Thẻ & chuyên mục

Khi vận chuyển hàng hóa, bắt buộc cần phải làm thủ tục VGM. Vậy VGM là gì? Khai báo VGM có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy để Đại Dương giải đáp giúp bạn nhé! 

Khi muốn xuất nhập khẩu hàng hoá, việc xác định trọng lượng container là một yêu cầu bắt buộc. Điều này không chỉ làm giảm các rủi ro cho hàng hoá trong quá trình vận chuyển mà còn đảm bảo an toàn cho các thành viên trên tàu. Chính vì vậy, thực hiện thủ tục VGM là điều doanh nghiệp nên thực hiện. 

 

1. VGM là gì?

VGM (viết tắt của cụm từ Verified Gross Mass) là quy định trong công ước SOLAS (Safety of Life at Sea convention). Quy định này yêu cầu toàn bộ chủ hàng (shipper) phải thực hiện việc xác định khối lượng container chứa hàng trước khi bốc xếp lên tàu.

VGM là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Bộ công ước SOLAS được áp dụng với các tàu thương mại, tàu chở khách. Không áp dụng với tàu quân sự, tàu gỗ thô sơ, tàu cá, tàu du lịch nhưng không có hoạt động thương mại, tàu có dung tích GT <500 và tàu có thiết bị đẩy (có động cơ). Công ước này được ra đời với mục đích bảo vệ an toàn tính mạng cho tất cả các thuyền viên trên tàu.

 

2. Vai trò của VGM trong xuất nhập khẩu hàng hoá

 • VGM giúp hãng tàu xác định trọng lượng của container hàng hóa nhằm dễ kiểm soát tải trọng. Nếu trọng lượng container vượt quá trọng lượng cho phép thì hãng tàu có quyền từ chối vận chuyển hoặc yêu cầu chủ hàng bỏ bớt hàng.
Cân xác định trọng lượng container tại cảng
 • VGM còn giúp hãng tàu xác định được trọng lượng, kích thước cụ thể từng loại hàng hoá với mục đích dễ dàng sắp xếp, bố trí tiết kiệm diện tích, cân bằng không gây chênh lệch gây đắm tàu.
 • VGM là thủ tục dùng để nộp cho cảng hoặc hãng tàu để xác định trọng lượng hàng hoá chứ không phải là chứng từ hải quan.

 

3. Ai là người phải thực hiện VGM?

VGM có vai trò quan trọng, vậy người có trách nhiệm thực hiện VGM là ai?

Người gửi hàng có thể tự cân để xác nhận khối lượng container bằng thiết bị cân được cấp giấy kiểm định còn hiệu lực. Hoặc cũng có thể tham khảo dịch vụ cân của các đơn vị cân được kiểm định chất lượng bởi Tổng cục Đo lường chất lượng chỉ định và công bố trên trang thông tin điện tử.

Bốc dỡ container tại cảng

Người gửi hàng sẽ chịu trách nhiệm về việc cân trọng lượng và khai báo VGM để nộp cho hãng tàu theo đúng quy định của SOLAS. Thời hạn trình VGM theo quy định trên booking. Trường hợp VGM vượt quá quy định thì container sẽ không được xếp lên tàu. Nếu chủ hàng không cung cấp VGM  hoặc khai báo sai khối lượng container hàng hóa, khi phát sinh chi phí thì sẽ do chủ hàng chịu trách nhiệm.

 

4. Cách tính VGM như thế nào?

Hiện nay, có 2 cách tính VGM phổ biến như sau.

Cách 1: Cân trực tiếp toàn bộ hàng hoá

Trước khi hàng được đóng vào container thì chúng sẽ được cân toàn bộ bằng cân điện tử. Để biết tổng khối lượng của Cont chứa hàng đặt trên tàu thì chỉ cần cộng thêm trọng lượng của vỏ container rỗng.

Cách tính này sẽ áp dụng  cho những cảng tàu có cân điện tử, trọng tải hàng hóa không quá lớn. Hoặc hàng hóa ở cảng chưa được đóng vào container và có thể cân trực tiếp trước khi đóng vào container.

