Thủ tục chuyển cảng cần những giấy tờ gì?

Thủ tục chuyển cảng hàng hóa là một trong ba loại hình hàng hóa trong xuất nhập khẩu. Vậy chuyển cảng hàng nhập khẩu là gì? Quy trình có phức tạp hay không sẽ được Đại Dương tư vấn cho bạn trong bài viết sau.

Hàng chuyển cảng là gì

Để rõ hơn quy trình chuyển cảng hàng hóa, trước tiên chúng ta tìm hiểu thế nào là hàng hóa chuyển cảng. Hàng hóa chuyển cảng là hàng hóa được hãng tàu làm thủ tục vận chuyển giữa các cảng (hoặc ICD) của Việt Nam để thực hiện lịch trình ghi trên vận đơn hoặc hợp đồng vận chuyển.

Hàng nhập khẩu chuyển cảng: Là hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu về Việt Nam. Khi đến cửa khẩu nhập, thì hãng tàu tiếp tục vận chuyển đến địa điểm đích ghi trên vận đơn. Để tại đó chủ hàng có thể làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Địa điểm đích có thể là cửa khẩu khác (cảng biển, sân bay, ga đường sắt quốc tế), hoặc cảng nội địa (ICD).

Cảng đích của hàng chuyển cảng có thể là cửa khẩu cảng biển quốc tế, cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế, cửa khẩu ga đường sắt liên vận quốc tế, cửa khẩu đường bộ, bưu điện quốc tế, cửa khẩu cảng sông quốc tế và cảng nội địa. Hàng hoá nhập khẩu chuyển cảng do chính phương tiện vận tải nhập cảnh hoặc do phương tiện vận tải khác vận chuyển lô hàng đến cảng đích.

thủ tục chuyển cảng hàng hóa

thủ tục chuyển cảng hàng hóa

Tổng quan thủ tục chuyển cảng

Thủ tục chuyển cảng cho hàng hóa thông thường sẽ là việc của hãng tàu hoặc công ty logistics.  Thủ tục bao gồm:

Lên tờ khai vận chuyển độc lập OLA

 Lên tờ khai vận chuyển, bạn dùng phần mềm VNACCS, trên thanh Menu vào phần tờ khai hải quan. Và chọn dòng đăng ký tờ khai vận chuyển (OLA). Sau đó điền thông tin những mục cần thiết liên quan, và truyền tờ khai, tương tự như tờ khai hải quan xuất nhập khẩu. Tờ khai cũng được phân luồng: Xanh hoặc Vàng, không có luồng Đỏ. Thường là vào luồng Vàng: phải xuất trình hồ sơ nên học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu.

Nộp hồ sơ hải quan

 Cách nộp hồ sơ, sẽ đến hải quan giám sát của chi cục hải quan phụ trách cảng xếp. Hoặc dỡ hàng để nộp hồ sơ, gồm những chứng từ sau:

 • Bản sao thông tin khai báo vận chuyển (OLA): in từ phần mềm
 • Vận đơn (Bill of Lading): bản chụp
 • Bản lược khai hàng hóa (Manifest): bản chụp
 • Giấy ủy quyền của hãng tàu (nếu forwarder làm chuyển cảng)
 • Công văn xin chuyển cảng (tùy chi cục)

Luân chuyển hồ sơ giữa 2 cảng

Luân chuyển hồ sơ giữa hải quan cảng đi, hải quan đích đến:

 • Khi hải quan xem và duyệt hồ sơ, bạn sẽ được hải quan cấp 2 chứng từ: Thông tin phê duyệt khai báo vận chuyển, có đóng dấu công chức. Và danh sách container đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan (thường gọi là tờ mã vạch). 
 • Đem nộp 2 chứng từ này cho hải quan giám sát tại nơi đến.
 • Sau khi có Thông tin phê duyệt, nếu hàng chuyển bằng xe tải thì phải kẹp thêm seal niêm phong của hải quan, còn nếu đi bằng sà làn thì không cần kẹp thêm. 
 • Lúc này, hãng tàu có thể tiến hành chuyển hàng từ cảng dỡ đến địa điểm đích (với hàng nhập). Hoặc từ điểm xếp hàng đến cảng xếp (với hàng xuất). Tất nhiên, người vận chuyển phải đảm bảo nguyên trạng hàng hoá, niêm phong hải quan (nếu có). Niêm phong của hãng vận tải trong quá trình vận chuyển hàng chuyển cảng.

Phân biệt hàng chuyển cảng, chuyển cửa khẩu, chuyển tải, quá cảnh

Trong xuất nhập khẩu có 4 loại hình hàng hóa: chuyển cảng, chuyển cửa khẩu, chuyển tải và quá cảnh. Mỗi loại hình lại có sự khác nhau:

 • Hàng hóa chuyển cảng là hàng hóa được hãng tàu làm thủ tục vận chuyển giữa các cảng.
 • Hàng hoá nhập khẩu chuyển cửa khẩu: Là hàng hoá nhập khẩu đang chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan. Được vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu. Địa điểm kiểm tra hàng hóa ở nội địa.
 • Chuyển tải là việc bốc dỡ hàng từ phương tiện vận chuyển ban đầu ( tại điểm trung chuyển – hub port). Và xếp lên phương tiện vận chuyển khác rồi đưa đến điểm đích (Port of Discharge).
 • Hàng hóa quá cảnh là những loại hàng được vận chuyển hàng hóa từ nước này hay nước khác. Đi qua lãnh thổ một nước thứ ba trong thời gian quy định. Kể cả các hoạt động khác như truyền tải, lưu kho, phân tách đơn hàng và những hoạt động khác trong thời gian quá cảnh.

Tổng kết

Như vậy, ở bài viết này Đại Dương đã giúp bạn hiểu hơn về thủ tục chuyển cảng hàng hóa. Bạn có thể liên hệ đến công ty chúng tôi để được tư vấn thêm về các dịch vụ xuất nhập khẩu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.