Thẻ & chuyên mục

Bảo hiểm hàng hóa là điều kiện cần và đủ trong xuất nhập khẩu. Không ai có thể biết trước được điều gì xảy ra khi vận chuyển cả chuyển hàng. Bảo hiểm chính là nơi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nếu gặp rủi ro. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về bảo hiểm trong xuất nhập khẩu.

Khái niệm cơ bản về bảo hiểm của hàng hóa

Tại sao phải mua bảo hiểm của hàng hóa, là điều mà nhiều doanh nghiệp hay thắc mắc. Chúng ta có thể hiểu đơn giản bảo hiểm sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp khi có rủi ro về vận chuyển. Doanh nghiệp không lo bị tổn thất lớn khi không may có điều không tốt xảy đến.

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một cam kết giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Theo đó bên bảo hiểm sẽ bồi thường cho bên mua bảo hiểm trong quá trình vận chuyển hàng có tổn thất, hư hỏng do rủi ro gât ra. Với điều kiện các rủi ro có nằm trong điều khoản hợp đồng đã ký.

Bảo hiểm của hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Bảo hiểm của hàng hóa xuất nhập khẩu là cam kết bồi thường của bên bảo hiểm đối với hàng hóa gặp thiên tai, rủi ro. Trong quá trình vận chuyển xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.
Bảo hiểm chỉ có thể giúp giảm thiểu tổn thất khi có rủi ro xảy ra cho hàng hóa. Chứ không thể ngăn chặn rủi ro. Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu – đối tượng bảo hiểm: “Là hàng hóa, tài sản, vật thể đang trong quá trình vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác”.
Bao gồm cả:

 • ✅Thời gian lưu kho.
 • ✅Chờ xếp lên phương tiện vận chuyển, trung chuyển.
 • ✅Chờ chủ hàng nhận lại hàng.
 • ✅Theo quy định của từng Điều kiện bào hiểm cụ thể.

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu gồm những loại nào ?

Theo nguyên tắc trong xuất nhập khẩu. Các đơn vị phải mua bảo hiểm trước từ khi bắt đầu vận chuyển hàng hóa.  Mỗi loại hàng hóa có một phương thức vận chuyển phù hợp. Bởi thế sẽ có các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sau:

Đây là 4 loại bảo hiểm được sử dụng nhiều nhất trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa ở nước ta. Các doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào tài chính của đơn vị để lựa chọn gói mua bảo hiểm phù hợp.

Những rủi ro và phạm vi của bảo hiểm của hàng hóa

Rủi ro là điểu không ai mong muốn xảy ra trong kinh doanh. Để giảm thiểu tổn thất cho doanh nghiệp thì mua bảo hiểm là điều cần thiết cho mỗi chuyến hàng. Các vấn đề rủi ro cũng được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm của hàng hóa vận chuyển:

Các loại rủi ro 

Rủi ro thông thường được bảo hiểm. Rủi ro này được chia thành rủi ro chính và phụ.

 • ❌Rủi ro chính là mức độ rủi ro xảy ra thường xuyên dược bảo hiểm trong mọi điều kiện: Rủi ro chìm tàu, cháy nổ, tàu mắc cạn.
 • ❌Rủi ro phụ là rủi ro ít có khả năng xảy ra, sẽ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm mở rộng: Hàng bị hỏng, vỡ, rách, cong vênh,…

Rủi ro bảo hiểm riêng: Đây là điều kiện bị loại trừ với bảo hiểm tiêu chuẩn. Nếu bên mua bảo hiểm muốn hàng hóa được đền bù tuyệt đối khi xảy ra chiến tranh hay đình công.
Rủi ro loại trừ là các rủi ro không được bảo hiểm:

 • ⭕Rò rỉ thông thường về trọng lượng,
 • ⭕Mất mát hư hỏng hoặc chi phì bao bì đầy đủ hoặc không thích hợp.
 • ⭕Hư hỏng do chậm trễ.
 • ⭕Hưng hỏng do nội tỳ ( các vết đè tỳ lên hàng hóa).
 • ⭕Do cố ý phá hoại.

