Thẻ & chuyên mục

Hiện nay, có rất nhiều hình thức vận chuyển hàng hóa trong nước cũng như nước ngoài. Trong đó phải kể đến đó là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Đây được coi là hình thức vận tải trong ngành Logistics thuận tiện nhất, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng. Vậy hình thức này có những thuận lợi nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Công ty xnk Đại Dương nhé.

Vai trò của vận tải trong ngành Logistics

Vai trò của vận tải trong ngành Logistics

Vai trò của vận tải trong ngành Logistics

Vận tải trong logistics có nghĩa là sự di chuyển hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khác bằng sức người hay phương tiện vận chuyển nhằm thực hiện các mục đích thương mại trong quá trình sản xuất – kinh doanh. Đây là sự kết nối của giữa doanh nghiệp sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh tại nhiều vị trí khác nhau. 

Vai trò của vận tải trong hoạt động chuyên chở, lưu trữ và cung cấp hàng hóa:

 • Chi phí vận tải trong Logistics phụ thuộc vào điều kiện của doanh nghiệp như kho hàng, nhà cung cấp, địa điểm bán lẻ, khách hàng và người tiêu dùng.  
 • Phương thức vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến hệ thống vận chuyển hàng. Nếu tốc độ và chi phí cao hơn nhằm đảm bảo số lượng hàng tồn kho ít hơn và ngược lại.
 • Lựa chọn đúng phương thức vận tải trong Logistics sẽ quyết định phương thức vận chuyển, lịch trình giao hàng và cách đóng gói hàng hóa.
 • Việc lựa chọn phương thức vận tải trong logistics có tác động đến tính thẩm mỹ của bao bì sản phẩm.

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa, trong quá trình có sử dụng các phương tiện và cơ sở hạ tầng đường biển. Phương tiện vận chuyển thường dùng sẽ là các tàu thuyền và phương tiện xếp, tháo gỡ hàng hóa như xe cần cẩu… Cơ sở hạ tầng bao gồm các cảng biển, các cảng trung chuyển…

Vận tải đường biển phù hợp với những khu vực có vùng biển liền kề và có cảng cho tàu cập bến. Có thể thực hiện vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong nước hoặc vận chuyển hàng quốc tế. 

Vì các tàu vận chuyển thường có quy mô và trọng tải lớn nên hình thức vận tải đường biển được áp dụng nhiều cho ngành xuất nhập khẩu để chuyên chở hàng hóa có khối lượng lớn.

Những lợi ích của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Những lợi ích của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Những lợi ích của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Vận tải đường biển có thể vận chuyển những hàng hóa đặc biệt

Vận tải biển có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn, cồng kềnh ví dụ như Container. Đây là một trong những loại hàng hóa khó để vận tải đường hàng không hay đường bộ bởi sự hạn chế về không gian lưu trữ hàng hóa.

Vận chuyển đường biển giúp khai thác tối đa nguồn lợi tự nhiên

Thông qua hình thức vận chuyển đường biển, các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế đã tận dụng được những tiềm lực vốn có của các địa điểm có biển và cảng biển. 

Các tuyến đường vận chuyển hàng hóa trên đường biển đều là những tuyến đường giao thông tự nhiên, không tốn nhiều công sức trong việc xây dựng, bảo dưỡng hay sửa chữa. 

Việc khai thác sử dụng vận tải đường biển giúp mang lại lợi ích cho nhiều phía, góp phần nâng cao hiệu quả giao thương và vận tải. Bên cạnh đó, hình thức vận tải đường biển có ưu điểm là giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển nên được đại đa số các doanh nghiệp và công ty sử dụng.

Đường biển là cầu nối giao thương quốc tế

Đường biển giúp mở ra thị trường buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia trên thế giới. Không những buôn bán trong nước, mà các công ty, khách hàng có thể hoạt động ở ngay cả quy mô nước ngoài. 

Đồng thời các công ty, khách hàng cũng có thể tăng nguồn hàng của mình từ các nơi trên toàn thế giới về địa phương một cách nhanh chóng. Việc làm này góp phần thay đổi sự luân phiên hàng hóa giữa các quốc gia, khu vực.

