Thẻ & chuyên mục

Nhập khẩu tiểu ngạch – Một hình thức nhập hàng quen thuộc của các nhà buôn hàng nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất của hình thức nhập khẩu này. Hãy cùng Nhập Khẩu Trung Quốc tìm hiểu kĩ hơn về nhập khẩu tiểu ngạch là gì và những điều cần biết khi nhập khẩu tiêu ngạch thông qua bài viết dưới đây.

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Đây là hình thức mua bán và trao đổi hàng hóa của nhân dân biên giới hai nước có cùng đường biên giới với nhau. Nước nhập khẩu tiểu ngạch là nước mua hàng hóa và nước xuất khẩu là nước bán. 

Ở nước ta, hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch diễn ra ở một số tỉnh có người dân sinh sống gần của khẩu như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai,… Các mặt hàng được trao đổi tiểu ngạch thường có giá trị nhỏ như: quần áo, giày dép, nông sản, thực phẩm,…

Với hình thức nhập khẩu tiểu ngạch, hàng hóa thường được vận chuyển bằng xe tải và không đi thông qua cửa khẩu. Tuy nhiên, nhập khẩu tiểu ngạch vẫn là hình thức nhập khẩu hợp pháp không phải nhập lậu hay vận chuyển chui như nhiều người vẫn thường hay hiểu lầm.

Hàng hóa của nhập khẩu tiểu ngạch thông thường không có giá trị kinh tế quá lớn. Đa số những loại mặt hàng đó là nông sản, thực phẩm, trái cây, giày dép, quần áo,…. Hầu hết những hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch đều có nguồn gốc, chứng nhận sản xuất không rõ ràng.

Ưu điểm và nhược điểm của nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của nhập khẩu tiểu ngạch là gì?
 • Thủ tục nhập khẩu đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian
 • Tối ưu hóa chi phí vận chuyển
 • Khi nhập khẩu tiểu ngạch thì hàng hóa không cần phải đi qua cửa khẩu nên các thủ tục và giấy tờ thông quan sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Các nhà cung cấp sẽ gom toàn bộ đơn hàng lên xe tải, sau đó kê khai hàng hóa chung. Tuy nhiên, mọi đơn hàng vẫn phải báo thuế nhưng mức thuế phải nộp vẫn ít hơn hình thức nhập khẩu chính ngạch thông thường.

Nhược điểm

 • Đây là hình thức nhập khẩu có tính ổn định thấp
 • Giá trị đơn hàng giao dịch phải nhỏ
 • Kim ngạch buôn bán thường sẽ thay đổi theo mùa vụ và thời tiết cũng như theo chính sách kiểm định của mỗi quốc gia
 • Nhập khẩu tiểu ngạch là là hoạt động dễ bị lợi dụng để tránh thuế. Nếu không kiểm soát một cách chặt chẽ các hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch sẽ làm tình trạng và vận chuyển chui hàng hóa bẩn vào thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Thủ tục của nhập khẩu tiểu ngạch như thế nào?

Thủ tục của nhập khẩu tiểu ngạch như thế nào?

Thủ tục khai hàng

Các tổ chức và cá nhân được phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch, khi có hàng hóa cần xuất nhập khẩu tiểu ngạch cần phải đến cơ quan hải quan cửa khẩu để làm thủ tục khai báo và nộp thuế.

Để nhập khẩu tiểu ngạch thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Tờ khai hàng hóa (HQ7A, HQ7B): 2 tờ
 • Giấy chứng minh cư dân biên giới
 • Giấy cho phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch do ủy ban nhân dân tỉnh cấp quyền.

Đối với các hàng hóa thuộc loại tự sản tự tiêu của cư dân biên giới khi được đem đi mua bán sẽ có tổng giá trị thuộc mức tiêu chuẩn miễn thuế của Thông tư Liên Bộ thì không cần phải nộp thuế mà chỉ cần đưa ra chứng minh cư dân biên giới cùng với hàng hóa để Hải quan kiểm tra và vào sổ theo dõi.

Thủ tục kiểm hàng hóa

Tất cả các tổ chức, cá nhân muốn xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch thì đều phải mang hàng hóa cần giao dịch đến cửa khẩu và xuất trình hàng hóa để kiểm tra.

Tùy theo tính chất từng loại hàng hóa cụ thể, trưởng hải quan cửa khẩu sẽ quy định phương pháp kiểm tra đơn hàng một cách thích hợp. Việc kiểm tra hàng hóa phải được tiến hành trước sự chứng kiến của chủ sở hữu hàng hóa.

Cán bộ kiểm tra hàng hoá sẽ đối chiếu giữa tờ khai và các giấy tờ liên quan đến hàng hóa thực tế xuất khẩu hoặc nhập khẩu tiểu ngạch để ghi lại kết quả kiểm hoá.

Căn cứ vào các giấy tờ khai báo và kết quả kiểm tra hàng hoá, trưởng Hải quan cửa khẩu sẽ quyết định việc nộp thuế bao nhiêu cho hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Sau đó sẽ ghi chứng nhận thực xuất hoặc thực nhập và kết thúc thủ tục hải quan.

Việc luân chuyển giấy tờ sẽ diễn ra như sau:

 • Trả lại cho chủ hàng 1 tờ khai hàng, 1 biên lai thu thuế nếu là hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch, hoặc 1 tờ CT13, nếu đó là hàng của cư dân biên giới.
 • Lưu trữ các giấy tờ còn lại tại cơ quan hải quan cửa khẩu.

So sánh về nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

So sánh về nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Cả hai hình thức tiểu ngạch và chính ngạch đều là những phương thức mua bán thương mại hợp pháp và được nhà nước cho phép. tuy nhiên bạn có thể phân biệt nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch qua những điểm sau đây:

Hình thức vận chuyển

 • Nhập khẩu tiểu ngạch: Đối với phương thức này thì hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ vì đây là tính chất mua bán chính của hàng hóa tiểu ngạch. Những hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch thường là những giao dịch giữa hai cư dân của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Vậy nên hàng hóa sau khi mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.
 • Nhập khẩu chính ngạch: Hàng hóa được nhập khẩu chính ngạch thường có giá trị rất lớn và đi qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp và công ty chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều loại chi phí và thuế thông quan. Bên cạnh đó, những mặt hàng được vận chuyển chính ngạch phải luôn được đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên thường sẽ được đóng trong những thùng container và được vận chuyển bằng đường biển hoặc đường hàng không

Hàng hóa

 • Hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị trị thấp do quy định của pháp luật. Các mặt hàng thường được nhập khẩu tiểu ngạch như là quần áo thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm, nông sản,…
 • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch thường là những đơn hàng có giá trị lớn và mang tính quốc tế. Đặc biệt là những mặt hàng nhạy cảm, dễ bị hư trong quá trình vận chuyển.

Giá trị giao dịch

 • Khi lựa chọn hình thức nhập khẩu tiểu ngạch, đơn hàng của bạn sẽ thường sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa khi nhập về. Mỗi lần nhập khẩu, bạn chỉ được nhập một số lượng nhỏ theo quy định của pháp luật.
 • Đối với nhập khẩu chính ngạch thì bạn hoàn toàn không bị giới hạn về số lượng hàng hóa. Bên cạnh đó bạn có thể nhập hàng với chi phí, giá trị của đơn hàng không hạn định

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhập khẩu tiểu ngạch là gì và những lưu ý khi nhập khẩu tiểu ngach mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn có nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực này.

Xem thêm: Phân biệt nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Đăng ký nhận thông tin
và báo giá vận chuyển

Gửi thông tin
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!