Thẻ & chuyên mục

Lệnh giao hàng D/O là thủ tục nhận hàng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chuẩn bị để nhận hàng. Nhưng thủ tục để làm lệnh giao hàng thì không phải công ty nào cũng nắm chắc. Cùng với đó là các loại phí delivery order. Bài viết này Đại Dương cùng bạn tìm hiểu chi tiết về các vấn đề đó.

 

Lệnh giao hàng D/O là gì?

Lệnh giao hàng D/O hay còn gọi delivery order là chứng từ trong vận tải quốc tế. Chứng từ này do hãng vận tải phát hành cho chủ hàng hoặc shipper để trình lên cơ quan giám sát hàng hóa để có thể lấy hàng khỏi bãi hàng, container…

Trên D/O sẽ thể hiện ai là người đang giữ hàng và hàng sẽ giao cho ai – consignee. Chủ hàng muốn nhận được hàng bắt buộc phải có lệnh giao hàng từ hãng tàu gửi cho shipper. 

Phân loại lệnh giao hàng D/O

Có 2 lệnh chính được sử dụng:

 • ? D/O do forwarder phát hành  ( đại lý vận chuyển): Là lệnh giao hàng do shipper phát hành yêu cầu người giữ hàng phải giao hàng cho chủ hàng. Nếu đại lý vận chuyển không phát hành bill thì người nhận D/O không có quyền lấy hàng.
 • ? D/O do hãng tàu phát hành: Là lệnh yêu cầu bên giữ hành trả hàng cho chủ hàng. Bên nhập khẩu đủ điều kiện nhận hàng như các thông tin trong hợp đồng xuất trình D/0 là có thể lấy hàng.

Khi nào cần lệnh giao hàng D/O

Lệnh giao hàng được lấy sau khi tàu cập cảng. Về cơ bản, lấy D/O có thể diễn ra trước, sau. Hoặc song song với việc làm thủ tục hải quan vì nó độc lập với quy trình làm thủ tục hải quan.

 • ? Đối với lô hàng nguyên (FCL): Thông thường sau khi tàu vào cảng phải khai thác ít nhất là 8 – 12h bạn mới xuống cảng đổi lệnh và lấy hàng được.
 • ? Đối với lô hàng lẻ (LCL): Thông thường phải mất 02 ngày để khai thác hàng về kho. Vì kho hàng còn phải làm thủ tục kéo container từ cảng về kho và khai thác từ container vào kho.

 

Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O

 • Bước 1: Delivery Order do hãng tàu/Forwarder cấp để consignee nhận hàng. Trước đó bạn sẽ nhận được giấy thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ hãng tàu thông qua FWD.
 • Bước 2: Trong trường hợp lệnh nối. Sau khi nhận được B/L và giấy báo hàng đến từ hãng tàu. Để có được bộ chứng từ đầy đủ cùng với một vài giấy giới thiệu từ bên công ty khách hàng. Bạn sẽ sẽ đến hãng tàu hoặc đại lý giao nhận khác để lấy lệnh.
 • Bước 3: Đối với hợp đồng thanh toán bằng thư tín dụng (L/C). Khi đến hãng tàu nhận bộ lệnh giao hàng. Nhân viên phải mang vận đơn gốc có ký hậu của ngân hàng và giấy giới thiệu của công ty. Trường hợp nhận bộ lệnh giao hàng tại đại lý giao nhận khác, chỉ cần mang giấy giới thiệu. Sau đó thông báo hàng đến là có thể nhận bộ lệnh giao hàng.

Nộp phí lấy lệnh giao hàng D/O

Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng. Phí này bắt đầu phát sinh khi hàng cập cảng. Hãng tàu làm lệnh giao hàng để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

Một số lưu ý cần quan tâm

 • ? Khi chỉ cần D/O của forwarder cũng có thể nhận hàng: Khi forwarder ký tên trên lệnh giao hàng dưới cương vị là đại lý (AS AGENT) của hãng tàu. Thì mặc định lệnh giao hàng đó có hiệu lực như lệnh giao hàng của hãng tàu.
 • ? Khi cần lệnh nối của feeder để nhận hàng: Trong trường hợp vận chuyển có sử dụng tàu phụ để chuyển tải hàng hóa. Doanh nghiệp cần thêm một lệnh nối của feeder nữa mới có thể nhận hàng. Lệnh nối này chỉ cần bản photo  mà không cần bản gốc. Doanh nghiệp phải yêu cầu forwarder cung cấp cho mình.

Tổng kết

Mọi thủ tục liên quan đến lệnh giao hàng D/0 hãy để công ty Đại Dương giúp bạn hoàn thiện. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành vận chuyển. Chúng tôi rất chuyên nghiệp trong mọi thủ tục hải quan.

Để được tư vấn dịch vụ vận chuyển, Quý khách vui lòng liên hệ hotline 0877.883.3880876.853.888 hoặc để lại số điện thoại để nhân viên Đại Dương liên hệ tư vấn sớm nhất:

Xem thêm dịch vụ tại vận chuyển Đại Dương 

>>> Vận chuyển Trung Việt giá tốt

>>> Bảng Giá vân chuyển Trung Việt 

>>> Mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Đăng ký ngay để nhận thông báo
chương trình ưu đãi sớm nhất

Đăng ký ngay
Days
:
Hours

Yêu cầu báo giá

  Giờ làm việc

  8:00-11:30 & 13:30-17:00 Thứ 2 - Thứ 7

  error: Content is protected !!