Thẻ & chuyên mục

Chắc hẳn bạn đã từng đôi lần nhìn thấy hoặc nghe qua cụm từ MOQ nhưng vẫn chưa thật sự hiểu rõ về thuật ngữ này nghĩa là gì. Thực chất, MOQ là từ ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong hoạt động kinh doanh. Ở bài viết này, Xuất nhập khẩu Đại Dương sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh khái niệm MOQ là gì và một số thông tin cần biết về số lượng đặt hàng tối thiểu mong rằng sẽ hữu ích với bạn. 

MOQ là gì?

MOQ là gì?

MOQ là tên gọi viết tắt của 3 từ tiếng Anh Minimum Order Quantity có nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. Nó là số lượng hàng tối thiểu bạn cần đặt của một đơn vị cung cấp hàng hóa nào đó. Để có thể hiểu một cách đơn giản hơn chúng ta sẽ cùng lấy một ví dụ nhé.

Bạn đến một nhà sản xuất đồ gỗ nội thất, sau khi thảo luận về giá thành của mỗi chiếc, bạn quyết định đặt 10 chiếc, tuy nhiên không hiểu sao ông chủ cửa hàng không chịu bán nếu bạn không đặt ít nhất 20 chiếc. Như vậy, MOQ của nhà sản xuất này chính là 20.

Cũng không khó hiểu, nhưng do người Việt ta ít biết tới khái niệm MOQ bởi lẽ khái niệm này được sử dụng nhiều ở nước ngoài hơn, đặc biệt là các quốc gia sản xuất và xuất khẩu hàng hóa nhiều như Trung Quốc. Bên cạnh đó, số lượng đặt hàng tối thiểu của mỗi nhà sản xuất sẽ khác nhau dù cùng một ngành.

Ý nghĩa của MOQ trong sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp

Ý nghĩa của MOQ trong sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp

MOQ giống như một phép thử giữa nhà cung cấp sản phẩm/ dịch vụ và đơn vị kinh doanh. Nó cho biết được mức độ cũng như khả năng sẵn sàng hợp tác của đối bên.

 • Đối với đơn vị cung cấp: Chỉ số MOQ nhằm thể hiện sự tối ưu về chi phí (thường là chi phí về sản xuất) và khả năng sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp bán ở số lượng tối thiểu nhất mà vẫn đảm bảo thu được lợi ích xứng đáng với chi phí, thời gian đã bỏ ra cho một hoạt động sản xuất.
 • Đối với đơn vị kinh doanh: Thì chỉ số MOQ giống như điều kiện mà doanh nghiệp cần nắm bắt để đánh giá khả năng sẵn sàng hợp tác với nhà cung ứng dựa theo nhu cầu của cá nhân hay tổ chức mình.

Khi hai bên cùng thấy chỉ số MOQ hợp lý sẽ tiến đến xác lập các hợp đồng thương mại.

Cách định giá về số lượng đặt hàng tối thiểu

Có khá nhiều cách để có thể định giá số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ mà doanh nghiệp có thể áp dụng.Các yếu tố để xác định giá trị của MOQ bao gồm chi phí sản xuất và nhà sản xuất.

Việc xác định MOQ dựa trên chi phí sản xuất đòi hỏi các nhà sản xuất cần tính đến những chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất, chi phí đầu người và tính toán số lượng hàng hóa cần thiết để có thể trang trải chi phí sản xuất và có thể đạt điểm hòa vốn. Sau đó, MOQ có thể đặt theo con số sau.

Ví dụ, một xưởng cung cấp quần áo trẻ em ở Trung Quốc bán 1 chiếc áo khoảng 50k nhưng phải cần tới 700k cho các chi phí hoạt động của máy móc, tiền thuê nhân công, phân phối và các chi phí cố định cần thiết để sản xuất hàng hóa. Chính vì vậy MOQ của xưởng cung cấp này sẽ ở mức 14 chiếc có thể để đảm bảo ít nhất họ được hòa vốn.

MOQ đóng vai trò rất quan trọng và giúp các nhà sản xuất dựa vào đó để đưa ra quyết định nhằm đảm bảo ít nhất là họ không bị thua lỗ.

Phân loại cấp độ MOQ

Có 2 loại MOQ được các nhà sản xuất trên thế giới phân chia, bao gồm MOQ cao và MOQ thấp:

MOQ cao

Loại MOQ cao không mang giá trị cụ thể như MOQ thấp và nó có thể thay đổi theo từng ngành và loại sản phẩm. Thường thì MOQ cao sẽ dành cho những mặt hàng giới hạn, chỉ cho phép từ 20% những cửa hàng mua nhiều nhất. Có thể đo bằng số lượng hoặc giá trị của các đơn hàng.

MOQ thấp

Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp được tính nếu rơi vào khoảng 1 đến 50 đơn vị. Các nhà cung cấp loại MOQ thấp này hầu hết đều là các nhà sản xuất mới thành lập, những người mới vừa tham gia vào ngành và đi theo thị trường ngách. Đôi khi MOQ không đảm bảo chắc chắn rằng sẽ giúp họ hòa vốn nhưng nhiều người sẵn sàng chịu lỗ để có thể lôi kéo được nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Thực tế vẫn có thể thương lượng về MOQ với các nhà sản xuất, họ có thể điều chỉnh số liệu để phù hợp với mục đích kinh doanh của cả đôi bên.

