Thẻ & chuyên mục

Khi xuất nhập hàng hóa từ Việt Nam sang nước Mỹ thì bạn cần phải chú ý tới phí AMS – một trong các loại phí phổ biến, phát sinh khi hàng hóa được nhập khẩu và vận tải tại Mỹ. Vậy cụ thể thì định nghĩa của phí AMS là gì? Mức phí AMS cụ thể là bao nhiêu? Cùng Nhập khẩu Đại Dương tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Phí AMS là gì?

Phí AMS là gì?

AMS là từ viết tắt của cụm Automated Manifest System. Đây là một loại phí được áp dụng dành cho tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. Chính xác hơn thì AMS là tên loại thủ tục mà hải quan Mỹ bắt bạn cần phải khai báo cho lô hàng nhập khẩu vào nước Mỹ. Mặt khác, phí AMS còn là loại phí do những hãng tàu đặt ra và thu booking party – forwarder.

Hãng tàu chính là đơn vị đặt ra mức phí AMS, đồng thời cũng sẽ thu booking party – forwarder. Nguyên nhân là bởi vì hãng tàu sẽ là đơn vị có nghĩa vụ thực hiện thủ tục khai báo cho lô hàng, và bên bị thu phí là bên xuất khẩu hàng hóa. 

Nói một cách khác, những hãng tàu hay hãng hàng không sẽ thu phí này từ những người xuất khẩu và coi như đây sẽ chính là phí dịch vụ khai báo AMS thay cho bên xuất khẩu. Trong trường hợp này thì những đơn vị vận chuyển hàng hóa sẽ khai báo cho Master bill of lading.

Bên cạnh đó, các Forwarder hay booking agent sẽ khai báo AMS cho House bill of lading nếu như doanh nghiệp xuất khẩu thuê dịch vụ này ở bên những công ty forwarder/logistics.

Đối tượng nào cần khai báo phí AMS

Đối với phí AMS thì những đối tượng cần phải khai báo sẽ bao gồm những hãng tàu – bên đảm nhận nhận công việc làm thủ tục khai báo AMS cho Master Bill và những Forwarder hoặc là booking agent sẽ thực hiện việc khai báo cho House Bill.

Lý do cần phải làm thủ tục AMS là gì?

Lý do cần phải làm thủ tục AMS là gì?
 • Với những lô hàng hóa được xuất khẩu sang đến Mỹ, hải quan ở đây sẽ yêu cầu bạn cần cung cấp một cách chính xác về thông tin manifest của chính lô hàng đó. Các thông tin này sẽ bao gồm tên hàng hóa, số lượng hàng, người bán lô hàng này, người mua, cảng đi và cả cảng đến của lô hàng,… Hải quan Mỹ phải nhận được những thông tin manifest này chậm nhất là trong vòng 24 tiếng trước khi hàng hóa được load lên tàu. Tất cả hàng hóa bị nghi ngờ có liên quan đến khủng bố, người gửi và người nhận thuộc trong danh sách đen sẽ bị yêu cầu “Không được load” trong thời gian 24 giờ kể từ sau khi thủ tục AMS được khai báo qua hệ thống hải quan. Tỉ lệ nhận được phản hồi “Không được load” thực tế chỉ trong khoản dưới 1%.
 • Việc khai báo AMS có mục đích vô cùng thiết yếu là chống khủng bố và buôn lậu. Quy định khai báo AMS được ban hành từ năm 2004 do Customs and Border Protection Department of the US. Một điều bạn cần lưu ý là thủ tục AMS sẽ được áp dụng cho những hình thức vận chuyển là đường biển và đường hàng không. 
 • Có thể bạn chưa biết, sau sự kiện khủng bố lịch sử vào ngày 11/9, Mỹ đã siết chặt an ninh trên mọi khía cạnh. Tất cả những container hàng hóa nhập cảnh vào Mỹ buộc phải được khai báo một cách rõ ràng và chính xác. Đó chính là nguyên do của sự ra đời của thủ tục khai báo AMS.
 • Việc khai báo bị chậm trễ so với quy định sẽ dẫn đến việc bị nhận các khoản phạt tiền từ hải quan Mỹ, nếu như không trả tiền phạt thì người xuất khẩu sẽ bị đưa vào trong danh sách đen cho những lô hàng sau đó.

