Thẻ & chuyên mục

Nếu như ai đã và đang tìm hiểu hay học tập về ngành logistics thì chắc chắn sẽ rất quen thuộc với thuật ngữ ETA và ETD. Vậy hai thuật ngữ này có ý nghĩa là gì trong vận tải? Trong bài viết này Xuất nhập khẩu Đại Dương sẽ cung cấp những kiến thức chi tiết về ETA là gì và giúp các bạn phân biệt ETA và ETD trong vận chuyển hàng hóa. 

ETA là gì? 

ETA là gì? 

ETA là viết tắt của cụm từ Estimated Time of Arrival được hiểu là thời gian ước tính cho việc tàu, phương tiện vận chuyển dự kiến ​​đến cảng đích, đến điểm cuối của hành trình vận chuyển. Việc ước tính thời gian đến này được sử dụng để cung cấp cho các khách hàng để họ có thể ước tính được thời gian để phương tiện chở hàng hóa của họ sẽ đến địa điểm của họ.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất của mỗi cuộc giao dịch mà hàng hóa sẽ được vận chuyển theo nhiều cách, có thể là vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường hàng không hoặc đường biển.

ETD là gì?

ETD là gì?

ETD là ba chữ cái viết tắt của cụm từ Estimated Time of Departure. Thông thường ETD được hiểu với hai định nghĩa. Đầu tiên, nó được định nghĩa là sau khi hàng hóa ra khỏi kho lưu trữ thì nó chính là khoảng thời gian xác định dự kiến để khởi hành lô hàng. Bên cạnh đó, ETD còn được xác định là thời gian ước tính giao hàng khi hàng hóa đã về đến điểm cuối trong một chuỗi cung ứng hậu cần. . 

Vai trò của ETA và ETD trong vận chuyển hàng hóa

Vai trò của ETA và ETD trong vận chuyển hàng hóa vô cùng quan trọng. Cụ thể như:

 • Đảm bảo cho việc giao hàng luôn được thực hiện đúng thời hạn quy định. Từ đó giúp cho các bên chủ hàng, vận chuyển và bên nhận hàng được thuận tiện hơn trong quá trình giao nhận hàng. Nhờ đó mà tránh được sự chậm trễ gây tốn kém thêm chi phí hoặc gây thiệt hại lớn về kinh tế. 
 • Giúp có chính quyền cảng xác định, phân bổ nguồn lực, điều hành và lưu thông phương tiện vận chuyển một cách dễ dàng từ đó giảm được tình trạng ùn tắc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn giao thông. 
 • Việc xác định chính xác ETA và ETD là một yếu tố quan trọng giúp các đơn vị vận chuyển thể hiện sự uy tín và chuyên nghiệp. 

>>> Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có những lợi ích gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến ETA và ETD?

Thời gian hàng hóa đến cảng đích nhanh hay chậm, có đúng như ước tính hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, một số yếu tố có ảnh hưởng đến ETA và ETD bao gồm:

 • Phương thức vận tải: Có rất nhiều phương thức vận tải khác nhau và tốc độ vận chuyển của mỗi phương thức là không đồng đều có phương tiện di chuyển nhanh và phương tiện di chuyển chậm. Do đó thời gian dự kiến hàng hóa đến đích chịu ảnh hưởng đáng kể từ tốc độ vận chuyển của các phương thức vận tải. 
 • Khối lượng hàng hóa: Tốc độ vận chuyển chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi khối lượng hàng hóa vận chuyển. Chính vì thế tốc độ vận chuyển càng chậm thì vận chuyển được càng nhiều hàng hóa và ngược lại. 
 • Các yếu tố tự nhiên: Mưa, bão, lũ hay các thiên tai khác nhau đều có ảnh hưởng và làm gián đoạn quá trình vận tải. Bởi thời tiết xấu có thể gây ra các tai nạn cho tàu thuyền, ô tô hoặc máy bay.
 • Loại hàng hóa: Đối với những mặt hàng dễ hư hỏng hoặc thời gian sử dụng ngắn như thực phẩm, rau củ, hoa quả,..thường được lựa chọn phương thức vận chuyển rút ngắn thời gian nhất có thể. Ngược lại,nhiều người lựa chọn các phương thức an toàn hơn đối với những loại hàng hóa khó hư hỏng và không có hạn sử dụng để tiết kiệm chi phí. 

Phân biệt ETA và ETD trong vận chuyển hàng hóa

Phân biệt ETA và ETD trong vận chuyển hàng hóa
 • Giống nhau

Do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong đó điều kiện thời tiết là yếu tố không thể tránh khỏi nên có thể thời gian thời gian khởi hành và thời gian cập bến đích thực tế sẽ không chính xác như dự kiến. 

 • Khác nhau

ETA và ETD là hai thuật ngữ khác nhau nhưng thường xuyên bị nhầm lẫn. Thực tế ETA là thời gian dự kiến hàng hóa đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển của một phương tiện vận tải hoặc tàu biển,…Thời gian này phụ thuộc vào điều kiện giao hàng, phương tiện giao hàng,…Còn ETD là thuật ngữ xác định thời gian khởi hành ước tính hoặc thời gian giao hàng ước tính.

Cách hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

Cách hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

Một trong những công việc cần làm để hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển chính là phải thường xuyên cập nhật thông tin về hành trình của phương tiện vận chuyển đó là: tên phương tiện vận chuyển, số chuyến/số hiệu, lịch cập bến/cảng, hành trình của phương tiện vận chuyển,…

Những thông tin hoàn toàn có thể dễ dàng nắm bắt qua trang web của các hàng tàu, của cảng và một số website còn có thể cho phép tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vị vệ tinh. Nếu như có sự chủ động trong việc nắm bắt thông tin hành trình vận chuyển của phương tiện thì sẽ dễ dàng dự đoán trước các thay đổi có thể xảy ra để kịp thời thông báo cho đối tác, khách hàng. 

ETA và ETD là hai thuật ngữ mà ai cũng cần biết và phân biệt được khi tìm hiểu về logistics. Sau bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về ETA là gì và biết cách để hạn chế được rủi ro không đáng có trong quá trình vận chuyển hàng hóa. 

Mọi thắc mắc và cần hỗ trợ về dịch vụ vận chuyển hàng hóa Trung Quốc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU TRUNG QUỐC ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ: 321 Trường Chinh, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng Đại Dương: Tầng 4 Tòa nhà số 47 Phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Hotline: 0877883388

Kho: 0975156501(Mr.Kỷ)

Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

Giờ Làm Việc: 8:00-12:00 & 13:30-17:00 Thứ 2 – Thứ 7

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!