 

Cách 2: Cân toàn bộ xe chứa container hàng hoá

Một cách tính VGM khác cũng rất phổ biến đó là cân toàn bộ xe chứa container hàng hóa, sau đó cân trọng lượng những xe không có chứa container. 

Cân xe toàn bộ xe chưa container hàng hóa

Khối lượng điền trong phiếu VGM sẽ là hiệu của khối lượng xe chứa container hàng hoá và khối lượng xe rỗng. Cách thức này sẽ áp dụng cho trường hợp đơn vị đã đóng sẵn hàng hóa vào container và vận chuyển tới cảng. 

Tuỳ thuộc vào trang thiết bị mà mỗi cảng sẽ áp dụng một cách tính khác nhau. Cách tính nào cũng sẽ có sự sai số, chênh lệch. VGM cho phép sai số trong quá trình cân hàng hoá. Ngoài ra, có một số nước quy định mức sai số là dưới 5% trọng lượng hàng hoá.

 

5. Thông tin quan trọng bắt buộc trong khai báo VGM

Khi khai báo VGM, bạn cần phải điền đầy đủ các thông tin quan trọng sau:

 • Ocean Carrier Booking Number/Số Booking vận tải biển của hãng tàu
 • Container Number/Số container
 • Verified Weight/Trọng lượng xác minh
 • Unit of Measurement/Đơn đo lường
 • Responsible Party/Bên chịu trách nhiệm (Tên chủ hàng trên MBL)
 • Authorized Person/Người được uỷ quyền.
Biểu mẫu VGM

 

Biểu mẫu VGM

 

Ngoài ra, để các thông tin được rõ ràng rành mạch, bạn có thể bổ sung thêm một số thông tin không bắt buộc sau:

 • Weighing Date / Ngày cân
 • Shipper’s Internal Reference / Số kiểm soát nội bộ của chủ hàng
 • Weighing Method / Cách tính VGM
 • Ordering Party / Bên mua
 • Weighing Facility / Dụng cụ cân
 • Country of Method 2 / Nước (trong trường hợp dùng cách 2)
 • Documentation Holding Party / Bên giữ chứng từ

 

6. Quy trình xác nhận VGM sẽ diễn ra như thế nào?

6.1. Quy trình xác nhận VGM đối với hàng nguyên Cont FCL

 • Bước 1: Đăng ký cân hàng hóa tại kho.
 • Bước 2: Chủ hàng hoặc công ty Logistics phối hợp cùng với bộ phận cân hàng ở cảng giám sát việc xác định trọng lượng hàng hoá.
 • Bước 3: Kho hàng sẽ cấp 2 bản VGM, 1 bản VGM do chủ hàng giữ và 1 bản được lưu giữ tại kho. Nếu như khối lượng container chứa hàng vượt quá trọng lượng tối đa (Max gross weight) thì chủ hàng phải bỏ bớt hàng cho tới khi đạt trọng lượng tiêu chuẩn VGM thì mới được bốc xếp lên tàu.
 • Bước 4: Chủ hàng đưa phiếu cân (Phiếu VGM) cho hãng tàu.

 

6.2. Quy trình xác nhận VGM đối với hàng lẻ LCL

 • Bước 1: Chủ hàng sẽ đóng tiền tại thương vụ cảng để nhận phiếu nhận hàng và cân hàng.
 • Bước 2: Chủ hàng nộp phiếu xuất nhập kho để cân hàng. Sau khi đã cân và xác định được VGM thì nộp phiếu cho đơn vị vận chuyển.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cơ bản về VGM, hy vọng sau khi đọc bạn sẽ nắm rõ hơn về thủ tục VGM để thực hiện vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nhanh chóng, an toàn hiệu quả. 

Nếu có bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, bạn hãy liên hệ với Đại Dương để được hỗ trợ tốt nhất! 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU TRUNG QUỐC ĐẠI DƯƠNG

Hotline: 0877.883.3880876.853.888

Website: https://nhapkhautrungquoc.vn/

Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

 

Bài viết liên quan

>>> Bảng giá vận chuyển hàng Trung Quốc theo đường bộ

>>> Bảng giá vận chuyển đường biển

>>> Cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử

>>> Ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc

 

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!