Trường hợp hãng tàu khai báo AMS trễ thì sẽ ra sao?

Trường hợp hãng tàu khai báo AMS trễ thì sẽ ra sao?
 • Nếu trong trường hợp hãng tàu khai báo AMS trễ sẽ phải bị chịu đóng tiền phạt từ phía hải quan Mỹ. Số tiền phạt mà hải quan Mỹ áp dụng cho việc khai báo trễ này tùy trường hợp có thể lên tới 5000 USD cho mỗi lô hàng.
 • Hải quan Mỹ sẽ thông báo án phạt này khoảng sau vài tháng kể từ khi hàng hóa chính thức onboard, thậm chí lên có khi đến cả 1 năm. Mức tiền đóng phạt sẽ bị cộng dồn cho toàn bộ các lô hàng hãng tàu kê khai trễ hạn trong suốt thời gian đó.
 • Khi trễ hạn khai báo AMS, số tiền bị yêu cầu phải đóng phạt sẽ không chỉ ảnh hướng đến lợi nhuận của bên xuất khẩu hàng hóa mà còn làm cho những lô hàng đi sau không thể nào xuất sang thị trường này được nữa.

Ngoài ra, để có thể thông quan dễ dàng trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ thì bạn cần phải biết thêm các thông tin về ISF là gì và những thông tin yêu cầu khi kê khai ISF. Việc nắm rõ các thông tin này sẽ tạo điều kiện cho lô hàng xuất khẩu sang Mỹ được thông quan nhanh chóng và đúng với thời gian giao nhận đã thiết lập.

Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Mức thu phí AMS theo quy định thường sẽ vào khoảng từ 30 đến 40 USD cho mỗi lô hàng. Bạn cần lưu ý rằng, phí AMS sẽ không tính dựa theo khối lượng hay số lượng của hàng hóa mà là tính theo cả lô hàng xuất khẩu đó. Vậy thì không phải hàng càng nhiều, càng nặng thì phí sẽ càng cao. 

Bên cạnh phí AMS, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu chi tiết những phụ phí khác khi xuất khẩu hàng hóa ra các nước khác, cụ thể như:

 • Phí ACI áp dụng dành cho những lô hàng xuất khẩu sang Canada
 • Phí ENS áp dụng cho những lô hàng vận chuyển vào thị trường châu Âu EU.
 • Phí AFR áp dụng dành cho những lô hàng xuất khẩu đi Nhật.
 • Phí ANB áp dụng dành cho những container hàng xuất khẩu đi các nước châu Á.

Mức phí cần thu và quy định nộp phạt trễ sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia mà hàng hóa được xuất khẩu đến. Việc nắm rõ được phí AMS và những loại phí khác sẽ giúp cho bạn kiểm soát được chi phí một cách hiệu quả nhất, tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Như vậy, khi xuất hàng sang Mỹ, doanh nghiệp cần phải xác định trước những chi phí như phí AMS để có thể nắm bắt được đầy đủ các loại thuế và phụ phí trong xuất nhập khẩu, điều này sẽ giúp cho bạn lường trước được những chi phí tổn thất. Từ đó có thể điều chỉnh được mức giá trong hợp đồng ngoại thương, để tránh chịu những thiệt hại khi mua bán hàng quốc tế với doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn để trả lời cho câu hỏi phí AMS là gì và mức phí AMS là bao nhiêu. Tuy nhiên, để xuất khẩu hay nhập khẩu hàng Mỹ thì vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp về mặt địa lý, quy trình vận chuyển và giá cả. Do đó, các dân buôn, thương lái vẫn thường lựa chọn xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam để kinh doanh. Bởi tới hiện tại, đây chính là hình thức kinh doanh tối ưu nhất.

Mọi thắc mắc và cần hỗ trợ về ủy thác nhập khẩu hay nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU TRUNG QUỐC ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ: 321 Trường Chinh, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng Đại Dương: Tầng 4 Tòa nhà số 47 Phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Hotline: 0877883388

Kho: 0975156501(Mr.Kỷ)

Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

Giờ Làm Việc: 8:00-12:00 & 13:30-17:00 Thứ 2 – Thứ 7

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!