Thẻ & chuyên mục

Hiện nay, thuật ngữ Logistics không còn quá xa lạ tại Việt Nam, mà đây còn là một trong những ngành nghề rất hot, được rất nhiều sinh viên lựa chọn để theo học trong thời gian. Vậy Logistics là gì và cơ hội việc làm của nó như thế nào? Hãy cùng Xuất nhập khẩu Đại Dương tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Logistics là gì?

Logistics là gì?

Logistics là một thuật ngữ mang ý nghĩa khá rộng, vì thế không thể dịch nghĩa ra tiếng Việt một cách chính xác. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu ngành Logistics là dịch vụ lưu trữ, vận chuyển và cung cấp hàng hóa. 

Các hoạt động liên quan đến ngành Logistics đều nhằm phục vụ mục đích di chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến nơi tiêu thụ một cách thuận tiện.

Hiện nay, khi việc buôn bán và trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng được đẩy mạnh. Thì những yếu tố hạn chế về vị trí địa lý đã và đang được khắc phục, trong đó Logistics đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhờ Logistics mà nhà phân phối có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí trong việc xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc nói riêng và hàng nước ngoài nói chung.

Những kiến thức và kỹ năng cần có đối với người học Logistics 

Những kiến thức và kỹ năng cần có đối với người học Logistics 

Hiện nay có rất nhiều trường đại học có đào tạo ngành Logistics. Tại đây các sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong nhiều lĩnh vực. 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng thực tế nhằm giúp sinh viên công tác tốt sau khi ra trường.

Một số lĩnh vực sinh viên ngành Logistics sẽ được đào tạo bao gồm:

 • Luật kinh tế: Lĩnh vực này trang bị cho sinh viên những kiến thức giúp giải quyết các tranh chấp có thể nảy sinh ngoài thỏa thuận giữa các bên xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa.
 • Giao dịch thương mại quốc tế: Sinh viên sẽ có được kiến thức về hợp đồng và luật giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Vận tải quốc tế: Trong lĩnh vực này sinh viên sẽ có được những kiến thức về chuyên chở và vận tải. Bao gồm các hoạt động: đóng gói, xếp dỡ và lưu kho hàng hóa.
 • Bảo hiểm kinh tế đối ngoại: Sinh viên sẽ được học cách hạn chế và xử lý các rủi ro trong vận chuyển hàng hóa.
 • Thanh toán quốc tế: Trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng thanh toán. Thông thạo các loại giấy tờ thanh toán như hối phiếu, kỳ phiếu, thư tín dụng…
 • Tiếng Anh chuyên ngành: Đây là kỹ năng cơ bản nhưng hết sức quan trọng, giúp sinh viên có thể thực hiện các nghiệp vụ phục vụ quá trình xuất nhập khẩu trong môi trường quốc tế.

Cơ hội làm việc của ngành Logistics hiện nay

Cơ hội làm việc của ngành Logistics hiện nay

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của ngành Logistics có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ Logistics, doanh nghiệp dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung.

Ngoài ra, cũng có thể làm việc tại các phòng ban phù hợp chuyên môn như: kế hoạch, khai thác, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, cung ứng vật tư, kho vận, kế toán…

Tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu nhân lực của thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên nguồn nhân lực ngành Logistics chỉ đáp ứng được khoảng 40% vì không có quá nhiều trường chuyên đào tạo ngành Logistics ở Việt Nam. 

Do đó cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành này rất lớn. Nhiều bạn lựa chọn theo học Logistics ở nước ngoài để có cơ hội phát triển tốt hơn trong ngành này.

Mặc dù rất cần nhân sự, tuy nhiên yêu cầu trong tuyển dụng của ngành Logistics cũng rất cao. Bên cạnh trình độ chuyên môn, các ứng viên còn phải có trình độ ngoại ngữ nhất định. 

Bởi vì ngành Logistics sẽ làm việc trong môi trường quốc tế, việc trao đổi, đàm phán, soạn hợp đồng…bằng tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc.

Một số nghề nghiệp phổ biến trong ngành Logistics

Nhân viên vận hành kho

Nhân viên vận hành kho

Nhân viên vận hành kho sẽ thực hiện các công việc như: Nhận yêu cầu sắp lịch vận chuyển hàng hóa. Sắp xếp các tuyến giao hàng một cách khoa học đúng thời hạn và tiết kiệm chi phí. 

Quản lý điều vận, bốc xếp, giao nhận hàng hóa. Hướng dẫn, giám sát việc kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa. Quản lý lưu chuyển hóa đơn và chứng từ. Phối hợp với bộ phận chuyên chở, vận tải và khách hàng hoặc đối tác khác để giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh hưởng tới hoạt động giao hàng.

