Thẻ & chuyên mục

Nếu bạn là người hay mua sắm hay là một tín đồ mua hàng online trên các thị trường thương mại thì chắc chắn đã nghe qua cụm từ “Ship COD”. Vậy ship COD là gì? Quy trình của một hình thức ship COD khi mua và chuyển hàng hóa là như thế nào? Và một số kinh nghiệm khi thực hiện phương thức ship COD sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây của Đại Dương.

Ship COD là gì?

Ship COD là gì?

COD là một từ viết tắt của Cash On Delivery có nghĩa là thanh toán tiền khi nhận được hàng, hiểu theo cách đơn giản thì ship COD là hình thức giao hàng thu tiền hay giao hàng thu tiền hộ.

Tại Việt Nam, dịch vụ vận chuyển qua phương thức ship COD ra đời và phát triển rất tốt cùng với hình thức kinh doanh online khi mà nhà nhà đua nhau mua hành trực tuyến, dịch vụ thương mại điện tử bùng nổ. 

Các chủ kinh doanh online chính là nhân tố sẽ quyết định cho sự ra đời của dịch vụ ship COD. Ngược lại, ship COD đảm nhiệm một vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi phân phối các sản phẩm đi đến mọi nơi, khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam và cả nước ngoài.

Quy trình của ship COD như thế nào?

Quy trình của ship COD như thế nào?

Bước 1: Đặt sản phẩm trên các trang thương mại điện tử

Đặt hàng là bước đầu tiên để diễn ra hoạt động ship COD giữa người mua và người bán mà chưa có bất kỳ phương thức thanh toán nào diễn ra (Internet Banking, Mobile Banking,…). 

Bên dịch vụ bán hàng sẽ làm công việc là nhận đơn của khách hàng đặt và tổng hợp toàn bộ đơn hàng trong ngày của khách hàng và tiến hàng đóng gói sản phẩm để giao cho bên vận chuyển.

Bước 2: Đăng ký các bên vận chuyển dịch vụ ship COD

Bên shop sẽ thực hiện gửi kiện hàng cho bên vận chuyển vậy là hoàn thành đăng ký dịch vụ ship COD đến cho khách hàng. Tuy nhiên, nên lưu ý chủ shop nên lựa chọn những đơn vị uy tín, đủ tin cậy để đảm bảo chất lượng vận chuyển được thực hiện tốt nhất.

Bước 3: Bên giao hàng thu phí vận chuyển

Đơn vị vận chuyển đơn hàng làm công việc giao hàng trực tiếp đến tay khách hàng và nhận tiền từ người mua khi khách hàng đã đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp khách hàng từ chối nhận sản phẩm, đơn vị vận chuyển sẽ trả về lại cho bên chủ kinh doanh online 100% gói sản phẩm như ban đầu.

Bước 4: Hoàn trả tiền cho chủ kinh doanh online

Sau khi đơn vị vận chuyển sản phẩm giao đến tay khách hàng thành công và nhận đủ tiền thanh toán, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản ngay lập tức toàn bộ số tiền nhờ thu hộ vào trong tài khoản của chủ kinh doanh như đã đăng ký.

Ưu và nhược điểm của hình thức giao hàng ship COD

Ưu và nhược điểm của hình thức giao hàng ship COD

Ưu điểm

Đối với người mua khi sử dụng dịch vụ ship COD

 • Áp dụng dịch vụ ship COD là một phương thức vận chuyển được sử dụng nhiều nhất vì sự tiện lợi và tính nhanh chóng tại Việt Nam.
 • Khi sử dụng dịch vụ ship COD, khách hàng sẽ có sự tin cậy về chất lượng giao hàng (shipper của các công ty vận chuyển). Khách hàng sẽ được sờ tận tay và kiểm tra lần cuối trước khi nhận sản phẩm và tuyệt vời hơn là có thể từ chối nhận sản phẩm nếu không vừa ý.
 • Dịch vụ ship COD hỗ trợ cho khách hàng rất nhiều có sư tin cậy về dịch vụ, tránh được nguy cơ bị đánh cắp thông tin như cmnd, thẻ ngân hàng,…cho các bên website có chế độ bảo mật thông tin của khách hàng kém.

Đối với người bán khi sử dụng dịch vụ ship COD

 • Người bán khi sử dụng dịch ship COD vào trong quá trình vận chuyển sẽ lấy được niềm tin đối với khách hàng.
 • Ngoài ra, việc sử dịch vụ ship COD giảm bớt đi lo lắng về vấn đề hoàn trả tiền cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không hài lòng với sản phẩm sẽ khuyến khích cho việc sử dụng dịch vụ ship COD của doanh nghiệp bạn tốt hơn.
 • Giảm rủi ro khi bán hàng online từ đó tăng tỷ lệ chốt đơn hàng và nhận được nhiều feedback tích cực về chất lượng dịch vụ.

