Sự khác nhau giữa vận chuyển hàng hóa và Logistics

Sự khác nhau giữa dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ Logistics khó phân biệt. 2 dịch vụ này có rất nhiều sự tương đồng. Khiến cho nhiều người còn đang đánh đồng 2 dịch vụ này là một. Tuy nhiên dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ Logistics vẫn có điểm khác nhau thể hiện quy mô, bản chất của chúng. Cụ thể sự khác nhau này được XNK Đại Dương phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là dịch vụ vận chuyển bằng đường biển một lô hàng cụ thể nào đó. Từ cảng xếp hàng tới cảng dỡ hàng. Đó có thể là một hợp đồng vận chuyển hàng rời khối lượng lớn. (từ cảng tới cảng) nhưng cũng có thể là vận chuyển hàng bằng container (từ CY tới CY). Hoặc là hợp đồng vận chuyển đa phương thức. (từ địa điểm tiếp nhận hàng tới địa điểm trả hàng). Nếu là vận chuyển đa phương thức. Ngoài chặng đường biển còn có chặng đường bộ, đường thủy nội địa hoặc đường hàng không.

Sự khác nhau giữa

Về dịch vụ Logistics hiện nay có nhiều cách hiểu khác nhau:

  • Theo tài liệu của Liên hợp quốc. Dịch vụ Logistics là hoạt động quản lý quá trình lưu chuyển vật liệu. Qua các khâu lưu kho, sản xuất ra sản phẩm cho tới tay người tiêu dùng theo yêu cầu của khách hàng.
  • Theo Hội đồng Quản lý dịch vụ Logistics. (The Council of Logistics Management) thì:. “Logistics là một phần của quá trình cung cấp dây chuyền bao gồm:. lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm soát hiệu quả, lưu thông hiệu quả. Lưu giữ các loại hàng hóa, dịch vụ và có liên quan đến thông tin từ điểm cung cấp cơ bản đến các điểm tiêu thụ. Để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng”.
  • Luật thương mại Việt Nam (Điều 233) quy định. “Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công đoạn. Bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan. Các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng. Hoặc các dịch vụ khác có liên quan tới hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao”.

Sự khác biệt giữa các nhóm

Mặc dù có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm dịch vụ Logistics. Nhưng các khái niệm này có thể chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất là định nghĩa hẹp mà tiêu biểu là Luật thương mại Việt Nam. Theo định nghĩa của nhóm này dịch vụ Logistics là việc tập hợp các yếu tố liên quan. Và hỗ trợ cho quá trình chu chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất tới nơi tiêu dùng cuối cùng. Nhóm thứ hai là nhóm định nghĩa có phạm vi rộng. Miêu tả sự tác động của nhiều yếu tố vật chất và yếu tố vô hình (thông tin). Từ khâu tiền sản xuất cho tới khi hàng hóa tới tay người tiêu dùng cuối cùng.

Kết Luận

=> Như vậy trong dịch vụ Logistics có dịch vụ vận tải và các dịch vụ khác đi liền để hỗ trợ hàng hóa tới đích cuối cùng. Người kinh doanh dịch vụ Logistics sẽ đảm nhận toàn bộ tất cả các khâu. Trong quá trình hình thành và vận chuyển hàng hóa tới địa chỉ cuối cùng. Người kinh doanh dịch vụ này đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn sâu. Am hiểu nhiều lĩnh vực liên quan một cách vững vàng để cung cấp một dịch vụ trọn gói. Chứ không phải chỉ có đơn thuần vận tải và giao nhận hàng hóa. Có thể nói dịch vụ vận chuyển hàng hóa chỉ là một khâu trong toàn bộ chuỗi cung ứng Logistics. Vận tải hàng hóa là 1 mắt xích đặc biệt quan trọng trong chuỗi cung ứng Logistics.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:.

https://www.facebook.com/xnktqdd/

Add 1 : Tầng 9B, Toàn Nhà 299 Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.
Add 2 : Tầng 7, Tòa nhà Nam Hải LakeView, lô 1- 9a, Khu đô thị Vĩnh Hoàng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Kho Trung Quốc: 货人:韦玉英.

货地址:广西壮族自治区 崇左市 凭祥市 凭祥镇.

金象大道建材装饰城1128-29仓.

手机:13977151046

Tel:  0365.222.000(Mr.Tuyên).

Email: hotro@daiduongxnk.vn
Website: 
http://www.nhapkhautrungquoc.vn
Facebook:
https://www.facebook.com/xnktqdd/

Tham Khảo Thêm:.

Xuất nhập khẩu của Việt Nam trong đầu tháng 5/2020

Dịch Vụ logistics tương lai của ngành vận chuyển hàng hóa

Điều hòa không khí- Nhập Khẩu Hàng Trung Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published.