Thẻ & chuyên mục

Trong hoạt động giao thương quốc tế, BAF, CIC, LSS hay CAF đều là các loại phụ phí thường được thu khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa. Đối với phí CAF, loại phụ phí này được hãng tàu thu từ chủ hàng nhằm bù đắp cho chi phí phát sinh do tỷ giá ngoại tệ biến động. Vậy phí CAF là gì? Cách tính phí CAF như thế nào? Hãy cùng Đại Dương giải đáp các thắc mắc này qua bài viết dưới đây. 

Phí CAF là gì? 

Phí CAF là gì? Currency Adjustment Factor hay còn gọi tắt là phí CAF được hiểu là phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ. Ngoài biến động giá nhiên liệu, các đồng tiền trên thế giới cũng sẽ có tỷ giá thay đổi nhất định. Chính vì thế, đây là khoản phụ phí hãng tàu thu từ chủ hàng nhằm bù đắp cho chi phí phát sinh do biến động tỷ giá ngoại tệ. 

Sự ra đời của phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ

CAF không phải là khoản phụ phí tự nhiên “phát sinh” mà được hãng tàu thu từ chủ hàng. Dựa trên tình hình thực tế, loại phí này do biến động tỷ giá ngoại tệ làm ảnh hưởng đến chi phí bỏ ra của mỗi hàng tàu. 

Hầu hết các hãng tàu thành viên của công hội đều có trụ sở ở nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, doanh thu và các chi phí của các hãng tàu đều có sự khác biệt giữa nội địa và quốc tế. Đối với các tuyến trong nội địa thì doanh thu và chi phí phát sinh sẽ được tính theo đồng tiền bản địa.

Ngược lại, đối với các tuyến quốc tế hay toàn công hội thì doanh thu và chi phí phát sinh lại tính theo đồng tiền khác. Vì vậy, để thống nhất về cước phí cho công hội tàu chợ, các chi phí phát sinh và doanh thu sẽ lấy đồng đô la Mỹ làm đồng tiền chung trong giá biểu cước. 

Vào những năm 1971, đồng đô la Mỹ được phép “thả nổi” so với hầu hết các đồng tiền của các quốc gia có trụ sở của hãng tàu thành viên trong công hội. Việc này gây ra sự biến động nhất định của đồng đô la Mỹ. 

Chi phí và cước phí có thể được trả theo tỷ giá hối đoái khác so với đồng đô la. Trong khi đó, sự biến động của đồng đô la Mỹ khiến cho các chi phí tính theo đồng tiền này tăng lên, nhưng cước phí lại giảm đi.

Vì vậy, để giảm ảnh hưởng từ sự biến động của đồng đô la Mỹ nên các công hội tàu chợ được áp dụng một số khoản phụ phí CAF – phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ. Khoản phụ phí CAF này nhằm đảm bảo được sự cân bằng giá trị giữa đồng Đô la với giá trị thực của sản phẩm khi quy ra đồng tiền nội địa. 

Phí CAF được áp dụng đối với từng khu vực vận chuyển để đảm bảo được tính công bằng. Mỗi khu vực đều có điều kiện kinh tế khác nhau vì vậy không thể áp dụng một công thức chung cho toàn khu vực. 

Bên cạnh việc tìm hiểu về CAF là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm về MOQ là gì hoặc ETA là gì vì nó sẽ giúp ích rất nhiều đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Cách tính thí CAF như thế nào? 

Cách tính thí CAF như thế nào? Công thức tính CAF có tính đến lượng hàng vận chuyển từ mỗi khu vực xếp hàng đến mỗi khu vực dỡ hàng, quốc tịch của hãng vận chuyển, chi phí chuyến của hãng tại các cảng xếp, dỡ và chi phí khai thác theo đồng tiền của quốc gia hãng vận chuyển như chi phí cho thuyền viên, chi phí bảo hiểm. 

Một số công hội sẽ đánh giá công thức CAF theo hàng quý hoặc hàng tháng trước khi công bố bất kỳ thay đổi nào về phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ. Vì vậy, khách hàng hay những người chủ hàng sẽ có một khoảng thời gian để phản hồi ý kiến hay lập kế hoạch chi phí cho các lô hàng của mình. 

Hiện nay, việc áp dụng CAF thường bị các chủ hàng và hiệp hội chủ hàng phản đối và không có sự đồng nhất. Mặc dù các hãng vẫn sẽ áp dụng cách tính tương tự nhưng tùy thuộc vào tình hình kinh tế tại khu vực vận chuyển mà họ sẽ có những thay đổi sao cho phù hợp. 

Ví dụ: Phí vận chuyển là 1500 USD; Hệ số điều chỉnh tiền tệ là 5%. Vậy cách tính phí CAF như sau:

Hệ số điều chỉnh tiền tệ = (1500 : 100) x 5% = 75 USD

=> Giá cước vận chuyển sau điều chỉnh sẽ là 1500 + 75 = 1575 USD

Cách hạn chế phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ như thế nào?

Cách hạn chế phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ như thế nào?Việc thu thêm phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ có thể khiến các chi phí thực tế phải chi trả cho việc vận chuyển hàng hóa tăng lên khá nhiều. Vì vậy, để giảm tối đa chi phí trong quá trình vận chuyển bạn có thể hạn chế phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ theo cách sau: 

  • Bạn có thể thương lượng, trao đổi với hãng tàu để ký kết hợp đồng trọn gói giới hạn giá cước vận chuyển ở một mức giá nhất định. Việc ký kết hợp đồng này sẽ giúp bạn không phải chịu bất kỳ các khoản phụ phí CAF khác nhau. Nhờ đó, việc bù đắp các khoản chi phí liên quan đến sự biến động tỷ giá ngoại tệ cũng trở nên đơn giản hơn. 
  • Bạn có thể đàm phán với các hãng tàu về phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ khi vận chuyển. Điều này sẽ giúp hạn chế tác động của sự thay đổi trong tỷ giá ngoại tệ. 
  • Ngoài ra, bạn có thể tiến hành vận chuyển hàng hóa trước khi tỷ giá đồng ngoại tệ có sự biến động. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về phí CAF là và cách tính phí CAF mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu để việc vận chuyển hàng hóa diễn ra một cách thuận lợi hơn. 

Mọi thắc mắc và cần hỗ trợ về ủy thác nhập khẩu hay nhập khẩu Trung Quốc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU TRUNG QUỐC ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ: 321 Trường Chinh, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng Đại Dương: Tầng 4 Tòa nhà số 47 Phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Hotline: 0877883388

Kho: 0975156501(Mr.Kỷ)

Email: thuongmaidientudaiduong@gmail.com

Giờ Làm Việc: 8:00-12:00 & 13:30-17:00 Thứ 2 – Thứ 7

Đăng ký nhận thông tin
và báo giá vận chuyển

Gửi thông tin
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

    Giờ làm việc

    8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

    error: Content is protected !!