Nhược điểm

Đối với người mua khi sử dụng dịch vụ ship COD

 • An toàn hơn nhưng một nhược điểm ở hình thức ship COD là ngoài tiền vận chuyển thì người mua phải trả phí thụ hộ cho bên vận chuyển, vì điều này mà khách hàng sẽ tốn thêm chi phí cho đơn hàng so với thanh toán online.

Đối với người bán khi sử dụng dịch vụ ship COD

 • Thông thường, đơn vị vận chuyển không thanh toán lại ngay số tiền cho bên người bán mà sẽ giữ lại một khoản thời gian nhất định sau đó.
 • Thêm vào đó, trong những trường hợp khách hàng đã bóc hàng ra để kiểm tra sản phẩm trước khi nhận đơn hàng nhưng lại muốn đổi trả thì người bán sẽ phải chịu phí cả 2 chiều dẫn đến thiệt hại cho bên bán.

Xem thêm: ETA là gì? Phân biệt ETA và ETD trong vận tải hàng hóa

Một số lưu ý khi ship COD tại Việt Nam

Một số lưu ý khi ship COD tại Việt Nam

Sản phẩm phải chất lượng trước khi được ship COD

Khi thực hiện hình thức ship COD, người bán nên chuẩn bị đơn hàng của mình có sản phẩm, dịch vụ được đảm bảo nhanh chóng đúng thời hạn giao hàng cho khách hàng, trả lời tin nhắn khách nhanh chóng, tư vấn tận tình, thêm các chương trình cho khách hàng.

Ngoài ra, người bán cần phải theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng, trong quá trình có xảy ra vấn đề gì không, biết được tình trạng đơn hàng và phản hồi khách hàng kịp thời về tình hình vận chuyển của bên đơn vị vận chuyển.

Kiểm tra địa chỉ giao hàng cho khách

Việc kiểm tra lại xác nhận địa chỉ giao hàng là bước để đảm bảo được đơn hàng của mình gửi đến tay khách hàng nhanh nhất và tránh thất lạc trong quá trình vận chuyển, tốn thêm phí giao hàng.

Xác nhận lại thông tin của người nhận hàng

Có nhiều trường hợp người đặt và người nhận là 2 người khác nhau. Chính vì thế mà người bán cần phân biệt được rõ người đặt đơn và người nhận để bên vận chuyển giao chính xác cho người mua.

Chọn lựa một đơn vị vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp

Để tránh rủi ro ngoài ý muốn và đảm bảo được chất lượng dịch vụ thì người bán cần chọn lựa kỹ càng đơn vị vận chuyển uy tín và lâu dài.

Có phương pháp xử lý đơn hàng ship COD chưa thành công

Người bán cần xác định và làm chủ tình huống nếu như gặp trường hợp đơn hàng bị hủy, giao hàng không thành công,…để có cách giải quyết kịp thời hạn chế tổn thất ít nhất đối với người bán.

Cẩn thận trong cách phục vụ và chăm sóc khách hàng

Yếu tố cốt để quyết định về sự phát triển lâu dài của một doanh nghiệp đó là lấy được sự thiện cảm và lòng trung thành của khách hàng. Để làm được điều này thì người bán phải làm tốt khâu chăm sóc khách hàng, tư vấn kỹ lưỡng, nhanh chóng để khách hàng cảm nhận được sự tận tâm, nhiệt tình, phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Hình thức ship COD ra nước ngoài có phổ biến không?

Hiện nay, hình thức ship COD ra nước ngoài chưa được áp dụng rộng rãi, nhưng việc mua sắm hàng hóa giữa các nước lại diễn ra khá nhộn nhịp. Nổi bật là các trang bán hàng trực tuyến như Taobao, Tmall, Alibaba,…

Tuy nhiên, khi mua hàng trên các trang thương mại này bạn bắt buộc phải thanh toán chi phí đơn hàng trước thì mới có thể hoàn thành thủ tục mua hàng. Sau đó hàng hóa sẽ được chuyển phát tới và bạn sẽ phải thanh toán các chi phí còn lại như vận chuyển, thuế, tiền hàng… 

Vì vậy cách ship COD từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại hiện tại vẫn chưa được những đơn vị chuyển hàng áp dụng.

Hiện nay, Đại Dương đang triển khai các dịch vụ như đặt hàng Taobao, Tmall, Alibaba,… vận chuyển hàng hóa Trung Quốc bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không với thời gian giao hàng nhanh chóng và cước phí phù hợp.

Để biết thêm các dịch vụ vận chuyển của Đại Dương xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU TRUNG QUỐC ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ: 321 Trường Chinh, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng Đại Dương: Tầng 4 Tòa nhà số 47 Phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Website: https://nhapkhautrungquoc.vn/

Hotline: 0877883388

Kho: 0975156501(Mr.Kỷ)

Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

Trên đây là một số chia sẻ về những thông tin thú vị của hình thức ship COD khi mua sắm online. Hy vọng, từ bài viết này, có thể giúp bạn hiểu hơn về ship COD là gì cũng như ưu nhược điểm của nó để có thể lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp. 

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!