Thẻ & chuyên mục

Nếu buôn hàng Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “hàng OEM”. Vậy hàng OEM là loại hàng hoá gì? Làm sao để đặt hàng thương hiệu OEM từ Trung Quốc về Việt Nam? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

1. Hàng OEM là gì?

OEM là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer, nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM để chỉ những doanh nghiệp thực hiện sản xuất hàng hoá theo yêu cầu thông số và thiết kế trong đơn đặt hàng từ công ty khác.

Đa số các công ty giày da và dệt may ở Việt Nam đều hoạt động theo hình thức đặt hàng qua công ty OEM. Công ty OEM sẽ có trách nhiệm nhận các thiết kế, chất liệu theo yêu cầu và sản xuất theo mẫu rồi gắn thương hiệu của công ty đặt hàng lên sản phẩm.

Nhà máy sản xuất hàng OEM

Hiện nay, hàng thương hiệu OEM được sử dụng và lưu hành rộng rãi trên thị trường. Các sản phẩm thương hiệu OEM dễ bắt gặp nhất là hàng tiêu dùng như khăn giấy, dụng cụ nhà bếp, đồ điện tử, máy móc, quần áo…

Các sản phẩm thương hiệu OEM thường được sản xuất tại Trung Quốc, có chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Bạn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm, bởi chúng hoàn toàn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

 

2. Kinh doanh theo OEM có gì khác biệt gì với kinh doanh truyền thống?

OEM và kinh doanh truyền thống tồn tại nhiều điểm khác biệt.

 • Kinh doanh truyền thống: Các hoạt động nghiên cứu sản phẩm, sản xuất, kinh doanh sẽ do công ty đó trực tiếp quản lý. Vậy nên đòi hỏi công ty có dây chuyền sản xuất quy mô lớn, nguồn nhân sự dồi dào, hệ thống quản lý đáp ứng đủ nhu cầu vận hành doanh nghiệp.
 • Kinh doanh theo mô hình OEM: Sẽ tiết kiệm được chi phí hơn vì bạn có thể thuê đơn vị khác gia công, lắp ráp, sản xuất sản phẩm. Một dây chuyền sản xuất của công ty OEM có thể đáp ứng sản xuất hàng hoá cho nhiều doanh nghiệp đối tác khác nhau.

 

3. Cách phân biệt hàng thương hiệu OEM

Vậy làm sao để phân biệt hàng OEM với các loại hàng hoá khác? Hàng OEM có điểm gì khác biệt?

Giày thương hiệu OEM

Để biết một sản phẩm có phải thương hiệu OEM không? Bạn hãy chú ý đến các điểm sau:

 • Giá thành sản phẩm: Hàng OEM thường sẽ có giá rẻ hơn so với các sản phẩm chính hãng nhờ tối ưu được chi phí sản xuất. Nếu bạn thấy một mặt hàng có giá rẻ hơn loại hàng hoá tương đương thì có thể đó là hàng OEM.
 • Chất lượng hàng hoá: Sản phẩm thương hiệu OEM có thể có chất lượng gần bằng với sản phẩm chính hãng nhưng không phải mặt hàng nào cũng đạt 100% giống nhau. Tuy nhiên, nếu sản phẩm OEM có chất lượng quá kém, không đạt yêu cầu thì có thể nó đã bị làm nhái.
 • Bao bì và phụ kiện: Thông thường hàng thương hiệu OEM sẽ được đóng gói trong bao bì khác và không có phụ kiện như các sản phẩm chính hãng. 
 • Nguồn gốc xuất xứ: Nếu sản phẩm không được bán tại các cửa hàng chính hãng mà bán ở các cửa hàng bên ngoài, đó có thể là hàng OEM. Cách để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm là trao đổi trực tiếp với nhà sản xuất hoặc check kỹ thông tin trên các trang bán hàng trực tuyến.

 

4. Lợi ích khi kinh doanh hàng OEM

Kinh doanh hàng OEM mang đến rất nhiều lợi ích nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức kinh doanh này. Cụ thể những ưu điểm đó là:

 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cho việc đầu tư sản xuất nên chi phí sản phẩm sẽ rẻ hơn các mặt hàng cùng loại.
 • Gia tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Không cần phải tiêu tốn nguồn lực nhân sự để sản xuất sản phẩm. 
 • Doanh nghiệp có thể tập trung vào thiết kế, triển khai các ý tưởng mới lạ, thử nghiệm nhiều sản phẩm để có sản phẩm chất lượng tốt với chi phí hợp lý nhất.
 • Tối ưu hoạt động của chuỗi cung ứng đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, qua việc nhập hàng từ dây chuyền sản xuất hàng OEM của Trung Quốc.
Dây chuyền sản xuất giày thương hiệu OEM của Trung Quốc

Vậy làm thế nào để có thể đặt hàng thương hiệu OEM từ Trung Quốc về Việt Nam để kinh doanh?

 

5. Quy trình đặt hàng OEM nhanh nhất

Nếu bạn chưa nắm rõ cách đặt hàng OEM sao cho nhanh chóng, tiết kiệm nhất. Vậy nhất định bạn hãy tham khảo quy trình dưới đây để việc đặt hàng về Việt Nam dễ dàng hơn nhé! 