Vậy, bạn có thắc mắc về chi phí vận tải bằng đường biển không? Tham khảo thông qua bài viết bảng giá vận chuyển đường biển của Đại Dương ngay nhé!

Ưu điểm của vận tải bằng đường biển là gì?

 • Vận tải biển có thể chuyên chở được tất cả các loại hàng hóa, gửi đi một cách dễ dàng.
 • Khối lượng vận chuyển lớn hơn nhiều lần so với vận chuyển bằng đường hàng không.
 • Giá thành thấp. Do vận chuyển với một khối lượng hàng hóa lớn nên giá thành cũng được giảm xuống.
 • Tạo điều kiện thúc đẩy sự giao lưu kinh tế giữa các nước và lưu thông hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế của các nước.
 • Hạn chế được vấn đề va chạm trong quá trình vận chuyển, đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa. Do đường lưu thông trên biển rất rộng nên tránh được va chạm hay sự cố với phương tiện khác.

Nhược điểm của vận chuyển hàng bằng đường biển là gì?

 • Thời gian vận chuyển khá lâu do vận tốc di chuyển của tàu chậm.
 • Ô nhiễm môi trường biển vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan.
 • Không thể vận chuyển hàng hóa đến tận nơi, trực tiếp vào đất liền. Do kích thước con tàu lớn nên chỉ có thể vận chuyển hàng hóa đến cảng sau đó sử dụng đường bộ để đưa hàng hóa đến người tiêu dùng.

Những loại hàng hóa nào nên được vận chuyển bằng đường biển?

Những loại hàng hóa nào nên được vận chuyển bằng đường biển?

Những loại hàng hóa nào nên được vận chuyển bằng đường biển?

Ngoài những mặt hàng bị nghiêm cấm vận chuyển dưới mọi hình thức thì hầu như vận tải đường biển chấp nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hóa. Thông thường với hàng hóa được vận tải đường biển sẽ được chia làm các chủng loại để đơn vị vận chuyển có được phương án vận chuyển tối ưu.

 • Hàng hóa có tính chất lý hóa: dễ hút ẩm, các loại hàng hóa nguy hiểm.
 • Hàng dễ bị tác động của môi trường: như gia vị, thuốc lá, chè,…
 • Hàng không bị ảnh hưởng đến các hàng khác: vật liệu xây dựng, công nghiệp…

Ngoài ra, vận tải bằng đường biển còn phân loại hàng hóa theo hình thức vận chuyển:

 • Vận chuyển bằng container: chủ yếu áp dụng cho hàng bách hóa
 • Vận chuyển bằng sà lan: Được áp dụng đối với các loại khoáng sản, cát, đá…
 • Vận chuyển bằng phương tiện giữ đông lạnh: cho những mặt hàng đặc trưng cần bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Như vậy, từ những ưu điểm của hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thì mong rằng các bạn đã có thêm cho mình một lựa chọn vận chuyển hàng hóa hiệu quả. 

Nếu bạn không có yêu cầu bắt buộc nào về tốc độ giao nhận thì vận tải đường biển là một trong những phương án vận chuyển tối ưu cho những đơn hàng có khối lượng lớn.

Mọi thắc mắc và cần hỗ trợ về dịch vụ vận chuyển đường biển của công ty xuất nhập khẩu Đại Dương xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua các phương thức sau:

  Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Trung Quốc Đại Dương

  • Địa chỉ: 
   • Văn phòng Hà Nội: Tầng 2, tòa CT2 chung cư Hà Đô, 183 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   • Văn Phòng TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Visland, 94 – 96 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0877.883.388 - 0876.853.888
  • Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

  Giờ Làm Việc: 8:15 -11:30 & 13:00 – 17:00 Thứ 2 – sáng thứ 7 hàng tuần

  Xem thêm dịch vụ tại vận chuyển Đại Dương 

  >>> Vận chuyển Trung Việt

  >>> Bảng Giá vận chuyển Trung Việt 

  >>> Mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

  Đăng ký ngay để nhận thông báo
  chương trình ưu đãi sớm nhất

  Đăng ký ngay
  Days
  :
  Hours

  Yêu cầu báo giá

   Giờ làm việc

   8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

   error: Content is protected !!