Thẻ & chuyên mục

Tiêu chuẩn CE được coi như một “cuốn hộ chiếu” được sản phẩm bước vào thị trường châu Âu. Nói như vậy để thấy được tầm quan trọng của CE đối với việc quyết định xem sản phẩm có đảm bảo để đặt chân vào thị trường chung Châu Âu hay không. Để hiểu rõ thêm về chứng chỉ CE, mời quý bạn đọc cùng xem ngay bài viết sau của Xuất nhập khẩu Đại Dương nhé!

CE là gì?

Tiêu chuẩn CE – Conformite Europeenne hay còn được biết tới với tên gọi là chứng nhận CE – Chính là chứng nhận CE Marketing. Biểu tượng CE xuất hiện ở hầu hết mọi sản phẩm, trong đó thường thấy nhất chính là sản phẩm công nghệ và điện tử. Sản phẩm có dấu CE phù hợp với quy tắc và kỹ thuật ở các nước nằm trong khối liên minh châu Âu.

Dựa vào đó các nước có tiêu chuẩn để kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhau trong khối EU thông qua các chính sách chung. Các sản phẩm có chứng nhận CE tức là nó đã tuân thủ đúng luật pháp của liên minh châu Âu EU và được tự do buôn bán trên thị trường các nước này.
CE được Hội đồng EC đưa ra vào năm 1985 nhằm giúp giảm bớt rào cản kỹ thuật giữa những nước trong liên minh châu Âu. Điều đặc biệt ở chỗ các công ty có thể tự công bố đạt chứng nhận CE nếu công ty đó tự tin là sản phẩm đạt đủ các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn này.

Chứng nhận CE marketing có ý nghĩa gì?

Sự có mặt của chứng nhận CE trên các sản phẩm được bán ở thị trường châu Âu không phải là bắt buộc nhưng cũng gần như là phải có. Tiêu chuẩn chứng nhận CE trên các sản phẩm sẽ chỉ ra:

 • ✅Hoàn thành các yêu cầu của chỉ thị sản phẩm châu Âu có liên quan;
 • ✅Sản phẩm có dấu CE được công nhận là đáp ứng tất cả các yêu cầu của các tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất hài hòa được công nhận của Châu Âu;
 • ✅Phù hợp với mục đích của nó và sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tài sản;

Cụ thể hơn, dấu CE trên sản phẩm cho thấy thêm rằng tài liệu kỹ thuật phù hợp hỗ trợ việc sử dụng nhãn hiệu có sẵn và có thể được cung cấp bởi nhà sản xuất, nhà nhập khẩu hoặc người chịu trách nhiệm đưa sản phẩm vào thị trường EU theo yêu cầu.
Mỗi dấu CE sẽ đại diện cho nhà sản xuất, từ đó nhà sản xuất phải có trách nhiệm pháp lý với sản phẩm đó theo quy định hiện hành. Một nguyên tắc phải luôn nhớ là khi dán dấu CE, bạn không được đính kém với bất cứ một sản phẩm nào khác, phải tuân theo quy định riêng của EU.
Việc gắn nhãn chứng nhận CE vào sản phẩm được coi là một phương tiện để chứng nhận cho các cơ quan có thẩm quyền trong các quốc gia thành viên EU rằng sản phẩm đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn phù hợp của EU.

Những sản phẩm bắt buộc phải có chứng nhận CE

Chứng nhận CE xuất hiện nhiều là như vậy, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng bắt buộc phải có dán nhãn tiêu chuẩn này. Vậy những sản phẩm như thế nào thì quy định buộc phải dán CE để đảm bảo an toàn ? Quý bạn đọc có thể tham khảo chi tiết ở bảng sau :

Hồ sơ đánh giá chứng nhận CE marketing

Hồ sơ để đánh giá tiêu chuẩn – chứng nhận CE như sau :

 • Đơn yêu cầu chứng nhận ;
 • Sơ đồ tổ chức của Công ty/Doanh nghiệp ;
 • Các tài liệu mô tả đặc tính kỹ thuật của sản phẩm ;
 • Kế hoạch sản xuất và kiểm soát chất lượng.
 • Kế hoạch kiểm soát các phương tiện đo lường, thử nghiệm.
 • Phiếu thử nghiệm mẫu điển hình của phòng thử nghiệm được công nhận.