Như chúng tôi đã đề cập ở phía trên, MOQ có sự khác biệt giữa các nhà sản xuất dù chung 1 ngành, và nó có thể có khoảng cách lớn giữa các đơn vị cung cấp hàng hóa với nhau. Do đó, doanh nghiệp hãy thử thương lượng với các chủ cung cấp về MOQ, nếu không phù hợp với bạn, hãy thử tìm đến các đơn vị khác nhé.

MOQ không phải vấn đề chính khi lựa chọn các nhà cung cấp, mà doanh nghiệp cần xem xét các vấn đề sau:

 • Sản phẩm đó kinh doanh có đảm bảo an toàn không?
 • Thông tin về cửa hàng hay nhà sản xuất, thời gian giao hàng và tính toàn vẹn của sản phẩm
 • Hệ thống hỗ trợ và chăm sóc khách hàng của nhà sản xuất

Những yếu tố ảnh hưởng đến MOQ là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến MOQ là gì?

Loại sản phẩm

MOQ thường cho các sản phẩm đơn giản và giá rẻ như: bút chì, bút khuyến mại, que diêm, tăm, ghim… Đối với các sản phẩm như: thủy tinh, đồ chơi sang trọng, đồ trang sức, phức tạp hơn và đắt tiền hơn để sản xuất – nên có MOQ khoảng từ 100 – 500 chiếc.

Khuôn mẫu

Các sản phẩm tùy biến với đa dạng phong cách thiết kế riêng độc đáo sẽ yêu cầu mở các khuôn mẫu mới, rất tốn kém. Do đó, các nhà máy sẽ phải tăng MOQ để bù đắp lại các khoản chi phí này.

Thiết kế riêng

Như đã nói ở trên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ. Các mặt hàng yêu cầu tùy biến đôi khi yêu cầu chi phí sản xuất sẽ cao hơn và cũng tiêu tốn nhiều thời gian sản xuất hơn. Chính vì vậy, có thể dẫn đến mức MOQ cao hơn.

Quy mô nhà cung cấp

Giá mà nhà cung cấp đưa ra sẽ căn cứ vào số lượng sản phẩm tối thiểu đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng. Dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại quy mô lớn với công suất hàng ngàn sản phẩm sẽ không thể đáp ứng được một đơn đặt hàng với số lượng nhỏ chỉ có vài chục sản phẩm.

>>> Xem thêm: LC là gì? LC có ý nghĩa gì trong xuất nhập khẩu?

Cách tìm kiếm nhà cung cấp có MOQ phù hợp

Cách tìm kiếm nhà cung cấp có MOQ phù hợp

Tuỳ vào từng điều kiện tài chính mà mỗi doanh nghiệp hay khách hàng sẽ có một sự lựa chọn riêng cho mình với những mức kinh phí khác nhau. Thị trường ngày nay rất đa dạng, chính vì thế người tiêu dùng khôn ngoan sẽ cần phải có tư duy sáng suốt.

Nên tạo dựng mối quan hệ trong ngành

Trước tiên, hãy biết ngành mà bạn đang kinh doanh. Tìm hiểu những mấu chủ chốt trong ngành và các mối quan hệ thân cận có thể liên kết có lợi. Làm quen với hệ thống và tất cả lực lượng trong ngành. Hãy đảm bảo bạn biết đủ trước khi bạn quyết định tham gia vào hoạt động kinh doanh nhé.

Nghiên cứu và lựa chọn cạnh tranh

Nghiên cứu về các cửa hàng tương tự như: cửa hàng của bạn với quy mô, phạm vi và thị trường mục tiêu. Nắm bắt được các nhà cung cấp mà họ hợp tác khác nhau, các giao dịch mà họ thực hiện khi nhận được nguồn cung cấp và mức giá hợp lý.

Nếu bạn đã cho kiểm tra xung quanh thị trường ngách của mình và hầu như không có MOQ nào cho cửa hàng khởi nghiệp của bạn, bạn có thể thử với các nhà kinh doanh trực tuyến để bắt đầu. Một thời gian sau nếu ổn định bạn có thể mở rộng cửa hàng và phát triển nó, lúc này bạn hoàn toàn đủ khả năng đối phó với các cửa hàng cung cấp.

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về MOQ là gì? Một số thông tin cần biết về số lượng đặt hàng tối thiểu. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn ứng dụng chỉ số này trong các hoạt động mua bán hàng hóa nhé.

Mọi thắc mắc và cần hỗ trợ nhập hàng Trung Quốc hoặc vận chuyển chính ngạch bằng đường bộ xin vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU TRUNG QUỐC ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ: 321 Trường Chinh, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng Đại Dương: Tầng 4 Tòa nhà số 47 Phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Hotline: 0877883388

Kho: 0975156501(Mr.Kỷ)

Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

Giờ Làm Việc: 8:00-12:00 & 13:30-17:00 Thứ 2 – Thứ 7

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!