử (ECUS5 VNACCS)

Truyền xong hệ thống sẽ thực hiện phân luồng tự động:

 1. Luồng xanh mã kiểm tra trên Tờ khai là số 1 có nghĩa là được thông quan.
 2. Luồng vàng , mã kiểm tra trên Tờ khai là số 2 : có nghĩa là xuất trình chứng từ để HQ kiểm tra và được thông quan.
 3. Luồng đỏ, mã Kiểm tra trên Tờ khai là số 3 : Có nghĩa là vừa xuất trình chứng từ, vừa kiểm tra hàng hóa thực tế.
thu-tuc-nhap-khau-chinh-ngach-3

thu-tuc-nhap-khau-chinh-ngach-3

Bước 3: Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Sau khi có tờ khai phân luồng thì kiểm tra phải đóng bao nhiêu thuế nhập khẩu chính ngạch. Chọn 1 trong 3 cách để đóng thuế là thanh toán điện tử; hoặc nộp qua ngân hàng hoặc nộp qua kho bạc. Cùng với đó sẽ thực hiện lấy lệnh giao hàng.

Khi lấy lệnh giao hàng phải có những giấy tờ sau :

 1. Giấy giới thiệu của Công ty nhận hàng trên thông báo hàng đến.
 2. Vận đơn.
 3. Thông báo hàng đến.

Khi lấy lệnh cần lưu ý với hàng Container cần có những thứ đi kèm như sau:

 1. Phải làm giấy mượn Container.
 2. Giấy hạ container rỗng (áp dụng với việc lấy container hàng về kho để rút) là giấy mà hãng tàu chỉ định trả lại container rỗng sau khi khách hàng đem hàng về kho rút.
 3. Hạn lệnh giao hàng : Xem lệnh còn hạn hay không.
 4. Phải lấy Hóa đơn.

Bước 4: Mở tờ khai, làm thủ tục thông quan lấy hàng

Chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục thông quan nhập khẩu chính ngạch tại cảng.

Bước 5: In phiếu giao nhận hàng hóa, thanh lý và lấy hàng

Sau khi tờ khai đã được thông quan thì lên website Tổng Cục Hải quan, vào mục in danh sách mã vạch container nhập thông số và in mã vạch tờ khai, đồng thời in phiếu giao nhận container (hay là Phiếu Eir), sau đó mang 2 mã vạch đi thanh lý Hải quan giám sát (mục đích để HQ nhập máy xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát) và cảng được phép giao container hàng này cho khách hàng.

Khi thanh lý xong thì đưa: Phiếu giao nhận hàng hóa và giấy hạ rỗng cho xe vào lấy hàng.

Lưu ý : Khi đưa giấy tờ cho tài xế thì phải cung cấp cho tài xế thông tin xuất hóa đơn hạ rỗng.

Bước 6: Nhận lại tiền mượn container (nếu có)

Trường hợp bị hãng tàu bắt đóng một khoản tiền để cược (mượn) container thì sau khi tài xế hạ container rỗng cho cảng mà hãng tàu chỉ định, thì nơi hạ rỗng này sẽ cấp cho tài xế giấy hạ rỗng.

Nhân viên cần có các giấy tờ sau để lên hãng tàu lấy cược :

 1. Giấy giới thiệu
 2. Giấy hạ rỗng
 3. Giấy mượn container

Nhân viên sẽ đem giấy tờ này lên hãng tàu lấy cược, nếu container rỗng trả không phát sinh hư hỏng… thì hãng tàu sẽ trả lại tiền cược, nếu phát sinh thì bị tính phí.

Bước 7: Hoàn tất hồ sơ và quyết toán ngân hàng

Sau khi hoàn thành hết thủ tục, nhân viên sẽ tập hợp hết hồ sơ, tờ khai hải quan để lưu lại. Đồng thời mang một bộ hồ sơ đến ngân hàng để xác nhận thanh toán trong trường hợp thanh toán hết. Trong trường hợp chưa thanh toán hết ngân hàng sẽ xác nhận thanh toán một phần, tới kỳ thanh toán tiếp theo thì mang chứng từ để ngân hàng đóng tiếp.

Trên đây là toàn bộ quy trình thủ tục nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc và các quốc gia sát biên giới về Việt Nam, hy vọng quý vị đã nắm được đầy đủ.

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!