Bước 1: Chọn xưởng OEM uy tín

Để phát triển được hiệu quả và lâu dài, doanh nghiệp cần lựa chọn những xưởng OEM uy tín, có khả năng sản xuất phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn có thể tìm các xưởng OEM thông qua giới thiệu của bạn bè, đơn vị trung gian hoặc tự tìm hiểu các xưởng OEM lớn bên Trung Quốc. Bật mí cho bạn một số kênh tìm kiếm xưởng OEM uy tín trên các trang thương mại điện tử lớn như 1688.com, Alibaba.com hay Taobao.com. 

Bước 2: Đàm phán với nhà sản xuất OEM

Sau khi chọn được xưởng OEM, doanh nghiệp hãy trao đổi và đặt yêu cầu với xưởng bao gồm cung cấp các thông tin về sản phẩm như: Số lượng, thông số kỹ thuật, thiết kế… Lúc này nhà sản xuất OEM sẽ tư vấn và đưa ra các giải pháp cho doanh nghiệp kèm báo giá. Một lưu ý là nếu bạn không quá rành về ngoại ngữ thì có thể nhờ đơn vị Ủy thác nhập khẩu hỗ trợ đàm phán với xưởng. Như thế sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn và tránh những hiểu lầm hay sai sót không đáng có.

Bước 3: Ký hợp đồng

Sau khi chốt được báo giá, thống nhất về phương án sản xuất, thời hạn bàn giao, doanh nghiệp và xưởng OEM sẽ đi đến bước ký hợp đồng. Hợp đồng thương mại nguyên tắc sẽ được ký kết giữa hai bên. Có thể bao gồm các điều khoản giao hàng về Việt nam cho đơn hàng mà bạn đặt.

Bước 4: Đặt hàng mẫu

Trước khi sản xuất số lượng hàng lớn, các xưởng OEM thường sẽ sản xuất một số lượng hàng mẫu nhất định theo thông số đã được doanh nghiệp cung cấp. Từ đó doanh nghiệp cũng sẽ hình dung và đánh giá được sản phẩm cuối cùng về tay sẽ như thế nào.

Bước 5: Kiểm duyệt hàng mẫu

Sau khi kiểm tra hàng mẫu và hài lòng với chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp sẽ thông qua và tiến hành đặt số lượng hàng lớn với xưởng OEM.

Bước 6: Đặt hàng số lượng lớn

Xưởng OEM sẽ tiến hành sản xuất với số lượng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Khi hoàn thành, doanh nghiệp sẽ phải kiểm tra kỹ chất lượng toàn bộ lô hàng. Nếu lô hàng đạt yêu cầu, doanh nghiệp cần thanh toán cho nhà sản xuất OEM.

Quy trình đặt hàng OEM

Bước 7: Nhập hàng về Việt Nam

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, doanh nghiệp sẽ làm các thủ tục nhập khẩu để vận chuyển lô hàng về Việt Nam, sau đó tung ra thị trường theo kế hoạch đã định sẵn.

>>> Tham khảo thêm: Ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc

 

6. Những lưu ý khi đặt hàng OEM từ Trung Quốc

Hàng OEM sẽ có nhiều loại khác nhau và các mức giá cũng khác nhau. Do chất lượng và giá thành hợp lý nên các doanh nghiệp rất ưa chuộng. Nếu muốn đặt hàng OEM bạn cần phải đảm bảo hai yếu tố sau: 

 • Công ty đặt hàng cần cung cấp đầy đủ thông tin về số lượng hàng muốn đặt và yêu cầu cụ thể sản phẩm cần gia công.
 • Công ty đặt hàng không được tự ý bán các mặt hàng OEM ra ngoài thị trường dưới dạng bán rời, bán riêng các phụ kiện, linh kiện hay bộ phận.

Để việc nhập khẩu diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần nắm rõ một số lưu ý sau:

 • Trước khi đặt hàng cần nghiên cứu, tìm hiểu, lựa chọn nhà xưởng OEM uy tín và phù hợp với ý tưởng hay mẫu mã sản phẩm của mình nhất.
 • Chọn xưởng OEM có trang thiết bị máy móc hiện đại, kỹ thuật viên chất lượng. Xem kỹ tiêu chuẩn đạt chứng chỉ như ISO của xưởng OEM.
 • Có thể yêu cầu báo giá từ nhiều nhà sản xuất khác nhau để so sánh và chọn ra nhà sản xuất có chi phí hợp lý nhất.
 • Thương lượng kỹ các điều khoản trong hợp đồng như: Thời gian giao hàng, thanh toán, bảo hành, chính sách đổi trả để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình.
 • Nên yêu cầu nhà sản xuất gửi sản phẩm mẫu để kiểm tra chất lượng trước khi đặt hàng lớn.
 • Nắm rõ quy trình nhập khẩu hàng hoá để giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, các bạn sẽ nắm rõ được khái niệm hàng thương hiệu OEM và cách thức nhập hàng OEM về Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm và cần tìm hiểu các xưởng OEM uy tín, hãy liên hệ với Đại Dương để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! 

Vận chuyển Trung Việt uy tín hàng đầu – Nhanh chóng

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU TRUNG QUỐC ĐẠI DƯƠNG

Hotline: 0877.883.388 0876.853.888

Website: https://nhapkhautrungquoc.vn/

Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

 

Bài viết liên quan

>>> Bảng giá vận chuyển hàng Trung Quốc theo đường bộ

>>> Bảng giá vận chuyển đường biển

>>> Vận chuyển hàng Thâm Quyến về Việt Nam mất bao lâu?

>>> Cách mua hàng trên 1688 bằng điện thoại và máy tính

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!