Phạm vi của bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Thông thường trong các hợp đồng bảo hiểm sẽ quy định rõ về phạm vị được hưởng bảo hiểm khi có rủi ro. Phạm vi bảo hiểm xuất nhập khẩu là giới hạn mức rửi ro của hàng hóa mà bảo hiểm có thể chi trả. Hàng hóa có những điều kiện xuất nhập khẩu trong hợp đồng bảo hiểm. Phạm vi bảo hiểm càng lớn, mức rủi ro càng nhiều, chi phí lớn.

Dù bảo hiểm hàng hóa là nội địa hay quốc tế thì vẫn cần áp dụng các phạm vi sau:

 • ?Bảo hiểm sẽ có hiệu lực với hàng hóa kể từ khi bắt đầu vận chuyển cho đến khi dỡ niêm phong khỏi phương tiện ở bước cuối cùng.
 • ?Được bảo hiểm trong mọi phạm vi địa lý trong nước và ngoài nước.
 • ?Được bảo hiểm trên mọi hình thức vận chuyển tại Việt Nam.
 • ?Quá trình lưu kho tạm thời cũng làm ảnh hưởng tới bảo hiểm hàng hóa.
 • ?Giá trị bồi thường sẽ phụ thuộc vào giá trị thực của hàng hóa và những quy định được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm của hàng hóa xuất nhập khẩu

Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là một loại văn bản. Trong đó có các điều khoản cam kết cho người được bảo hiểm. Nếu trong quá trình vận chuyển xảy ra sự cố rủi ro. Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa vận chuyển chi thàng 2 loại: Hợp đồng bảo hiểm chuyến và hợp đồng bảo hiểm bao.

 • ?Hợp đồng bảo hiểm chuyển: Là hợp đồng theo từng chuyến hàng.
 • ?Hợp đồng bảo hiểm bao: Là hợp động được bên mua bảo hiểm ký kết với đơn vị bảo hiểm cho các chuyến hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Quy trình mua bao hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Khi doanh nghiệp có nhu cầu mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu. Quy trình bảo hiểm diễn ra như sau:
▶Bước 1:  Gửi giấy yêu cầu bảo hiểm. Công ty, doanh nghiệp có nhu cầu bảo hiểm cho hàng hóa. Sẽ liên hệ với công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ gửi lại giấy yêu cầu bảo hiểm cho doanh nghiệp yêu cầu bảo hiểm. Giấy yêu cầu bảo hiểm gồm có các nội dung chính như :

 • Thông tin về người được bảo hiểm.
 • Thông tin về hàng hóa được bảo hiểm.
 • Yêu cầu bảo hiểm.
 • Các chứng từ đính kèm.
 • Phần kê của đại lý, công ty môi giới.
 • Nghiệp vụ của công ty bảo hiểm.

▶Bước 2: Công ty yêu cầu bảo hiểm điền đầy đủ thông tin vào giấy yêu cầu bảo hiểm. Các thông tin trên giấy yêu cầu bảo hiểm. Công ty yêu cầu bảo hiểm sẽ phải hoàn thiện đầy đủ trừ nội dung phần kê của công ty môi giới và nghiệp vụ của công ty bảo hiểm.
▶Bước 3: Công ty yêu cầu bảo hiểm sẽ gửi bản fax của giấy yêu cầu bảo hiểm đến công ty bảo hiểm.
▶Bước 4: Công ty bảo hiểm gửi hợp đồng bảo hiểm đến cho công ty yêu cầu bảo hiểm.
▶Bước 5: Công ty yêu cầu bảo hiểm sau khi xem xét các điều khoản trong hợp đồng. Sẽ ký xác nhận, sau đó, công ty bảo hiểm sẽ gửi bảng thu phí bảo hiểm cho dịch vụ.

Tổng kết

Bất kỳ một đơn vị vận chuyển hàng hóa chính ngạch nào cũng phải mua bảo hiểm hàng hóa. Không chỉ giảm thiểu tổn thất khi rủi ro mà còn tạo ra sự an tâm cho khách hàng khi dùng dịch vụ vận chuyển.
Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề về bảo hiểm hàng hóa mà bạn cần nắm được. Như thường lệ tôi rất mong nhận được những phản hồi của các bạn để cải thiện bài viết hơn nữa. Hy vọng những kiến thức trong bài sẽ giúp các bạn trong công việc.
Trân Trọng.

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!