Nhân viên kinh doanh Logistics

Đây là vị trí tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, mang doanh thu về cho công ty. Một nhân viên kinh doanh Logistics giỏi không chỉ mang lại doanh thu cho doanh nghiệp mà còn cả uy tín trong mắt khách hàng. 

Công việc của nhân viên kinh doanh Logistics bao gồm: Duy trì nguồn khách hàng cũ, tìm kiếm và phát triển nguồn khách hàng mới. Phụ trách hỗ trợ, giám sát khi có các vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng.

Nhân viên chứng từ

Nhân viên Chứng từ là một công việc được đánh giá phù hợp với các bạn nữ hơn nam giới. Tuy nhiên thực tế cho thấy các bạn nam làm chứng cũng từ rất tốt. 

Công việc của một nhân viên chứng từ bao gồm: Soạn thảo, xử lý các chứng từ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn, vận đơn, lệnh giao hàng, giấy báo hàng đến…Chuẩn bị bộ chứng từ khai báo hải quan, giấy chứng nhận chất lượng, xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ, các tờ trình, công văn cho các bên liên quan…

Liên hệ với khách hàng, phối hợp với bộ phận hiện trường thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa. Giải quyết các nghiệp vụ phát sinh liên quan tới khách hàng, chứng từ, lưu trữ hồ sơ.

Nhân viên cảng vụ

Nhân viên cảng vụ sẽ bao gồm nhiều vị trí cụ thể khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều có nhiệm vụ chung là điều phối các container lên tàu hoặc từ tàu xuống cảng. Công việc của nhân viên cảng vụ bao gồm: Bố trí tàu ra vào hợp lý. 

Điều động phương tiện và công nhân bốc xếp. Kiểm tra về an toàn lao động, công cụ xếp dỡ trước khi làm hàng. Kiểm soát các thiết bị và băng tải trong quá trình vận hành. Lập biên bản khi có các sự cố xảy ra, thực hiện những yêu cầu khác từ phát sinh tại cảng vụ.

Chuyên viên thu mua

Chuyên viên thu mua là một vị trí hấp dẫn và được nhiều người lựa chọn trong ngành Logistics. Công việc của một chuyên viên thu mua bao gồm: Làm việc trực tiếp với phòng kế hoạch và sản xuất, lập kế hoạch và lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua. 

Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đưa ra các yêu cầu và quản lý quá trình mua hàng. Cung cấp những thông tin và văn bản cần thiết cho nhà cung cấp. Đảm bảo các đơn đặt hàng tuân thủ đúng theo các thỏa thuận trong hợp đồng. 

Theo dõi tình trạng các đơn hàng, ứng phó kịp thời với các sự cố nếu có. Theo dõi các đơn đặt hàng, xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng và chi phí. Đánh giá, cập nhật và duy trì các đơn đặt hàng cho đến lúc hoàn thành.

Nhân viên giao nhận

Nhân viên giao nhận

Nhân viên giao nhận thường làm viên tại hiện trường và cảng vụ. Công việc của một nhân viên giao nhận bao gồm: Tiếp nhận và xử lý những thông tin từ yêu cầu đơn hàng của các phòng ban. Lấy D/O, giấy ủy quyền tại đại lý, hãng tàu. 

Thu xếp, điều động các phương tiện hỗ trợ cho việc vận chuyển. Phối hợp với các bộ phận có liên quan nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Trực tiếp làm việc với các cán bộ hải quan tại những chi cục cửa khẩu. 

Hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng để đưa ra được giải pháp tối ưu nhất. Theo dõi tiến độ giao hàng, và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan tới công việc.

Nhân viên hiện trường

Nhân viên hiện trường thường làm việc tại các công ty FWD, Logistics, đây là vị trí công việc phù hợp với nam giới. Công việc của một nhân viên hiện trường bao gồm: Làm việc với cán bộ hải quan ở các chi cục. 

Nhận các chứng từ làm việc khai báo hải quan cho những hàng hóa tại cảng. Trực tiếp làm và theo dõi quá trình thực hiện đóng, xếp hàng trực tiếp tại kho. Phối hợp với những bộ phận khác để tiếp nhận chứng từ đảm bảo giao hàng cho khách hàng đúng theo thời hạn thỏa thuận.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về logistics là gì và cơ hội nghề nghiệp của ngành này như thế nào? Hy vọng , thông qua bài viết này có thể giúp bạn có thể hiểu hơn về Logistics và định hướng nghề nghiệp hiệu quả.

Xem thêm: Nhập khẩu tiểu ngạch là gì? Những lưu ý khi nhập hàng tiểu ngạch

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!