Quy trình cấp giấy chứng nhận CE sản phẩm

Để xin cấp chứng nhận CE cho các sản phẩm là một điều không hề đơn giản. Bởi lẽ sản phẩm được cấp tiêu chuẩn dấu CE phải trải qua những yêu cầu, quy định vô cùng khắt khe được xin được chứng nhận. Sản phẩm được mang dấu CE thì cần công ty phải lớn, tầm cỡ toàn cầu, cơ sở trang thiết bị máy móc lớn hoặc phải nhờ tới các cơ quan hay các tổ chức đánh giá chuyên nghiệp để có thể được cấp tiêu chuẩn CE. Trình tự các bước trong quy trình xin cấp CE sản phẩm như sau:

 • Bước 1: xác định chỉ thị tiêu chuẩn áp dụng;
 • Bước 2: xác định các yêu cầu chi tiết;
 • Bước 3: thử nghiệm, đánh giá kiểm tra sản phẩm hợp chuẩn;
 • Bước 4: cung cấp tài liệu kỹ thuật TCF (Technical File);
 • Bước 5: tuyên bố về sự phù hợp và ban hành chứng nhận CE Marking;

Một số trường hợp đặc biệt, quy trình yêu cầu cấp tiêu chuẩn – chứng nhận CE sẽ cần thêm 3 bước sau:

 • Bước 6: chứng nhận lại tiêu chuẩn;
 • Bước 7: đánh giá mở rộng thêm các chỉ tiêu khác;
 • Bước 8: thậm chí có thể đánh giá đột xuất để tăng tính khách quan hơn;

Quy định dán nhãn CE lên sản phẩm

Xin cấp CE đã khó nhưng để dán nhãn tiêu chuẩn này cũng không phải đơn giản. Bởi việc dán nhãn CE với từng loại sản phẩm khác nhau thì chúng ta sẽ có những quy định khác nhau và riêng biệt. Tuy nhiên chung quy lại thì sẽ có các quy định chung không thể thay đổi như:

 • ???Kích thước của dấu “CE” khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên;
 • ???Dấu “CE” được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước không được nhỏ hơn 5mm;
 • ???Dấu “CE” phải đặt ở vị trí không bị các logo khác che khuất;

Mẫu giấy chứng nhận CE của Trung quốc có khác biệt gì?

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa dấu CE của Trung Quốc với CE của Châu Âu, bởi thoạt nhìn qua thì 2 nhãn tiêu chuẩn này có vẻ rất giống nhau. Nếu những người ngoài ngành và chưa có kinh nghiệm chắc chắn sẽ bị nhầm lẫn. Sau đây xin chỉ ra vài điểm về CE của Trung Quốc để bạn đọc dễ dàng phân biệt hơn.
Đầu tiên cùng tìm hiểu qua về dấu CE của Trung Quốc đã nhé. CE Trung Quốc viết tắt của từ China Export. Dấu CE này không có chút tín nhiệm này về chất lượng hay đảm bảo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Bản chất của ký hiệu CE Trung Quốc thường mang trên các sản phẩm hàng nhái, giả theo.
Sự khác nhau giữa CE Trung Quốc và CE của EU như sau :

 • CE của Châu Âu là tiêu chuẩn được đảm bảo về chất lượng của các thành viên trong EU, còn CE của Trung Quốc chỉ là một ký hiệu không có bất kỳ giá trị nào ;
 • Để phân biệt được 2 dấu CE này, quý bạn đọc vui lòng xem bên dưới :


Muốn mua đúng sản phẩm an tâm về chất lượng, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm sau :

 • ✔✔✔Chọn mua nơi uy tín, cửa hiệu lớn, các trung tâm cung cấp lớn,…
 • ✔✔✔Sản phẩm chính hãng thường đi kèm bảo hành lâu dài của hãng.
 • ✔✔✔Giá cả của sản phẩm chính hãng giữa các nơi cung cấp sẽ không chênh lệch quá nhiều.
 • ✔✔✔Hạn chế mua sản phẩm rẻ hơn nữa giá hoặc 1/3 so với thị trường.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có cái nhìn đầy đủ về tiêu chuẩn CE. Đồng thời thấy được tầm quan trọng của chứng nhận này với các sản phẩm. Nếu quý bạn đọc có gì thắc mắc, cần tư vấn xin vui lòng liên hệ Đại Dương ngay nhé! Đại Dương cam kết mang lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất !

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!