Thẻ & chuyên mục

Ngày nay, nhu cầu mua sắm hàng Quảng Châu ngày càng tăng. Đồng thời hình thức thanh toán trực tuyến cũng ngày càng phổ biến bởi những tiện ích mà nó đem lại, đặc biệt là trong mua sắm. Tuy nhiên, việc thanh toán sẽ bị hạn chế nếu tài khoản chưa được xác minh danh tính.. Do đó, hình thức thanh toán hộ đã xuất hiện giúp giải quyết điểm hạn chế trên. Vậy thanh toán hộ là gì? Hãy cùng Nhập Khẩu Trung Quốc theo dõi bài viết dưới đây để thêm những lợi ích mà thanh toán thay mặt đem lại nhé!

Thanh toán hộ là gì?

Thanh toán hộ là gì?

Hiểu đơn giản thì, thanh toán hộ chính là việc nhờ một người khác trả tiền mua các loại hàng hóa, dịch vụ mà mình đã mua bằng tiền của mình, tức người mua sẽ không trực tiếp trả tiền mà việc trả tiền được thực hiện thông qua một bên thứ ba.

Việc thanh toán hộ này gọi là việc ủy quyền thanh toán hộ, thường được áp dụng trong các giao dịch thương mại điện tử, khi các tài khoản mua hàng chưa được xác thực danh tính và   bị hạn chế một số chức năng, trong đó chính là chức năng thanh toán bằng internet banking khi mua hàng.

Thanh toán hộ còn có thể được hiểu là thanh toán thay mặt (POBO) trong đó một phần giá trị thanh toán được thực hiện bởi bên thứ ba. 

Thanh toán thay mặt Alipay

 

Thanh toán thay mặt AlipayThanh toán hộ là một khái niệm mới rất phổ biến gần đây. Khi mà dịch vụ đặt hàng trên website TMĐT Trung Quốc hoặc Wechat bùng nổ trên thị trường. Alipay và các nền tảng thanh toán điện tử khác đều hỗ trợ hình thức thanh toán này.

Thanh toán thay mặt Alipay được sử dụng khi người mua chưa đăng ký xác minh danh tính với hệ thống và bị hạn chế tính năng thanh toán. Một số sàn TMĐT Trung hỗ trợ thanh toán bằng thẻ Visa và phí dịch vụ là 3%. Một số khác không hỗ trợ thanh toán thẻ visa, chỉ có thể ủy quyền thanh toán cho một tài khoản đã chứng thực Alipay với hệ thống.

Xác thực Alipay cần những gì?

Để xác thực được thông tin khai báo tài khoản Alipay là chính xác. Bạn cần có:

 • Tài khoản trên Taobao
 • Thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc
 • Sim điện thoại nội địa có liên kết với ngân hàng
 • Hộ chiếu dùng khi mở thẻ

Có đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể đăng ký xác thực Alipay với hệ thống. Sau khi xác thực xong bạn có thể tự thanh toán đơn hàng mà không cần ủy quyền thanh toán.

Thanh toán thay mặt sử dụng được ở những đâu?

Thanh toán thay mặt sử dụng được ở những đâu?Thanh toán hộ hiện áp dụng được cho Alipay để mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall. Ngoài ra các trang khác nếu có tích hợp trình QR Pay để thanh toán cũng có thể áp dụng được hình thức thanh toán thay mặt này.

Uỷ quyền thanh toán thay mặt an toàn như thế nào?

Hoạt động ủy quyền thanh toán hộ khá đơn giản. Sau khi bạn đã thỏa thuận xong việc mua bán hàng hóa, dịch vụ với người bán về loại hàng hóa, giá cả, số lượng, màu sắc,…. sau đó hãy thỏa thuận với người bán về việc ủy quyền thanh toán thay mặt. Nếu người bán đồng ý với hình thức thanh toán thay mặt, thì người mua sẽ tạo nhóm (Wechat) gồm người mua, người bán và người thanh toán thay mặt để ba bên cùng thống nhất quy trình và thời gian thanh toán.

Nếu mua hàng qua Wechat. Các bạn sẽ phải chấp nhận một số rủi ro đó là: bạn đã trả tiền nhưng người bán không giao hàng hoặc giao hàng sai. Nên hãy cân nhắc khi lựa chọn hình thức này. Lựa chọn shop uy tín trên wechat cũng là một cách hạn chế những rủi ro này.

Tại sao nên dùng thanh toán hộ thay cho thẻ visa?

Tại sao nên dùng thanh toán thay mặt thay cho thẻ visa?Thanh toán hộ bằng thẻ Visa bạn sẽ mất thêm phí dịch vụ 3% và phí chuyển đổi các loại tiền tệ từ tiền VND-USD-RMB (Nhân dân tệ). Hơn nữa bạn có thể sẽ phải đối mặt với những rắc rối phức tạp hơn khi đơn hàng gặp sự cố.

Thanh toán thay mặt giúp bạn tiết kiệm được những chi phí này. Sự cố đơn hàng khi mất hàng, thiếu hàng,… Bạn có thể làm đơn hoàn tiền, sau khi của hàng xác nhận thì tiền về ngay lập tức không tốn nhiều ngày để giải quyết.

Ví dụ cụ thể: Bạn thanh toán 2000 nhân dân tệ cho đơn hàng. Bạn mất 3% số đó là 60 tệ phí dịch vụ khi thanh toán bằng thẻ visa. Nhưng khi nhờ ủy quyền thanh toán bạn sẽ không mất thêm bất kỳ phí dịch vụ nào.

Ưu nhược điểm của thanh toán hộ là gì?

Ưu điểm: 

 • Giúp việc thanh toán đơn hàng trở nên đơn giản và dễ dàng. 
 • Giúp tiết kiệm được nhiều chi phí dịch vụ khác.
 • Không giới hạn đơn hàng thanh toán.
 • Bảo mật được thông tin nguồn hàng.
 • Có chính sách bảo vệ người mua, tránh những rủi ro về chất lượng hàng khi order hàng hóa khi mua sắm online. 
 • Hỗ trợ chuyển tiền sang thẻ ngân hàng rất dễ dàng với hệ thống mã quét thông minh. 
 • Có thể thực hiện nhiều giao dịch khác như mua vé máy bay, nạp tiền điện thoại, thanh toán các dịch vụ khác,… 
 • Hỗ trợ quản lý tiền và mua sắm khoa học và tiện lợi.

Nhược điểm: Không giống như mua hộ, thanh toán hộ chỉ hỗ trợ bạn ở bước thanh toán. Bạn phải tự mình tìm kiếm sản phẩm, thỏa thuận với người bán về hàng hóa và giá cả. Chính vì thế, bạn cần phải tạo cho mình một tài khoản mua hàng trên các trang TMĐT Trung Quốc, có tài khoản Alipay, và phải biết cách đặt hàng trên các trang TMĐT Trung Quốc.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin mà bạn cần biết về thanh toán hộ. Chia sẻ cách ủy quyền thanh toàn thay mặt an toàn cũng như những ưu nhược điểm của hình thức này. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn sẽ cân nhắc lựa chọn cho mình một hình thức thanh toán phù hợp.

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!